Menu

Ban tổ chức Hành trình Đỏ thăm và tặng quà bệnh nhân tan máu bẩm sinh tại Bắc Kạn

Nằm trong các hoạt động của đoàn Hành trình Đỏ, sáng 16/7/2014, Ban tổ chức Hành trình Đỏ đã đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân tan máu bẩm sinh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Đến thăm các bệnh nhân có GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2014; ông Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh và lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể của tỉnh Bắc Kạn.

 

Tại buổi đến thăm, GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí khẳng định: “Quả bom nguyên tử Thalassemia ở Việt Nam đã phát nổ, nhưng nguy hiểm hơn là chúng ta không nghe được tiếng nổ của nó. Đây là bệnh cực kỳ nguy hiểm vì nó âm ỉ và len lỏi tới hơn 5 triệu người mang gen ở nước ta, đặc biệt căn bệnh này còn đang lan rộng ở các tỉnh miền núi phía Bắc”. GS Trí cũng khẳng định Hành trình Đỏ là hành trình của tình yêu thương và giúp tuyên truyền nhiều hơn đến cộng đồng về bệnh tan máu bẩm sinh.

 

GS.TS Nguyễn Anh Trí - Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ, Chủ tịch Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam thăm bệnh nhi tan máu bẩm sinh đang điều trị tại Bệnh viện tỉnh Bắc Kạn

 

GS Nguyễn Anh Trí đã quan tâm, thăm hỏi, động viên các bệnh nhân tan máu bẩm sinh đang điều trị tại khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn và trao tặng 5 suất quà cho bệnh nhân tan máu bẩm sinh. Trong số các bệnh nhân tại đây, Lưu Bàn Quân (dân tộc Dao, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới) được phát hiện bệnh từ lúc 4 tháng tuổi và 7 năm nay, bệnh viện trở thành ngôi nhà thứ hai của bé. Chị Bàn Thị Duyên – mẹ bệnh nhân cho biết: “Trước khi kết hôn, tôi không hề biết về bệnh này, chỉ khi con mình bị bệnh, tôi mới hiểu hơn và cũng đã tuyên truyền cho người khác về căn bệnh này. Tôi hi vọng Hành trình Đỏ sẽ thu được thật nhiều máu để những người thiếu máu như con tôi được có đủ máu để truyền.”

 

Tiếp đó, đoàn cũng đã đến thăm Khoa Xét nghiệm của bệnh viện. Tình trạng thiếu máu tại bệnh viện đang diễn ra khá trầm trọng khi tủ máu dự trữ không còn đơn vị máu nào. Bs Trịnh Thị Lượng – Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Tình trạng thiếu máu của bệnh viện diễn ra thường xuyên. Bệnh nhân nhiều khi không đủ máu để truyền đã phải chuyển đến Bệnh viện đa khoa Thái Nguyên”.

 

Đoàn tới thăm quan Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện tỉnh

Ban tổ chức cùng tình nguyện viên Hành trình Đỏ chụp ảnh cùng Lãnh đạo BVĐK tỉnh Bắc Kạn

 

Từ thực tế này, Hành trình Đỏ là giải pháp hữu hiệu, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu không chỉ riêng tại Bắc Kạn mà tại nhiều địa phương trên cả nước. Hành trình Đỏ đã đem đến niềm vui cho nhiều bệnh nhân cần máu, trong đó có bệnh nhân tan máu bẩm sinh.

Nguyễn Hà - Ngọc Sơn (Theo nihbt.org.vn)

16/07/2014 04:03