Menu

Hội nghị truyền thông tư vấn về bệnh Thalassemia cho phụ huynh học sinh trường THPT Chương Mỹ A

Chiều nay ngày 4/3/2017 Trung tâm Thalassemia - Viện Huyết học – Truyền máu TW phối hợp với Trung tâm dân số KHHGĐ huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị truyền thông tư vấn về bệnh Thalassemia cho phụ huynh học sinh trường THPT Chương Mỹ A sau khi đã có kết quả lấy máu xét nghiệm sàng lọc Thalassemia cho hơn 1700 em học sinh ngày 03/12/2016.

Tham dự hội nghị có Ths. Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm Thalassemia Viện Huyết học – Truyền máu TW, Tổng thư ký Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam, cùng lãnh đạo trường THPT Chương Mỹ A, Lãnh đạo Trung tâm dân số KHHGĐ huyện Chương Mỹ và đông đảo phụ huynh học sinh trường THPT Chương Mỹ A.

 
Hội nghị tư vấn Thalassemia cho trường Chương Mỹ A
Đông đảo phụ huynh học sinh tham gia hội nghị

Tại buổi tư vấn Ths. Nguyễn Thị Thu Hà giám đốc Trung tâm Thalassemia Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ: “Thalassemia là một trong những các bất thường di truyền phổ biến nhất trên Thế giới. Theo một số nghiên cứu gần đây, một số dân tộc ở một số khu vực/địa phương có tỷ lệ mang gen bệnh rất cao, như ở dân tộc Stiêng là 63,9%, dân tộc Êđê là 32,2%, Khmer 28,2%, dân tộc Kinh là 4,9%. Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có thể phòng tránh được để không sinh ra những đứa trẻ bị bệnh. Phương pháp phòng tốt nhất là 2 người cùng mang gen không nên kết hôn và sinh con, nếu muốn sinh con phải chẩn đoán trước sinh. Là bệnh di truyền lặn nên người mang gen không có biểu hiện lâm sàng, họ hoàn toàn khỏe mạnh về thể trạng nhưng lại là người có khả năng di truyền gen bệnh cho đời sau. Chính vì thế, việc xác định được người mang gen bệnh trong cộng đồng (đặc biệt là độ tuổi trước và trong thời kỳ sinh đẻ) là rất quan trọng. Khi chúng ta đã biết mình bị mang gen bệnh mà vẫn để sinh ra những đứa trẻ bị bệnh là lỗi ở chính chúng ta”. 
 
Hội nghị tư vấn Thalassemia cho trường Chương Mỹ A
Ths. Nguyễn Thị Thu Hà giám đốc Trung tâm Thalassemia Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ tại hội nghị

Các bậc phụ huynh khi mới đến tham gia hội nghị với tâm trạng đầy lo lắng vì đây là lần đầu tiên họ được tư vấn về bệnh này nhưng sau khi được nghe Ths. Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ, tư vấn về bệnh họ đã yên tâm hơn.
Chị Phạm Thanh Thủy phụ huynh em Trần Thị Mai Trang chia sẻ: “ Khi nhận được giấy mời tham gia hội nghị và biết con mình mang gen bệnh tôi vô cùng lo sợ và hoang mang vì chưa hiểu cụ thể bệnh này là như thế nào chỉ biết bệnh này liên quan đến máu và có thể đời cháu tôi sẽ bị bệnh. Nhưng sau khi được nghe Ths. Nguyễn Thị Thu Hà và các bác sĩ tư vấn về bệnh lúc đó tôi mới hiểu và yên tâm hơn, tôi sẽ nghe lời bác sĩ cho cháu thứ 2 đi làm xét nghiệm và khi cháu Trang có người yêu tôi cũng bảo các con đi làm xét nghiệm
 
Hội nghị tư vấn Thalassemia cho trường Chương Mỹ A
Bác sĩ Nguyễn Bá Chung đang tư vấn bệnh Thalassemia cho phụ huynh học sinh

Trong số hơn 1700 học sinh Trường THPT Chương Mỹ A được làm xét nghiệm sàng lọc Thalassemia có 7% học sinh mang gen bệnh Thalassemia, có  7,3% học sinh thiếu máu thiếu sắt và có 1 học sinh bị bệnh Thalassemia.
Với việc phát hiện những trường hợp như vậy sẽ giúp các em chủ động chăm sóc sức khỏe của mình và sớm ngăn chặn được những trường hợp sinh ra những đứa trẻ bị bệnh Thalassemia.

Một số hình ảnh tại hội nghị.

Hội nghị tư vấn Thalassemia cho trường Chương Mỹ A
Hội nghị tư vấn Thalassemia cho trường Chương Mỹ A
06/03/2017 08:58