Menu

Hội thảo phổ biến kiến thức về bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia)(10/09/2012)

Hội thảo phổ biến kiến thức về bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia)(10/09/2012)
Thalassemia là một bệnh tan máu di truyền, theo ước tính ở Việt Nam hiện nay có khoảng 20.000 bệnh nhân cần được điều trị và khoảng 5 triệu người mang gen bệnh. Từ yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong việc khám, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh Thalassemia tại Việt Nam. 
Vừa qua 9/9/2012, Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam đã tổ chức Hội thảo phổ biến kiến thức về Thalassemia dành cho đối tượng học sinh sinh viên.

Các đại biểu đến dự Hội thảo

Đến dự Hội thảo có GS.TS Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội Thalassemia Việt Nam, Viện trưởng viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, ThS. Bách Quốc Khánh – Phó Viện trưởng, ThS. Nguyễn Thị Thu Hà, Tổng thư ký Hội Thalassemia Việt Nam, Phụ trách Đơn vị điều trị Thalassemia. Hội thảo còn có mặt của đại diện Bộ Nội vụ, các bạn học sinh, sinh viên và đông đảo tình nguyện viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân Thalassemia.

GS.TS.Nguyễn Anh Trí, khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, các bạn học sinh sinh viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã được các chuyên gia phổ biến và trang bị những kiến thức cơ bản nhất dễ hiểu nhất về bệnh Thalassemia, cách phòng bệnh hay bệnh nhân sẽ được tư vấn tiền hôn nhân, tư vấn trước sinh… để giảm thiểu một cách tốt nhất mầm bệnh phát tán trong cộng đồng.

ThS. Nguyễn Thị Thu Hà, Tổng thư ký Hội Thalassemia Việt Nam trình bày báo cáo

Hội thảo là dịp để các bạn học sinh, sinh viên và bệnh nhân có cơ hội gặp gỡ giao lưu để trao đổi, tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau, cùng tạo điều kiện để có phương pháp phòng bệnh và chăm sóc điều trị một cách tốt nhất, nhằm nâng cao đời sống cho người bệnh tại Việt Nam. Chắc chắn những kiến thức cơ bản nhất sẽ là hành trang tốt cho các bạn trẻ khi bước vào đời.

Các chuyên gia giao lưu với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về bênh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia)
Một bệnh nhân nhi theo Mẹ đến tham dự hội thảo

Phát biểu kết thúc Hội thảo GS.TS.Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội chia sẻ: Tất cả chúng ta đang làm nhiều việc để hướng tới nhằm làm giảm nổi đau, giảm khó khăn và giảm sự phát tán mầm bệnh trong cộng đồng, trong đó sẻ tập trung giải quyết một số vấn đề trọng tâm như: Tăng cường đội ngũ tình nguyện viên, đẩy mạnh phong trào hiến máu nhân đạo, hướng tới xây dựng ngân hàng máu cuống rốn và kết nối với Thế giới để phục vụ cho việc điều trị bằng Ghép tế bào gốc cho người bệnh Thalassemia.

Các bạn sinh viên tình nguyện biểu diễn văn nghệ chào mừng Hội thảo

GS.TS Nguyễn Anh Trí cũng kêu gọi các bạn học sinh, sinh viên, các bệnh nhân Thalassemia hãy vì bản thân mình và vì cộng đồng hãy tự cứu lấy mình, đến sinh hoạt tại Hội Thalassemia để được chăm sóc, được tư vấn trong cuộc sống. Đồng thời cũng bày tỏ mong muốn được sự quan tâm của các nhà quản lý và toàn xã hội chung tay với bệnh nhân Thalassemia để bệnh nhân Thalassemia có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ban biên tập nihbt.com
26/09/2012 12:00