Menu

6 bạn trẻ chung tay thành lập dự án tuyên truyền về căn bệnh Thalassemia

Dự án From Blood to Heart được thành lập bởi 6 học sinh đến từ hai trường THPT Kim Liên và THPT chuyên Ngoại ngữ tại Hà Nội. Dự án này hướng tới việc tuyên truyền về căn bệnh tan máu bẩm sinh có tên gọi: Thalassemia.
 
6 bạn trẻ thành lập dự án tuyên truyền về Thalassemia
6 bạn trẻ: Hà Phương, Hà Ngọc, Mẫn Linh, Bích Ngọc, Thu Phương, Trang Ly

Các thành viên của nhóm: Hà Phương (THPT Kim Liên), Hà Ngọc (THPT chuyên Ngoại ngữ), Mẫn Linh (THPT Kim Liên), Bích Ngọc (THPT chuyên  Ngoại ngữ), Thu Phương (THPT Kim Liên), Trang Ly (THPT chuyên Ngoại ngữ).

Cùng trò chuyện với nhóm bạn trẻ để hiểu hơn về dự án này nhé!

Chào các thành viên của dự án From Blood to Heart, các bạn có thể giới thiệu cho độc giả hiểu hơn về dự án mà các bạn đang thực hiện không?

From Blood to Heart là một dự án từ thiện, tuyên truyền về căn bệnh Thalassemia. Đây chính là một trong 4 dự án xã hội xuất sắc của chương trình Dash For Impact do tổ chức sinh viên quốc tế AISEC FTU tổ chức. From Blood to Heart do nhóm mình triển khai bao gồm các hoạt động chính như: Quyên góp quần áo, gây quỹ cho bệnh nhân, và hội thảo nâng cao hiểu biết về căn bệnh này mang tên Vì giọt hồng ngày mai.

Vậy mục đích chính của các bạn khi thực hiện dự án này là gì?

Mục đích của chúng mình khi thực hiện dự án này là hỗ trợ một phần nào đó về mặt vật chất cho những người mắc Thalassemia.

Ngoài ra, chúng mình còn mong muốn nâng cao hiểu biết cho học sinh, sinh viên để có thể phòng tránh căn bệnh này. Mặc dù Việt Nam là một nước có tỉ lệ người mắc bệnh Thalassemia cao nhưng hiểu biết về căn bệnh này của mọi người còn rất ít.
 
6 bạn trẻ thành lập dự án tuyên truyền về Thalassemia
Các bạn trẻ quyên góp, giúp đỡ người bệnh

Liệu hoạt động tuyên truyền đơn thuần của nhóm có thể khiến việc phòng ngừa căn bệnh này đạt được hiệu quả tốt nhất không?

Mặc dù Thalassemia là một căn bệnh di truyền, khó chữa khỏi nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh. Cách để phòng tránh Thalassemia vô cùng đơn giản và không tốn kém đó chính là đi xét nghiệm máu. Khi đi xét nghiệm máu, mọi người sẽ chọn được bạn đời phù hợp, việc làm này cũng nhằm hạn chế được trẻ em khi sinh ra mắc căn bệnh quái ác này.

Trong thời gian qua, nhóm đã tuyên truyền những gì để nâng cao nhận thức về căn bệnh?

Hoạt động tuyên truyền của bọn mình chủ yếu diễn ra trong sự kiện Vì giọt hồng ngày mai. Tại đây, chúng mình có mời đến những chuyên gia đầu ngành về căn bệnh này như Phó giám đốc Trung tâm Thalassemia cô Nguyễn Thị Thu Hà và Phó Viện trưởng Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương. Những khách mời này đã đến và chia sẻ thêm thông tin, cũng như cách phòng tránh căn bệnh. Chúng mình còn mời thêm một vài bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh đến nói chuyện về những khó khăn mà họ phải trải qua.

Rất nhiều bạn học sinh, sinh viên cũng đã đến tham dự. Sau chương trình, chúng mình cũng nhận được rất nhiều lời ủng hộ và cảm ơn của các bạn, nhiều bạn còn đăng ký đi xét nghiệm máu ngay tại đó. Đây là một tín hiệu tốt cho thấy việc tuyên truyền về căn bệnh Thalassemia của bọn mình bước đầu đạt được những thành quả nhất định.
 
6 bạn trẻ thành lập dự án tuyên truyền về Thalassemia
Nhiều em bé tham dự chương trình vẫn đang trong quá trình điều trị bệnh Thalassemia tại bệnh viện nên phải đem theo cọc truyền thuốc.

Trong quá trình thực hiện dự án, các bạn có gặp khó khăn gì không?

Có lẽ điều khó khăn và đau đầu nhất khi chúng mình thực hiện dự án là việc bất đồng quan điểm. Mỗi người đều có rất nhiều ý tưởng, nên đưa ra quyết định cuối cùng là điều không hề đơn giản. 

Các bạn có mong muốn gì sau dự án lần này?

Đối với chúng mình, hơn một tháng thực hiện chương trình vô cùng đáng nhớ bởi có quá nhiều kỷ niệm. Còn mong muốn thì không muốn gì hơn là qua chương trình Vì giọt hồng ngày mai, số lượng những đứa trẻ sinh ra bị căn bệnh Thalassemia sẽ ít dần đi mỗi ngày.

Cảm ơn các bạn về cuộc trò chuyện này!
6 bạn trẻ thành lập dự án tuyên truyền về Thalassemia
An Japan cũng tới tham gia chương trình cùng các bạn trẻ
 
6 bạn trẻ thành lập dự án tuyên truyền về Thalassemia
Rất nhiều trẻ em ở Việt Nam mắc căn bệnh thiếu máu Thalassemia
 
6 bạn trẻ thành lập dự án tuyên truyền về Thalassemia
Đông đảo học sinh, sinh viên đã đến tham gia hội thảo
 

Thalassemia hay tan máu bẩm sinh chính là một trong những biến chứng di truyền rất hay gặp phải trên thế giới, tại Việt Nam cũng đã có rất nhiều người bệnh gặp phải căn bệnh này.
Tất cả người bệnh đều phải truyền máu trong một thời gian dài với chi phí vô cùng tốn kém, ảnh hưởng không nhỏ đối với cuộc sống của họ.

Ở Việt Nam, bệnh nhân đầu tiên được phát hiện vào năm 1960 tại bệnh viện Bạch Mai, những nghiên cứu được tiến hành từ đó đến nay cho thấy tần suất mang gen bệnh Thalassemia khá cao, ước tính có khoảng 5 triệu người mang gen bệnh và 20.000 người bị bệnh cần điều trị thường xuyên và điều trị suốt đời.

25/04/2015 09:17