Menu

Nữ sinh bị tan máu bẩm sinh và nỗ lực xuyên Việt

Dù bị mắc căn bệnh Tan máu bẩm sinh nhưng cô sinh viên ĐH Đà Lạt vẫn vững tin tham gia hành trình Kết nối dòng máu Việt - Hành trình đỏ 2014.
Từ ngày 01/7 – 28/7/2014, Hành Trình Đỏ - Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt – lần thứ II/2014 do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Công ty Cổ phần Truyền thông Đa phương tiện Lát Sa Ta – Kênh truyền hình Let’s Viet và Công ty cổ phần Nhân ái Vòng tay Việt phối hợp tổ chức, sẽ được diễn ra tại 25 tỉnh/thành phố trên cả nước.
 
Tham gia Hành trình đỏ là những tình nguyện viên đến từ khắp cả nước. Họ là sinh viên, là học sinh, là những bạn trẻ có niềm đam mê, sự cống hiến vì cộng đồng, vì một xã hội tốt đẹp hơn. Hôm nay, ngày 2/7, lễ xuất quân sẽ chính thức diễn ra tại tỉnh Kiên Giang.
 
Các tình nguyện viên trong buổi họp báo giới thiệu Hành trình đỏ 2014
 
Hành trình đỏ ngoài những bạn trẻ bình thường thì còn có sự tham gia của một số tình nguyện viên có hoàn cảnh khó khăn, họ cũng là những người đang mắc trong mình căn bệnh Thalassemia (Tan máu bẩm sinh) đầy nguy hiểm.
 
Cùng 8Showbiz trò chuyện với bạn Cao Thị Kim Oanh - một trong những người đang mắc trong mình bệnh Tan máu bẩm sinh, để hiểu thêm về ý chí, nghị lực của những con người này.
 
Bạn Cao Thị Kim Oanh - Ảnh: BTC
 
Cao Thị Kim Oanh hiện đang là sinh viên năm tư khoa Công nghệ sinh học, trường Đại học Đà Lạt. Quê gốc ở Nghệ An nhưng sống với bố mẹ từ nhỏ tại Đak Lak. Tham gia Hành trình đỏ 2014, Kim Oanh là tình nguyện viên duy nhất mang trong mình căn bệnh Tan máu bẩm sinh gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.
 
Chào Kim Oanh, cảm xúc của bạn khi tham gia vào Hành trình đỏ năm nay?
 
- Mình biết đến Hành trình đỏ qua chuỗi chương trình năm đầu tiên (2013) và lúc đó mình có tham gia nhưng chỉ là điều phối viên tại địa phương. Về căn bệnh tan máu bẩm sinh thì mình cũng đã được biết một số thông tin cần thiết. Mình cảm thấy rất vui và tự hào khi được chính thức trở thành một trong 120 bạn tình nguyện viên tham gia chương trình năm nay.
 
Vậy đây là năm thứ hai bạn tham gia phải không?
 
- Dạ vâng ạ, đây là năm thứ hai mà mình đã tham gia.
 
Lúc phát hiện ra bản thân bị tam máu bẩm sinh thì cảm giác của Kim Oanh lúc đó như thế nào?
 
- Lần đầu tiên khi đi xét nghiệm thì bác sĩ ở bệnh viện tỉnh chỉ nghi ngờ, chưa chắc chắn. Lúc đấy, mình cứ đinh ninh trong đầu là không phải mang bệnh đâu. Chẳng qua do mình hiến nhiều quá nên có chút vấn đề về máu thôi chứ không nghĩ rằng mình mang bệnh. Sau 3 tháng sau khi đi xét nghiệm thì mình biết mình mang căn bệnh này, lúc đấy mình rất sốc. Phải hơn một tháng mình mới lấy lại được bình tĩnh, gia đình của mình cũng vậy. 
 
Khi nghe tin mình bị bệnh thì ba mẹ mình cũng suy sụp . Khi tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này thì mình đã bình tĩnh hơn. Mình thật sự may mắn hơn các bạn khác vì mình chỉ mang gen lặn thôi, vẫn còn sức khỏe tốt và chưa đến mức qua thể nặng. Lúc đó, mình quyết tâm cố gắng tuyên truyền cho mọi người hiểu hơn về căn bệnh này để mọi người không suy sụp như mình lúc đầu.
 
Mắc căn bệnh tan máu bẩm sinh nhưng ở thể nhẹ, không biết cuộc sống hằng ngày của bạn có bị ảnh hưởng không?
 
- Mình thì bị nhẹ nhưng lâu lâu vì thiếu máu nên hay chóng mặt. Lúc hoạt động nhiều, làm việc nhiều thì không được khỏe như những người bình thường. Nhưng dù sao mình vẫn cố gắng.
 
Vậy thì bác sĩ đã khuyên bạn điều trị căn bệnh này như thế nào?
 
- Bác sĩ bảo mình là căn bệnh này không thể điều trị. Mình ở thể nhẹ  nên chỉ ảnh hưởng đến con cái của mình sau này mà thôi.
 
Tức là sẽ liên quan đến vấn đề hôn nhân, duy trì nòi giống?
 
- Vâng, người ta khuyên mình trước khi kết hôn thì cần xét nghiệm để thế hệ sau của mình không bị ảnh hưởng nữa.
 
Cụ thể là sao vậy bạn?
 
- Như thể của mình thì trước khi đi lấy chồng, chồng phải xét nghiệm. Nếu chồng mình không mang gen bệnh thì mình có thể lấy chồng thoải mái. Còn nếu chồng mình có gen bệnh thì vẫn có thể lấy nhau như trong quá trình mang thai phải theo dõi khá kỹ.
 
Tuy mắc bệnh Tan máu bẩm sinh nhưng Kim Oanh vẫn luôn giữ trong mình ý chí quyết tâm để làm nguồn động viên cho người khác
 
Lúc phát hiện ra bệnh thì ba mẹ bạn có nói gì không, có khuyên bạn nên xử lý như thế nào không?
 
- Thật sự thì cả nhà mình không ai hiểu rõ về căn bệnh này lắm. Lúc đó, ba mẹ cũng động viên mình, bảo mình cố gắng ăn uống đầy đủ, giữ gìn sức khỏe để chống chọi với bệnh tật. Rồi ba mẹ cũng cho mình ra bệnh viện huyết học trung ương để xét nghiệm máu.
Mình cũng có về động viện lại ba mẹ.
 
Gia đình bạn có gặp phải khó khăn khi điều trị cho bạn?
 
- Gia đình mình thì không phải thuộc dạng khó khăn lắm. Mẹ mình làm bác sĩ, còn bố mình thì ở nhà làm nông. Với lại mình cũng bị nhẹ nên không phải tốn kém nhiều lắm.
 
Ở quê của bạn có nhiều người bị mắc "tan máu bẩm sinh" không?
 
- Hiện tại ở quê chưa ai đi xét nghiệm căn bệnh này. Hình như mọi người cũng không có điều kiện. Mọi người thì cũng không hiểu rõ về căn bệnh này.
 
Di chuyển xuyên Việt với 25 chặng, bạn có sợ mình sẽ làm ảnh hưởng đến những người khác trong đoàn?
 
- Trước khi hội quân thì mình cũng đã được hỏi về vấn đề này nhưng mình sẽ làm hết sức mình, nếu sức khỏe không cho phép thì mình sẽ dừng lại để không ảnh hưởng đến đến cả đoàn. 
 
Cảm ơn Kim Oanh đã dành chút thời gian chia sẻ, chúc bạn và đoàn sẽ hoàn thành xuất sắc 25 chặng đường Hành trình đỏ năm nay!
 

Thalassemia là bệnh thiếu máu di truyền do hồng cầu vỡ gây thiếu oxy và ứ sắt tùy theo mức độ. Bệnh có ở cả 2 giới với tỷ lệ ngang nhau, có biểu hiện nổi bật là thiếu máu, vàng da và chậm phát triển. Người bị bệnh phải điều trị suốt đời gây tốn kém, giảm khả năng lao động, bệnh di truyền qua nhiều thế hệ nên ảnh hưởng đến giống nòi. Ở thể nặng, biến chứng của bệnh là gây biến dạng xương mặt, gan lách to, rối loạn hệ xương khớp, chậm phát triển, có thể gây tử vong.

 

 

Thalassemia là một trong những rối loạn di truyền đơn gen phổ biến nhất trên thế giới. Theo WHO 2008, có khoảng 7% dân số thế giới mang gen bệnh tan máu bẩm sinh và 1,1% các cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con bị bệnh hoặc mang gen bệnh. Mức độ phân bố bệnh tùy thuộc vào vùng miền địa lý, tỷ lệ mắc bệnh cao ở vùng Địa Trung Hải, Trung Đông, Đông Nam Á. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh cao, ước tính có khoảng hơn 5 triệu người mang gen bệnh, trong đó một số dân tộc thiểu số có tỷ lệ mang gen bệnh rất cao.Đây là nguồn tiếp tục sinh ra những bệnh nhân Thalassemia mới nếu không được tư vấn trước hôn nhân và chẩn đoán trước sinh.

 
Thành Luân/8Showbiz
02/07/2014 08:34