Menu

Những lá thư xúc động của bệnh nhi thalassemia gửi tới chiến sĩ đảo xa

Tết Thiếu nhi – một ngày trọng đại đối với các cháu thiếu nhi trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, trẻ em ở khắp nơi được đón những món quà, những gói bánh kẹo cùng vòng tay rộng mở, đôi mắt lấp lánh mừng vui. Trong giây phút nhận quà ấy, có cháu thì cúi đầu cảm ơn, có cháu thì ôm chặt lấy món quà không rời, … hàng triệu trẻ em là hàng triệu cách thể hiện cảm xúc. Trẻ em bị bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) lại có cách thể hiện hạnh phúc riêng vô cùng đặc biệt và gây xúc động.

 

Buổi chào cờ đặc biệt

Buổi sáng 1/6/2014, một buổi sáng như bao ngày khác đối với bệnh nhân thalassemia tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương với kim tiêm, chai truyền dịch và những cái cọc truyền … Tuy nhiên, sáng 1/6 năm nay rất khác, cháu nào cũng ăn sáng sớm hơn thường lệ, các cháu đang chuẩn bị cho một nghi lễ đặc biệt - nghi lễ chào cờ tại bệnh viện dành riêng cho những bệnh nhi do Văn phòng Hội Tan máu bẩm sinh tổ chức.

 

Các bệnh nhi thalassemia trong lễ chào cờ tại bệnh viện

 

Tại Văn phòng Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam, một lá cờ đỏ sao vàng rực rỡ được treo trên tường. Trong ánh nắng ban mai chiếu xuyên qua cửa sổ, cánh sao vàng trên nền đỏ rực mới thật kiêu hãnh. Các cháu bệnh nhi thalassemia xếp thành hàng ngay ngắn, mắt nhìn về lá cờ Tổ Quốc thân yêu. Không có nhạc, không có đồng phục nhưng nghi lễ chào cờ được tiến hành rất nghiêm trang. Các cháu đứng nghiêm, ưỡn ngực và mặt hướng về lá cờ. Giây phút các cháu cất tiếng hát bài “Quốc ca” cũng là giây phút những người chứng kiến ngỡ ngàng. Tình yêu quê hương đâu phải là cái gì xa vời mà chính là những hành động giản dị quanh ta. Từ ánh mắt nhìn lá cờ Tổ Quốc, từ tiếng hát trong bài Quốc ca, tình yêu đất nước đã có trong tiềm thức các cháu tự lúc nào.

 

Và những lá thư đặc biệt

Bên cạnh việc tham gia các hoạt động chào mừng tết Thiếu nhi, các bệnh nhân nhi ở trung tâm Thalassemia nơi đây còn rất háo hức mỗi khi xem thời sự nói về các chiến sĩ ngoài đảo, vì thế các cháu bày tỏ nguyện vọng muốn được viết thư cho các chiến sĩ.­­­­­­

 

Bệnh nhi thalassemia miệt mài viết thư cho các chiến sĩ ngoài đảo xa

 

Sau nghi lễ chào cờ, các cháu lấy giấy bút đã chuẩn bị từ trước để viết thư cho các chiến sĩ ngoài đảo xa:“Viện Huyết học – Truyền máu TW, ngày mùng 1 tháng 6 năm 2014,… Chú ơi, ở Viện con có rất nhiều bạn muốn ra thăm các chú và cháu cũng muốn ạ. Các chú cố gắng giữ gìn sức khỏe để rồi mới có thể bảo vệ tốt chủ quyền Việt Nam khỏi những người ở nước khác muốn xâm chiếm nước ta… Khi chiến đấu, các chú phải tỉnh táo thì mới có thể chiến thắng. Mai sau cháu cũng muốn làm bộ đội như các chú để thế giới này không còn kẻ xấu và không còn đánh nhau nữa. Cháu yêu các chú nhiều lắm!”. (cháu Chu Văn An – phòng bệnh 311)

 

Những dòng chữ gửi gắm tâm sự tới các chiến sĩ nơi đảo xa cháu Chu Văn An

 

Cháu Đinh Thế Minh ở phòng bệnh 309 viết: “Chúng cháu rất tự hào về các chú, hiện nay chúng cháu đang ở Viện Huyết học - Truyền máu chiến đấu với căn bệnh thalassemia … chúng cháu sẽ gửi lương thực cho các chú! Các chú sẽ về thăm chúng cháu nhé”.

 

“Các chú ở ngoài đảo xa cứ chiến đấu yên tâm vì ở nhà các cháu sẽ học giỏi và hàng ngày đến Viện truyền máu để có thêm sức khỏe và sau này cháu lớn lên sẽ ra ngoài đảo như các chú để cầm súng …” (cháu Tạ Khắc Toản – phòng bệnh 311).

 

Với các cháu, có lẽ lần đầu tiên viết thư còn nhiều lúng túng, khó khăn. Những dòng thư giản đơn mà có sức mạnh thật to lớn. Đối với những đứa trẻ, một lá thư bé nhỏ cũng thể hiện được cả một tâm hồn. Từ những nét chữ non nớt trên trang giấy ô li, từ những câu đôi chỗ còn vụng dại … nhưng sau tất cả là một niềm tự hào, niềm tin và hy vọng vào tương lai. Đó có thể là tương lai của chính các cháu “đến Viện truyền máu hàng ngày để có thêm sức khỏe”, hay tương lai của một dân tộc hay một thế giới “không còn kẻ xấu và không còn đánh nhau” … Trong ngày Tết của thiếu nhi, những hành động nhỏ của các cháu làm cho chúng ta chợt mỉm cười, có chút tự hào len lỏi, có cả sự lo lắng và những cảm thông.

 

Trong những năm tháng này, khi đất nước gặp nhiều khó khăn cùng một lúc, có những hành động nhỏ sẽ thành sức mạnh. Đối với trẻ em, những đứa trẻ vốn chỉ “biết ăn – ngủ - biết học hành là ngoan” thì cần lắm những cơ hội, những người định hướng để các con được yêu Tổ Quốc theo cách của mình, yêu nước một cách đúng đắn và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng. Một lần chào cờ tại bệnh viện, một lần viết thư cho các chiến sĩ ngoài đảo xa những tưởng là đơn giản, nhưng mai sau, khi những gì hôm nay thành ký ức thì chính những ký ức ấy sẽ cho các cháu sức mạnh để tồn tại cùng bệnh tật, để trưởng thành theo đúng nghĩa của nó.

Bài: Thùy Linh, Ảnh: Tuấn Giang (theo nihbt.org.vn)

03/06/2014 12:00