Menu

Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại lễ tổng kết cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ hai

Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại lễ tổng kết cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ hai

Kính thưa đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng,

Kính thưa Quý vị đại biểu, các vị khách quý,

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, Bộ Y tế tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ hai- một trong chuỗi các hoạt động của Ngành Y tế hướng tới kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2013. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn sự có mặt của đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng. Xin nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, khách quý, các bạn đồng nghiệp đã tham dự sự kiện này và động viên Ngành Y tế. Xin chúc đồng chí Lê Hồng Anh và toàn thể quý vị một năm mới hạnh phúc an khang, thịnh vượng và dồi dào sức khoẻ.

Kính thưa đồng chí Lê Hồng Anh

Kính thưa quý vị,

Ngành Y tế Việt Nam luôn  nhận được sự quan tâm thường xuyên của Đảng và Nhà nước cũng như của mọi thành phần trong xã hội. Trước trách nhiệm cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, đội ngũ thầy thuốc Việt Nam đã nỗ lực không ngừng, âm thầm cống hiến không biết mệt mỏi cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Những kết quả hoạt động của Ngành Y tế đã góp phần tạo nên động lực phát triển đất nước. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay đã tăng lên đáng kể, đạt 73 tuổi. Chúng ta đã tiến đến gần “Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ” đối với chỉ tiêu tỷ suất tử vong trẻ dưới 5 tuổi, dưới 1 tuổi, tỷ số tử vong mẹ giảm hơn 3 lần từ những năm 1990. Khắp cả nước, một mạng lưới y tế dự phòng rộng khắp từ trung ương tới thôn, bản đã được xây dựng, củng cố và hoạt động hiệu quả. Tất cả các xã/phường và 90% số thôn bản đã có nhân viên y tế hoạt động, trên 70% số xã có bác sỹ hoạt động, tỷ lệ xã đạt chuẩn quốc gia về y tế đạt khoảng 80%. Các cán bộ y tế đã thực sự trở thành những “chiến sỹ áo trắng” trên “mặt trận” phòng chống dịch bệnh, chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Những “trận địa” y tế với những “chiến sĩ áo trắng” như thế đã “đánh giặc từ xa” theo lời dạy của Bác “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” đã không để dịch lớn xảy ra.

Trong năm qua, ngành Y tế đã tập trung phát triển mạnh hệ thống chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm của Ngành và đã được cả xã hội quan tâm, ủng hộ. Những bước đột phá trong kế hoạch cụ thể qua việc khắc phục tình trạng quá tải ở các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh, hoàn thành xây dựng bệnh viện tuyến huyện, nâng cấp bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương bên cạnh việc xây dựng thêm một số bệnh viện chuyên khoa có trình độ cao tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cùng hệ thống bệnh viện vệ tinh thành một cơ sở khám, chữa bệnh có chất lượng trong khu vực để giảm bớt khó khăn cho dân.Trong bối cảnh kinh tế thị trường, y tế cũng là một dịch vụ dù là dịch vụ đặc biệt và chính sách y tế đã linh hoạt đổi mới cơ chế hoạt động, nhất là cơ chế tài chính của các cơ sở y tế công lập theo hướng tự chủ, công khai, minh bạch bên cạnh việc hoàn thiện đồng bộ các chính sách bảo hiểm y tế, khám, chữa bệnh và viện phí phù hợp tiến tới lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, trên tinh thần Nhà nước tập trung lo cho người nghèo, những người thuộc diện chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, ngành Y tế chúng ta đang đứng trước những thử thách không nhỏ. Trong đội ngũ thầy thuốc vẫn còn những con sâu làm rầu nồi canh khiến nhân dân chưa hài lòng. Tình trạng quá tải và chất lượng chăm sóc bệnh nhân trước hoàn cảnh thực tế hiện nay luôn là câu hỏi nhức nhối với tất cả chúng ta, với cả bệnh nhân và gia đình người bệnh. Ở đâu đó vẫn còn bóng dáng của các cán bộ y tế chưa thực hiện được lời dạy của Bác Hồ “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Nhưng tôi tin rằng bằng tấm lòng, bằng trách nhiệm người thầy thuốc trước dân, trước Đảng, chúng ta sẽ vượt qua chính mình, xứng đáng với niềm tin cậy mà nhân dân gửi gắm để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng giao phó.

Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu,

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn là mục tiêu chính của Ngành Y tế. Chất lượng này phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, tinh thần phục vụ của thầy thuốc và mức độ hài lòng của bệnh nhân. Bên cạnh việc nâng cao trình độ chuyên môn và tăng cường trang thiết bị hiện đại tại các cơ sở Y tế, “Quy tắc ứng xử của thầy thuốc với bệnh nhân” được Bộ Y tế đưa ra đã trở thành nguyên tắc được áp dụng rộng khắp trên cả nước và bước đầu đã có những thay đổi đáng kể trong hoạt động y tế. Tuy nhiên, sức khoẻ cộng đồng không hẳn chỉ phụ thuộc vào đội ngũ thầy thuốc mà còn phụ thuộc rất nhiều vào sự quan tâm của toàn xã hội bởi chăm lo sức khỏe là sự nghiệp của toàn dân, sự đầu tư của Nhà nước, sự chú trọng chỉ đạo của chính quyền các cấp, sự hợp tác của người dân, đồng thời cũng cần phải tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ.

Trong lễ kỷ niệm này, những tấm gương hy sinh thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam lần thứ II lại được xuất hiện qua sáng kiến tổ chức cuộc thi của báo Sức khỏe và Đời sống. Tuy nhiên, đây chỉ là những con số ít ỏi trong số rất nhiều tấm gương của các thầy thuốc Việt Nam đang có mặt trên mọi miền đất nước. Qua cuộc thi này, sự quan tâm của xã hội đối với nghề y đã thể hiện bằng sự nhiệt tình của các nhà văn, nhà báo và bạn đọc bám sát y tế để phát hiện và đóng góp vì một nền Y tế cách mạng của dân và vì dân. Hy vọng những tấm gương thầy thuốc tiêu biểu, những sự hy sinh thầm lặng của thầy thuốc Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều hơn nữa để nhân dân hiểu thầy thuốc hơn và Y tế Việt Nam thực sự đồng hành cùng dân tộc.

Thay mặt Bộ Y tế, tôi nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi sáng kiến của báo Sức khỏe và Đời sống, cảm ơn sự tham gia, đóng góp nhiệt tình của các nhà văn, nhà báo, của các cộng tác viên, của Hội đồng giám khảo và bạn đọc đã dành cho ngành Y tế những tình cảm tốt đẹp để cuộc thi thành công. Đặc biệt, xin cảm ơn các nhà tài trợ đã có những hỗ trợ quý báu cho cuộc thi.

Trong ngày lễ kỷ niệm thiêng liêng của ngành Y tế Việt Nam-Ngày Thầy thuốc Việt Nam, đội ngũ thầy thuốc chúng ta bước vào năm mới với tất cả những khó khăn và thách thức phía trước, song với tinh thần đổi mới, đoàn kết, tập hợp sức mạnh, phát huy sự tự chủ, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức Ngành Y tế, tôi tin rằng chúng ta sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.  Từ những kết quả đạt được, chúng ta tiếp tục tiến về phía trước với niềm tin vững chắc vào nội lực để người thầy thuốc Việt Nam đứng vững trên chính đôi chân của mình, thông cảm, chia sẻ cùng nhân dân trong những lo toan chung, riêng về đất nước, về sức khỏe trong mỗi gia đình.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe đồng chí Lê Hồng Anh; Xin cảm ơn và chúc sức khỏe  các vị khách quý, các vị đại biểu, các bạn đồng nghiệp, các nhà tài trợ đã tham dự buổi lễ trang trọng này.

Theo suckhoedoisong.vn
26/02/2013 04:35