Menu

Bệnh tan máu bẩm sinh: Quả bom nguyên tử đã phát nổ

Bệnh tan máu bẩm sinh: Quả bom nguyên tử đã phát nổ

Nói về căn bệnh tan máu bẩm sinh (thiếu máu do tan máu di truyền), GS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: Căn bệnh này tại Việt Nam là “quả bom nguyên tử đã phát nổ”


GS Nguyễn Anh Trí cho biết, tan máu bẩm sinh (thalassemia) không phải là bệnh mới, bệnh hiếm, bệnh khó mà là bệnh khá phổ biến ở nước ta cũng như trên thế giới. Ở nước ta, Thalassemia là quả bom nguyên tử đã phát nổ. Nước ta có khoảng 5,3 triệu người mang gen bệnh, mỗi năm có 2.000 trẻ mang gen bệnh được sinh ra.

Thalassemia là một bệnh di truyền.Tỉ lệ mang gene bệnh tan máu bẩm sinh ở người Kinh tại Hà Nội là 3%-4%; ở người dân tộc Ê-Đê tỉ lệ này lên đến 48%. Những người mang gene bệnh thường không có biểu hiện gì đặc biệt hoặc chỉ thiếu máu nhẹ, như thế dễ chẩn đoán nhầm với một số bệnh khác. Hai người cùng mang gen bệnh lấy nhau dễ sinh ra những đứa trẻ mắc bệnh này.

Bệnh có những biểu hiện chính là thiếu máu và thừa sắt. Bệnh không thể chữa khỏi, khiến người bệnh trở thành là gánh nặng cho cả gia đình và xã hội. Hai biện pháp chính điều trị cho người mắc bệnh này là truyền máu và dùng thuốc thải sắt suốt đời. Chỉ với hai biện pháp này thôi, ước tính chi phí điều trị cho  1 bệnh nhân thalassemia thể nặng đến 30 tuổi là khoảng 3 tỉ đồng. 

GS.Trí trăn trở: "Bệnh này chẩn đoán không khó, điều trị không phức tạp nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Nếu không thực hiện các biện pháp nhằm phòng ngừa và giảm thiểu bệnh Thalassemia thì chất lượng dân số sẽ bị ảnh hưởng. Chúng tôi mong rằng vấn đề này sẽ được cộng đồng quan tâm và chung tay hành động, trước mắt là đảm bảo chăm sóc, điều trị tốt cho bệnh nhân đã được chẩn đoán và giảm số lượng trẻ sinh ra mang gen bệnh, tiến tới nước ta sẽ không còn người mang bệnh thalassemia".

Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này, ngày 8-5, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cùng Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam đã phối hợp với tổ chức chương trình mit-tinh hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới (8-5).

Đồng thời, sẽ có nhiều hoạt động diễn ra tại một số địa phương khác như TP. Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Huế như chiếu phim phục vụ bệnh nhân; mit-tinh tổng thể; hội thảo cho bệnh nhân về tâm lý trị liệu; tư vấn nội tiết, tư vấnchẩn đoán trước sinh; nguyện ước cùng bệnh nhân Thalassemia… nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, trong đó có một bộ phần nhà quản lý, lãnh đạo các cấp và kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để ngăn chặn và đẩy lùi bệnh Thalassemia.

Thịnh An (PL&XH)
11/05/2014 11:03