Menu

Hội thảo phổ biến kiến thức cho bệnh nhân thalassemia

Hội thảo phổ biến kiến thức cho bệnh nhân thalassemia

Liên tục chương trình hưởng ứng ngày thalassemia thế giới (8/5/2013), và Hội nghị thalassemia toàn quốc lần thứ I, chiều nay 4/5/2013 một gala về chuyên đề phổ biến kiến thức cho bệnh nhân thalassemia lại tiếp tục được triển khai, có thể nói đây là một trong những nội dung vô cùng quan trọng, bởi những nội dung về thalasemia như điều trị, chăm sóc và quản lý bệnh nhân thalassemia đã được chuyển tải tới bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.

 
Nhiều nội dung quan trọng được trình bày tại Hội nghị như những kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh thalassemia hay các biến chứng nội tiết thường gặp ở bệnh nhân thalassemia; đặc biệt là những kinh nghiệm về các hoạt động chăm sóc, quản lý bệnh nhân thalassemia trên thế giới và kinh nghiệm của Thái Lan được Ông Suthat Fucharoen trình bày tại Hội nghị là những kiến thức cơ bản nhất nhưng cũng quan trọng nhất dành cho những bệnh nhân thalassemia.
 
Qua Hội nghị chúng ta đã hiểu biết hơn về thalassemia để từ bình tĩnh để có cách giải quyết thalassemia và ứng xử cho phù hợp, đồng thời cũng cho thấy sự đồng tâm hiệp lực cao giữa bệnh nhân và ngành y tế với mục tiêu cao nhất là cuộc chiến để đẩy lùi thalassemia tại Việt Nam sẽ mang lại kết quả tích cực. 
GS.TS Nguyễn Anh Trí đã đánh giá rất cao những kết quả đạt được tại Hội nghị, theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, Hội nghị đã diễn ra rất sôi nổi, ấn tượng và thành công. 
GS.TS Nguyễn Anh Trí, kết luận và bế mạc hội nghị thalassemia lần thứ nhất 2013
 
Kết luận Hội nghị GS.TS Nguyễn Anh Trí đã nhấn mạnh một số điểm sau:
Tiếp tục đẩy mạnh vấn đề truyền thông để cộng đồng hiểu hơn về thalassemia, đồng thời cũng cố hoạt động điều trị như: truyền máu, thải sắt và ghép tế bào gốc cho bệnh nhân bớt đau đớn, đừng để những làn da đen xạm của người bệnh xuất hiện trên đất nước Việt Nam của chúng ta bởi điều đó là vô cùng đau đớn. 
Đề nghị cũng cố các Labo xét nghiệm, tư vấn hôn nhân và tiền hôn nhân… đồng thời thúc đẩy phong trào hiến máu nhân đạo để có máu điều trị cho bệnh nhân thalassemia.
 
Mong muốn cuối cùng của những người làm công tác chăm sóc điều trị bệnh thalassemia là đưa thalassemia Việt Nam thành một chương trình quốc gia để bệnh nhân trên mọi miên của tổ quốc được chăm sóc chẩn đoán và điều trị.
 
GS.TS Nguyễn Anh Trí, cũng đề nghị tăng cường hội nhập quốc tế, đồng thời yêu cầu cứ 2 năm một lần phải tổ chức Hội nghị toàn quốc về thalassemia. 
Và cuối cùng với tư cách là Chủ tịch Hội thalassemia Việt Nam, GS.TS Nguyễn Anh Trí chúc cho tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hãy vững niềm tin bởi ngày nay bệnh thalassemia là một trong những bệnh có thể điều trị được và có thể dự phòng được.
Tuấn Kiệt
nihbt.com
05/05/2013 07:15