Menu

Nữ y sĩ vùng sâu đồng Tháp Mười

Nữ y sĩ vùng sâu đồng Tháp Mười
Sinh ra và lớn lên tại phường 11, TP. Cao Lãnh. Tốt nghiệp khóa điều dưỡng trung cấp năm 1989, Kim Liên được nhận vào làm việc tại Khoa Sản - Bệnh viện huyện Tam Nông. Y sĩ Kim Liên kể: “Lúc bấy giờ, điều kiện sinh hoạt, công tác ở đây vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Đời sống người dân rất khó khăn, trình độ học vấn hạn chế, giao thông đi lại còn nhiều cản trở… Bệnh viện thì ọp ẹp, y cụ, thuốc men thiếu thốn… Tôi được bố trí ở cùng một số đồng nghiệp trong khu tập thể cơ quan để tiện công tác”.
 
Sau 1 năm công tác, y sĩ Liên đã kết duyên cùng anh Nguyễn Ngọc Sơn đang là cán bộ bưu điện huyện Tam Nông! Nhớ lại những năm đầu công tác, gia cảnh của Liên hết sức khó khăn, thiếu thốn mọi bề. Cả vợ chồng đều sống bằng đồng lương ít ỏi mà gia đình lại không có khoản thu nhập nào khác, trong khi đứa con trai đầu lòng còn nhỏ dại, vợ chồng lại mỗi người công tác một nơi…
 
 
Y sĩ Kim Liên luôn nghiên cứu đề ra nhiều sáng kiến thiết thực, hiệu quả.
Giao thông đi lại trắc trở, suốt 5 năm ròng rã, mỗi ngày chị phải bồng bế con nhỏ lội bộ hơn 4km đi về (từ khu ở tập thể của cơ quan chồng đến BVĐK Tam Nông). Nếu gặp những ngày mưa giông, lũ, bão… thì càng cơ cực, vất vả hơn nhiều. Trong khi đó, đồng nghiệp của chị không chịu đựng được gian nan, khổ nhọc… đã bỏ nghề hoặc chuyển ngành. Nhưng, với y sĩ Liên, vì lòng yêu nghề, thương người bệnh như chính bản thân mình nên đã giúp cô y sĩ có dáng người nhỏ nhắn, gương mặt xinh xắn này có thêm sức mạnh để kiên trì theo đuổi sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân cho đến ngày nay!

Lúc đầu, gia đình bên chồng chia cho vài công đất ruộng canh tác nên ngoài giờ làm việc ở bệnh viện, chị vừa phải phụ chồng làm ruộng, vừa quán xuyến việc gia đình và nuôi dạy con thơ… Còn anh Sơn thì vừa làm việc ở cơ quan, vừa làm ruộng để kiếm thêm thu nhập phụ vợ nuôi con… có điều kiện theo đuổi nghề nghiệp mà mình đã chọn! Nhờ đồng tâm, hiệp lực, chi tiêu tiết kiệm và biết tích lũy vốn nên khó khăn, gian khổ dần dần được tháo gỡ và mua sắm thêm đất ruộng để sản xuất, tăng nguồn thu nhập cho gia đình, an tâm công tác…

Năm 1994, y sĩ Kim Liên được lãnh đạo phân công giữ nhiệm vụ điều dưỡng Trưởng khoa Cấp cứu và từ năm 1996 - 2010, chị giữ chức Trưởng khoa Điều dưỡng BVĐK huyện. Được phân công đúng chuyên môn, nghiệp vụ nên chị rất phấn khởi hăng say sưa tìm tòi, học hỏi, tích lũy nhiều kinh nghiệm, phát huy kiến thức chuyên môn đã tiếp thu được ở trường, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, khắc phục nhiều cản ngại, cố gắng đem hết tài năng, trí lực của mình cùng tập thể Khoa Điều dưỡng thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Trải qua quá trình công tác, chị luôn cố gắng, phấn đấu khắc phục vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nổi bật là sau hơn 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, y sĩ Kim Liên luôn suy nghĩ và đặt ra nhiều câu hỏi: “Mình học ở Bác điều gì?”, “Cần phải làm gì?”… Và tự bản thân chị trả lời cho các câu hỏi do mình đặt ra bằng những hành động và những sáng kiến rất thiết thực, hiệu quả.
 
Trong quản lý vật tư, văn phòng phẩm, sử dụng tài liệu chuyên môn, in ấn biểu mẫu… y sĩ Liên đã đề ra sáng kiến Cải tiến biểu mẫu ghi chép cho điều dưỡng được Hội đồng khoa học Bệnh viện huyện và tỉnh nghiệm thu đưa vào thực hiện vừa tiết kiệm chi phí mỗi năm gần 3 triệu đồng, vừa rút ngắn thời gian, giảm nhẹ phần thủ tục hành chính, ghi chép hồ sơ bệnh án… để tăng thời giờ chăm sóc người bệnh.
 
Y sĩ Liên còn có sáng kiến tiết kiệm khi sử dụng mô hình quản lý vật tư tiêu hao gòn, gạc tập trung tại bệnh viện được gần 2 triệu đồng và số tiền tiết kiệm này tăng theo tỷ lệ giường bệnh mà vẫn đảm bảo nguyên tắc quy trình vô khuẩn… vừa giúp cho các khoa có thời gian tập trung phục vụ bệnh nhân nhiều hơn, vừa tránh lãng phí và tiêu cực.
 
Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, y sĩ Kim Liên cũng có 2 đề tài Đánh giá điều dưỡng viên thực hành các quy trình chăm sóc và ghi chép bệnh án được đánh giá cao, vì đề tài đã rút ra những tồn tại cần sửa đổi để công việc phục vụ người bệnh ngày càng được chuẩn hóa, đem lại hưởng thụ cao nhất về dịch vụ y tế… Năm 2010, do nhu cầu sắp xếp, luân chuyển cán bộ, chị được điều động sang giữ chức Phó trưởng khoa Chống nhiễm khuẩn của BVĐK huyện.
 
Tại đây, chị tiếp tục có đề tài “Khảo sát rửa tay thường quy của nhân viên BVĐK huyện Tam Nông” và cải tiến “quy trình đồ vải bẩn” đem lại hiệu quả tiết kiệm và chống lãng phí rất lớn cho cơ quan. Năm 2011, y sĩ Liên tiếp tục có đề tài sáng kiến cải tiến phương pháp Tái sử dụng túi tuyệt trùng dành cho ngành y tế được Hội đồng khoa học bệnh viện huyện và tỉnh nghiệm thu đưa vào thực hiện, vừa tiết kiệm chi phí đốt mỗi năm 7,5 triệu đồng, vừa rút ngắn thời gian 520 giờ/năm lại vừa bảo vệ môi trường bệnh viện.
 
Năm 2012, y sĩ Liên đã đăng ký thực hiện sáng kiến Cải tiến thùng đựng vật tư sắt, nhọn của ngành y tế… để đem lại hiệu quả tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Với những đề tài, sáng kiến của y sĩ Liên áp dụng thực tế tại Khoa Điều dưỡng, Khoa Chống nhiễm khuẩn… tính chung, mỗi năm đã tiết kiệm cho BVĐK huyện Tam Nông tới hàng chục triệu đồng (chưa tính đến hiệu quả tiết kiệm về thời gian và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong bệnh viện)!

Để có những đề tài hay, sáng kiến, cải tiến tốt…, y sĩ Liên đã phải miệt mài nghiên cứu, cập nhật thông tin, ngày đêm ghi chép, so sánh để tìm ra những giải pháp thiết thực và hiệu quả. Với nụ cười tươi nở trên môi, chị Liên vui vẻ bày tỏ: Theo kỳ vọng của tôi, tôi sẽ cố gắng tìm tòi nhiều hơn nữa để áp dụng phần tiết kiệm một cách tối ưu đem lại lợi ích cho người bệnh và những dịch vụ do bệnh viện cung cấp, đem lại hiệu quả phục vụ tốt nhất, tối ưu nhất để người bệnh hài lòng, đặt niềm tin khi vào BVĐK huyện Tam Nông mà an tâm điều trị và có ấn tượng tốt đẹp với bệnh viện…”.

Bác sĩ Hồ Ngọc Thành - Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc BVĐK huyện Tam Nông nhận xét: “Y sĩ Nguyễn Thị Kim Liên luôn hết mình với chuyên môn, tận tình chăm sóc bệnh nhân, không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao mà còn có nhiều sáng kiến hay, đề tài khoa học tốt… góp phần tiết kiệm kinh phí Nhà nước và giúp bệnh nhân được hưởng thụ cao nhất về dịch vụ y tế! Chị luôn nêu cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc, tôn trọng đồng nghiệp và xem nỗi đau của người bệnh như chính nỗi đau của mình”.

 Y sĩ Kim Liên theo dõi truyền dịch cho bệnh nhân.

Y sĩ Kim Liên (sinh năm 1968) hiện đang sống thật đầm ấm và hạnh phúc với chồng và hai con trong căn nhà khang trang ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp). Đứa con lớn của chị đang học năm thứ hai Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP. Hồ Chí Minh chuyên ngành quản trị kinh doanh, đứa con nhỏ đang học lớp 7. Hai đứa con đều là học sinh giỏi. Chị luôn là người vợ thủy chung và là người mẹ gương mẫu đối với các con trong gia đình… Y sĩ Nguyễn Thị Kim Liên là một trong những người có nhiều đóng góp thầm lặng trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân của BVĐK huyện Tam Nông.

Nhiều năm liền, Nguyễn Thị Kim Liên được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng thưởng Bằng khen và 2 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Chị còn được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp biểu dương khen thưởng cá nhân điển hình tiên tiến “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; nhận được biểu trưng vinh dự của ngành y tế tỉnh về “Điển hình tiên tiến giai đoạn 2005 - 2009” cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế tỉnh và đạt danh hiệu “Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà” 3 năm liền (2006-2009) được Công đoàn ngành y tế tỉnh Đồng Tháp tặng thưởng giấy khen.  
Trần Trọng Trung (Đồng Tháp), Theo suckhoedoisong.
30/09/2012 06:57