Menu

Hành trình Đỏ nỗ lực vì người bệnh tan máu bẩm sinh trên mỗi miền quê

Tính tới ngày 20/7, Hành trình Đỏ đã đặt chân tới 19 tỉnh, thành phố trong chuyến hành trình đến 25 địa phương, trải dài từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến miền núi, thậm chí cả nơi vùng sâu, vùng xa … Ở bất cứ địa phương nào Hành trình Đỏ có mặt, “ngọn lửa thiện nguyện” cũng được thổi bùng lên, lan tỏa thông tin về hiến máu tình nguyện, về bệnh tan máu bẩm sinh và về các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa … tới hàng ngàn người dân. Thời điểm hiện tại, Hành trình Đỏ đã tuyên truyền về hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh tới hơn 300.000 lượt người, vận động được trên 15.000 người đăng ký hiến máu, tiếp nhận được 10.745 đơn vị máu (chưa bao gồm các ngày hiến máu được tổ chức trong thời gian diễn ra Hành trình Đỏ ở các địa phương). Chỉ còn chưa đầy ¼ chặng đừng nữa, hành trình sẽ về đích, hội quân tại Hà Nội vào ngày 24/7 tới đây. Nhìn lại các hoạt động được diễn ra trong số 19 địa phương Hành trình Đỏ có mặt, công tác tư vấn, tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh là một trong những nội dung nổi bật được Hành trình Đỏ đẩy mạnh.

Đến từng hộ gia đình xa xôi

"Các tình nguyện viên thực sự hào hứng, mong muốn được tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh" – Đó là chia sẻ của chị Trương Thị Nguyệt – Phó trưởng đoàn Hành trình Đỏ khu vực phía Bắc. Minh chứng cho nhận định này, bạn Hoàng Nguyên Lãm (tình nguyện viên đến từ tỉnh Gia Lai) cho biết:“Được tận mắt chứng kiến các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh, họ hầu hết là những bệnh nhân người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh rất khó khăn. Khi nói về căn bệnh, gần như họ chưa biết gì, điều đó đã gây xúc động và thôi thúc chúng em tiếp tục chia sẻ nhiều hơn nữa những thông tin về bệnh, để người dân biết và có cách phòng tránh, hay sớm điều trị”. Với mong muốn đó, các tình nguyện viên đã không ngần ngại vượt qua những khó khăn về địa hình, về thời tiết … sẵn sàng gặp gỡ, tiếp xúc với người dân, đến từng hộ dân hay vượt qua sự e ngại của bản thân, vượt qua những ánh nhìn chưa mấy đồng cảm, đến những khu chợ đông người, tới các khu dân cư nơi xa xôi của tỉnh Sơn La, Tuyên Quang, hay Lạng Sơn, Thái Nguyên, Kiên Giang, Lâm Đồng, Bình Định… tuyên truyền về bệnh.
 

Tại Sơn La, cơn mưa chiều và những con đường đi lại khó khăn không ngăn được bước chân tình nguyện và trái tim nhiệt huyết của các tình nguyện viên
 

Thông tin về căn bệnh được chuyển tới người dân ở những bản làng xa xôi của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La
 

Mỗi người dân biết thêm về bệnh, cũng là có thêm một tia hy vọng giảm bớt gen bệnh phát tán trong cộng đồng

Lắng nghe, đồng cảm và … chia sẻ

Qua mỗi đêm gala hay mỗi ngày hội hiến máu,… các tình nguyện viên và cộng đồng không chỉ được nghe những thông tin về bệnh tan máu bẩm sinh mà còn được gặp gỡ, được lắng nghe những tâm sự của người bệnh. Chính sự lên tiếng đầy dũng cảm đó đã giúp cho cộng đồng hiểu hơn và đồng cảm nhiều hơn với họ. Chắc chắn, với nhiều người tham dự buổi lễ khai mạc ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ tại tỉnh Hòa Bình sẽ không thể quên hình ảnh chị Bùi Thị Xuân (bệnh nhân tan máu bẩm sinh, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình), qua lời chia sẻ của chị, mỗi người hiểu hơn về sự cần thiết của máu đối với người bệnh tan máu bẩm sinh. Chị Xuân đã được truyền hàng trăm đơn vị máu, và hơn ai hết, chị cảm nhận được sự ấm nóng của dòng máu chảy trong huyết quản, “Tôi từng được truyền máu nhiều lần, nếu không có những giọt máu hiến tình nguyện, chắc giờ này tôi đã không còn nhìn thấy tất cả những người thân của tôi, không còn nhìn thấy bố mẹ, chồng con và các anh chị em, bạn bè của tôi".
 

Cậu bé Nguyễn Quốc Công chia sẻ ước mơ trở thành bác sỹ để chữa khỏi bệnh cho mọi người.....

Người bệnh tan máu bẩm sinh mà Hành trình Đỏ đã gặp gỡ trong suốt hành trình, họ ở mọi lứa tuổi, mọi nghề nghiệp khác nhau… nhưng dường như trong họ đều có chung một ước vọng có được cuộc sống, được làm việc và cống hiến như những người bình thường khác. Ước mơ trở thành bác sĩ của cậu bé 10 tuổi bị bệnh tan máu bẩm sinh Nguyễn Quốc Công (Phú Yên) để “cháu chữa khỏi bệnh hết cho tất cả các anh chị đang nằm bện viện, để không ai bị bệnh như cháu, không ai phải truyền máu nữa”. Chỉ đơn giản vậy, nhưng sẽ khó thành hiện thực nếu em vẫn phải chờ máu, bởi “có những lần, tôi phải nhờ các học viên ở bệnh viện hiến máu giúp con tôi. Nếu không có những người tình nguyện hiến máu, giờ không biết con tôi ra sao” - Chị Như Luyến (mẹ bé Công) đã từng trải qua những tháng ngày phập phồng lo sợ cho sự sống của con mình như vậy.

Một hành trình đúng hướng

Trong những ngày hành trình đến với các tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Bắc Kạn, tỉnh Lạng Sơn, … Đoàn đã có dịp đến thăm và gặp gỡ với các bệnh nhân tan máu bẩm sinh đang điều trị, ngoài những khó khăn duy trì sự sống, không có nỗi lo nào lớn hơn nỗi lo thiếu máu, phải chờ máu. Bs Đoàn Thế Mỹ - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết:“Nguồn máu tiếp nhận được tại tỉnh còn rất hạn chế, gần 2.000 đơn vị máu tiếp nhận được năm 2013 mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu điều trị. Vì vậy, nhiều bệnh nhân tan máu bẩm sinh vẫn phải thường xuyên về Hà Nội điều trị hoặc phải chờ máu tại tỉnh…”. Với bất cứ người bệnh cần truyền máu, đặc biệt là các bệnh nhân tan máu bẩm sinh, họ càng thấm thía hơn “nỗi cơ cực” chờ máu, bởi vậy khi đến tham dự buổi khai mạc ngày hội hiến máu, mang theo nhiều hy vọng về hành trình, chị Bùi Thị Xuân (Tân Lạc, Hòa Bình) đã phát biểu: “Hành trình Đỏ sẽ giúp nhiều người bệnh như chúng tôi có thêm hy vọng … hành trình sẽ mang đi và kêu gọi thông điệp của tình nhân ái, của hành động hiến máu, vì tôi sẽ không thể sống được nếu như không có máu để truyền, không có những trái tim tình nguyện đầy nhiệt huyết hiến dâng giọt máu…
 

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, có nhiều bệnh nhân tan máu bẩm sinh vẫn phải chờ máu hoặc phải chuyển xuống Hà Nội

Với sứ mệnh tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức về bệnh, Hành trình Đỏ tuyên truyền để người dân có thông tin phòng tránh và “chung sống khôn ngoan” với căn bệnh - GS. TS Nguyễn Anh Trí, Trưởng ban tổ chức Hành trình Đỏ, Chủ tịch Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam nhấn mạnh. Cùng đó, một nhiệm vụ vô cùng lớn khác mà Hành trình Đỏ mang theo, đó là tuyên truyền, vận động cộng đồng tham gia hiến máu, với quyết tâm “Hành trình Đỏ sẽ góp sức mang về những giọt máu nhân ái” mà GS. Trí đã chia sẻ, sẽ thành hiện thực. Điều này minh chứng rõ hơn về một hành trình nhân văn, đang đi đúng hướng và luôn được cộng đồng quan tâm, đồng cảm.

Với 10.745 đơn vị máu tiếp nhận được qua 19 tỉnh, thành phố, Hành trình Đỏ đã góp phần mang lại sự sống cho hàng ngàn người bệnh tại các địa phương, mang lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân tan máu bẩm sinh. Trong những ngày cuối cùng tăng tốc, hội quân vào ngày 24/7 tới đây tại Hà Nội, Hành trình Đỏ sẽ tiếp tục khẳng định tinh thần nhân văn sâu sắc qua mỗi hoạt động tại các địa phương còn lại: Quảng Bình (20,21/7), Hà Tĩnh và Hải Phòng (21,22/7), Nghệ An (22,23/7), Thanh Hóa (23,24). Từ ngày 24 – 27/7, Hành trình Đỏ có mặt tại Thủ đô Hà Nội, thực hiện các hoạt động trọng tâm, hướng tới ngày hội “Giọt hồng tri ân” – 26/7 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, điểm nhấn kết thúc Hành trình Đỏ - 2014.

Sơ bộ kết quả tại các ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ (chưa bao gồm các ngày hiến máu được tổ chức trong thời gian diễn ra Hành trình Đỏ ở các địa phương)
 
Thời gian Tỉnh/Thành phố Số đơn vị máu
03/7 Kiên Giang 505
04/7 Cần Thơ 532
05/7 Vĩnh Long 506
06/7 Bình Dương 355
08/7 Tp. Hồ Chí Minh 940
10/7 Lâm Đồng 539
11/7 Khánh Hòa 605
13/7 Phú Yên 635
15/7 Bình Định 1165
16/7 Quảng Ngãi 640
17/7 Huyện Núi Thành - Quảng Nam 359
17/7 Quảng Nam 410
18/7 Đà Nẵng 1206
10/7 Hòa Bình 501
12/7 Sơn La 221
14/7 Tuyên Quang 297
15/7 Thái Nguyên 616
16/7 Bắc Kạn 408
18/7 Lạng Sơn 305
19/7 Quảng Ninh 0
  Tổng cộng 10.745
Lý Hảo (tổng hợp) - Ảnh: Hành trình Đỏ - theo nihbt.org.vn
21/07/2014 09:32