Menu

Mít tinh hưởng ứng ngày thalassemia thế giới 8/5/2013

Mít tinh hưởng ứng ngày thalassemia thế giới 8/5/2013

 

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới ngày Thalassemia thế giới, sáng nay 4/5/2013, Hội thalassemia Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày thalassemia thế giới 8/5/2013.
 
Đến dự lễ mít tinh có Bà Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Ông Trần Quý Tưởng, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, GS.TS.Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Thalassemia Việt Nam, Ông Suthat Fucharoen đại diện Liên đoàn Thalassemia thế giới và đông đảo bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thalassemia đã đến dự lễ mít tinh đầy ý nghĩa này.
GS.TS.Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chủ tịch Hội Thalassemia Việt Nam phát biểu khai mạc
 
Lễ mít tinh là một trong những hoạt động vô cùng có ý nghĩa dành cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thalassemia, điều đó cho thấy tinh thần và thái độ ứng xử của cộng đồng, những người làm công tác y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trước căn bệnh quái ác này.
 
Một điều quan trọng nữa đây là lần đầu tiên một lễ mít tinh mang tầm cỡ quốc gia trong lĩnh vực thalassemia được tổ chức tại Việt Nam, điều này chứng tỏ thalassemia Việt Nam đang tiến gần và hội nhậm với thế giới.
Ông Suthat Fucharoen đại diện Liên đoàn Thalassemia thế giới, hết sức xúc đông khi tham dự lễ mít tinh tại Việt Nam
 
Phát biểu tại lễ mít tinh, Ông Suthat Fucharoen đại diện Liên đoàn Thalassemia thế giới ngỡ ngàng trước sự hưởng ứng cũng như tình thần trách nhiệm của người Việt Nam trong ngày dành cho bệnh nhân thalassemia này, Ông Suthat Fucharoen cho biết: Tôi đã kinh qua 35 năm hoạt động trong lĩnh vực thalassemia và đến từ 1 quốc gia giải quyết rất tốt vấn đề thalassemia là Thái Lan nhưng đây là lần đầu tiên các bạn đã cho tôi có cơ hội chứng kiến một lễ mít tinh với tinh thần trách nhiệm cao như vậy, tôi tin tưởng rằng trong một tương lại gần thalassemia của Việt Nam sẽ được đẩy lùi và khống chế thành công.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của Hội Thalassemia Việt Nam
 
Phát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của Hội Thalassemia Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, có sáng kiến tổ chức một chuỗi các hoạt động nhân dịp kỷ niệm ngày thalassemia thế giới, tuy nhiên Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cũng khẳng định những nỗ lực này vẫn còn quá nhỏ bé so với những yêu cầu và đòi hỏi cấp bách hiện tại của thalassemia. Để tiếp tục đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng công tác chẩn đoán điều trị chăm sóc quản lý bệnh nhân, đồng thời từng bước giảm tỷ lệ trẻ sinh và mang gen bệnh, tiến tới chấm dứt thalassemia ở nước ta. Bộ y tế đề nghị sự vào cuộc tích cực của các vụ, cục đặc biệt là tổng cục dân số, ngành Huyết học - Truyền máu các bệnh viện nhi, trong tâm truyền thông…. Bộ y tế giao cho Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức nghiên cứu xây dựng và đề xuất chương trình thalassemia quốc gia nhằm có sự can thiệp trên cả nước.
 
Lễ mít tinh đã diễn ra với khí thế và sự quyết tâm cao độ của những người trong cuộc, chúng ta hi vọng và có quyền tin tưởng rằng trong một trương lai gần thalassemia ở Việt Nam sẽ được khống chế và đẩy lùi để mọi người dân Đất Việt sẽ được khỏe mạnh, mọi gia đình, dòng họ không còn ai mang gen bệnh thalassemia.
 
Một số hình ảnh tại lễ mít tinh 
quý vị đại biểu đến dự lễ mít tinh
Ông Suthat Fucharoen tặng hoa cho một bệnh nhân thalassemia 
GS.TS.Nguyễn Anh Trí, Ông Suthat Fucharoen, đại diện công ty novatis chụp ảnh lưu niệm với bệnh nhân thalassemia
Quý đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Ban tổ chức
 
Tuấn Kiệt
nihbt.com
05/05/2013 07:13