Menu

Khai giảng lớp tập huấn về phương pháp tổ chức quy trình lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh Thalassemia

Sáng nay 2/3/2017, tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã diễn ra lớp tập huấn về phương pháp tổ chức quy trình lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh Thalassemia.

Đây là một trong những nội dung vô cùng quan trọng trước khi triển khai đề tài "Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ gen bệnh thalassemia tại Việt Nam".
 
Khai giảng lớp tập huấn về sàng lọc gen bệnh Thalassemia
Tham dự Hội nghị có đại diện 24 tỉnh thành trong cả nước tham gia đề tài này đã có mặt để tham gia khóa tập huấn.

Phát biểu tại buổi tập huấn GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam chia sẻ: 

Nếu đề tài này được triển khai rộng khắp trên toàn quốc thì đây sẽ là một bức tranh tổng quan nhất về thalassemia của Việt nam từ trước đến nay, qua đó sẽ góp phần trong việc phân loại, khoanh vùng, thống kê số liệu đặc biệt giúp ích trong việc chẩn đoán và điều trị căn bệnh thalassemia đang diễn ra vô cùng nặng nề tại Việt Nam. Đến lúc chúng ta phải trả lời chính thức cho các đồng nghiệp quốc tế biết rằng ở Việt Nam chúng ta gen bệnh thalassemia phân bố như thế nào, nhiều hay ít, loại gì và không loại trừ chúng ta sẽ tìm ra được những đột biến danh mục thalassemia mang danh Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng với sự đoàn kết, quyết tâm của chuyên khoa, với đội ngũ khoa học trẻ có năng lục, hệ thống máy móc hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế chúng ta sẽ thực hiện thành công đề tài này.
 
Khai giảng lớp tập huấn về sàng lọc gen bệnh Thalassemia
GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam

Tan máu bẩm sinh (thalassemia) là bệnh di truyền phổ biến trên thế giới với ước tính 7% dân số mang gen bệnh. Bệnh này gây ra đột biến gen quy định tổng hợp chuỗi  globin, thành phần quan trọng tạo nên huyết sắc tố, dẫn đến mất cân bằng trong cấu tạo phân tử hemoglobin làm biến đổi thành phần huyết sắc tố dẫn tới hiện tượng vỡ hồng cầu (tan máu) gây ra tình trạng thiếu máu. Mức độ phổ biến của bệnh tùy vào từng quốc gia tưng khu vực. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), bệnh huyết sắc tố ảnh hưởng tới 71% các nước trên thế giới. Hằng năm có khoảng 330.000 trẻ sinh ra bị bệnh (trong đó 83% là hồng cầu hình liềm và 17% là bệnh thalassemia). Bệnh thalassemia liên quan đến nguồn gốc dân tộc, phân bố khắp toàn cầu song có tính địa dư rõ rệt, thường gặp ở vùng Địa trung hải, Trung Đông, Đông Nam Á, châu Phi.
 
Khai giảng lớp tập huấn về sàng lọc gen bệnh Thalassemia
ThS. BS. Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm Thalassemia đang trình bày nội dung tại buổi tập huấn.

Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có thể phòng tránh được để không sinh ra những đứa trẻ bị bệnh. Phương pháp phòng tốt nhất là 2 người cùng mang gen không nên kết hôn và sinh con, nếu muốn sinh con phải chẩn đoán trước sinh. Là bệnh di truyền nặng nên người mang gen không có biểu hiện lâm sàng, họ hoàn toàn khỏe mạnh về thể trạng nhưng lại là người có khả năng di truyền gen bệnh cho đời sau. Chính vì thế, việc xác định được người mang gen bệnh trong cộng đồng (đặc biệt là độ tuổi trước và trong thời kỳ sinh đẻ) là rất quan trọng.
 
Khai giảng lớp tập huấn về sàng lọc gen bệnh Thalassemia
Các học viên tham dự buổi tập huấn
 

Tại Hội nghị khoa học về Thalassemia toàn quốc ngày 25/11/2016 ở Hòa Bình, Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam, phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương các Bệnh viện, Trung tâm truyền máu trên toàn quốc đã tổ chức Hội thảo triển khai đề tài "Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ gen bệnh thalassemia tại Việt Nam". Qua đó, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều ý kiến đồng tình ủng hộ và góp ý của các đại biểu đến từ nhiều tỉnh/thành trên cả nước. Với sự đồng thuận nhât trí cao, đề tài "Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ gen bệnh thalassemia tại Việt Nam” sẽ sớm được triển khai qua đó mở ra cơ hội và giải pháp nhằm giải quyết cơ bản căn bệnh thalassemia đã diễn ra vô cùng nặng nề tại Việt Nam.

 
GS.TS. Nguyễn Anh Trí từng nhấn mạnh tại Hội nghị khoa học về Thalassemia toàn quốc ngày 25/11/2016 ở Hòa Bình: Đây là một công trình mang dấu ấn đặc biệt khẳng định vị thế khoa học của chuyên khoa Huyết học – Truyền máu trong nền Y tế Việt Nam, khẳng định tầm của chúng ta trong việc quản lý điều trị bệnh thalassemia và đây cũng là một công việc của lương tâm và trách nhiệm. Đừng để chậm trễ nữa - để chậm trễ là chúng ta có tội với dân. Con tàu thalassemia đã chuyển bánh và mang theo nội dung của một đề tài hết sức quan trọng có tính chiến lược và tổ chức hệ thống, vì sinh mệnh của người dân. Tôi cũng kêu gọi các tỉnh thành trong cả nước làm đề tài cấp tỉnh của mình về thalassemia, đặc biệt kêu gọi 24 tỉnh thành có đề xuất trong danh sách sớm lên tiếng nhập cuộc để chúng ta bắt tay thực hiện đề tài một cách sớm nhất.
Theo: Vương Tuấn, Công Thắng (nihbt)
04/03/2017 08:41