Menu

Hơn 5 triệu người mang gen bệnh Thalassemia

Hơn 5 triệu người mang gen bệnh Thalassemia

Thalassemia là bệnh thiếu máu do tan máu, di truyền, ước tính có khoảng 7% dân số thế giới mang gen bệnh tan máu bẩm sinh. Căn bệnh này có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, nhưng hiện nay chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh mà chủ yếu là điều trị triệu chứng, thậm chí là điều trị suốt đời. Do đó, bệnh nhân Thalassemia là gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Đây là thông tin được Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam cho biết nhân Ngày Thalassemia thế giới (8-5).

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Trí cho biết: Thalassemia là bệnh thiếu máu do tan máu, di truyền, ước tính có khoảng 7% dân số thế giới mang gen bệnh tan máu bẩm sinh. Căn bệnh này có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, nhưng hiện nay chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh mà chủ yếu là điều trị triệu chứng, thậm chí là điều trị suốt đời. Do đó, bệnh nhân Thalassemia là gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Đáng chú ý, Việt Nam lại thuộc khu vực có nguy cơ cao với hơn 5 triệu người mang gen bệnh Thalassemia và hiện có hơn 20.000 bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh cần điều trị. Đặc biệt, mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ sinh ra bị bệnh Thalassemia.

Trước thực trạng này, Viện trưởng Nguyễn Anh Trí cho rằng: Nếu không thực hiện các biện pháp nhằm phòng ngừa và giảm thiểu bệnh Thalassemia thì chất lượng dân số sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, trước mắt là đảm bảo chăm sóc và điều trị tốt cho bệnh nhân đã được chẩn đoán và giảm số lượng trẻ sinh ra mang gen bệnh, tiến tới một cộng đồng không còn người mang bệnh Thalassemia.

Khánh Nguyễn, SGGP
11/05/2013 12:00