Menu

Gieo mầm những thành công trong chẩn đoán – điều trị thalassemia khu vực miền Trung

Diễn ra trong 2 ngày 22 - 23/5/2014 tại thành phố Huế, lớp tập huấn – phổ biến kiến thức về bệnh thalassemia lần đầu tiên tại khu vực miền Trung đã được tổ chức thành công và mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân thalassemia.

 

Tham dự và chủ trì chương trình có GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Duy Thăng – Phó giám đốc BVĐK Trung ương Huế, Giám đốc Trung tâm Truyền máu Huế.

GS.TS Nguyễn Anh Trí giảng bài tại lớp tập huấn

 

Lớp tập huấn gồm hai nội dung: cập nhật kiến thức mới về chẩn đoán – điều trị bệnh thalassemia cho cán bộ y tế; phổ biến kiến thức và những tin tức liên quan đến điều trị cho bệnh nhân thalassemia. Sau 2 ngày với nội dung dày đặc và khẩn trương, lớp tập huấn đã hoàn thành cả hai mục tiêu với sự tham dự của 155 đại biểu là cán bộ y tế thuộc các đơn vị khu vực miền Trung; gần 50 bệnh nhân, 30 tình nguyện viên và 10 phóng viên báo chí thuộc các cơ quan truyền thông. Có nhiều nội dung bổ ích đã được truyền giảng bởi những GS, TS, PGS, ThS có uy tín trong ngành như: “Tình hình thalassemia khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thực trạng công tác chẩn đoán – điều trị thalassemia ở nước ta” của Ths Bs Nguyễn Thị Thu Hà - Phó giám đốc Trung tâm Thalassemia – Viện Huyết học – Truyền máu TW, Tổng thư ký Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam; “Giá trị một số xét nghiệm sàng lọc bệnh thalassemia tại hai huyện miền núi A Lưới và Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế” của ThS Phan Thị Thuỳ Hoa - Bệnh viện Trung ương Huế…

 

Ths Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia - Viện Huyết học - Truyền máu TW 

cung cấp những thông tin hữu ích tại lớp tập huấn

 

Lớp tập huấn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cán bộ, y bác sĩ chuyên ngành huyết học – truyền máu, nhi, sản khoa tại khu vực miền Trung và để lại những ấn tượng sâu sắc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các tình nguyện viên vận động hiến máu đến từ các trường đại học tại miền Trung. Bệnh nhân Cáp Thị Lộc (Quảng Trị) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia vào một lớp tập huấn như thế này, tôi có thể hiểu được những gì bác sĩ nói, tôi hiểu hơn về bệnh của mình. Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều lớp học tương tự để những bệnh nhân như tôi và những người nhà bệnh nhân có thể tìm hiểu về bệnh, để tự mình tham gia điều trị đúng cách và phòng bệnh trong gia đình”.

 

Cũng trong khuôn khổ chương trình, GS.TS Nguyễn Anh Trí thay mặt Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam đã trao tặng hơn 30 phần quà cho bệnh nhân thalassemia, trong đó có 7 suất quà đặc biệt dành cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và bệnh nhi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6 đang đến gần. Những phần quà này có được nhờ việc phát động nhắn tin ủng hộ bệnh nhân tan máu bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn qua Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia (số 1403) trong chương trình Hành trình Đỏ 2013 và dự kiến hoạt động nhắn tin ủng hộ bệnh nhân sẽ còn được tiếp tục duy trì trong Hành trình Đỏ 2014.

GS.TS Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam 

trao quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

 

Từ thành công của chương trình tập huấn này, ban tổ chức hy vọng những kiến thức được truyền tải sẽ hỗ trợ đắc lực cho các cán bộ y tế khu vực miền Trung trong chẩn đoán – điều trị thalassemia. Sự thành công của sự kiện cũng giống như những mầm thành công trong điều trị bệnh tan máu bẩm sinh đã được gieo thành công và đang hứa hẹn kết quả trong thời gian sớm nhất. Thời gian tới, các lớp tập huấn về thalassemia cũng sẽ được mở rộng ra nhiều địa phương khác để “việc ngăn chặn quả bom nguyên tử thalassemia nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta và cũng là để tránh những hậu hoạ khôn lường ảnh hưởng đến giống nòi dân tộc” như lời GS.TS Nguyễn Anh Trí.

Tin và ảnh: Thùy Linh (theo nihbt.org.vn)

27/05/2014 12:00