Menu

Khóa tập huấn về Thalassemia khu vực Tây Nguyên thành công rực rỡ

Tại Việt Nam hiện nay có khoảng 10 triệu người mang gen bệnh thalassemia – bệnh di truyền lặn có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất của nhân loại (khoảng 7% dân số toàn cầu mang gen). Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh thalassemia (hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh), được sự đồng ý của Bộ Y tế, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương – Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam phối hợp với Sở Y tế Gia Lai tổ chức hội thảo – tập huấn về thalassemia khu vực Tây Nguyên bao gồm các tỉnh: Gia Lai, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Đắc Nông, Kon Tum. 
 
Khóa tập huấn về Thalassemia khu vực Tây Nguyên
Rất đông đại biểu đến tham dự buổi tập huấn

Về dự hội thảo, Ths.Bs Đinh Hà Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đối với nội dung về bệnh thalassemia. Ông Đinh Hà Nam cho biết hiện nay Gia Lai chưa có thống kê nào đầy đủ về số lượng người mang gen và số người bị bệnh do nhiều nguyên nhân mà chủ yếu là do người bệnh chưa biết mức độ nguy hiểm của bệnh do đó họ chưa tìm đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Mặc dù vậy, ông Đinh Hà Nam rất hy vọng khóa tập huấn về bệnh thalassemia lần này sẽ giúp ích cho đội ngũ cán bộ y tế đến tham dự, qua đó tránh được việc để lọt bệnh nhân, chẩn đoán chính xác và hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh.

Ngồi ở hàng ghế đại biểu còn có sự xuất hiện của BSCKII Doãn Hữu Long – Giám đốc sở Y tế Đắk Lắk. Ông Doãn Hữu Long đã chăm chú theo dõi từng bài giảng về thalassemia cùng với các đồng nghiệp đến từ Đắk Lắk và có những ghi chép nhanh về tình hình thalassemia tại Việt Nam (bài giảng của GS.TS Nguyễn Anh Trí).

Bên cạnh đó, hội thảo còn vinh dự được đón tiếp các lãnh đạo Sở Y tế, bệnh viện đa khoa từ Đắk Nông, Buôn Ma Thuột, Lâm Đồng ... cùng hơn 200 cán bộ y tế, cán bộ dân số kế hoạch hóa gia đình, cán bộ các trung tâm y tế khu vực.
 
Khóa tập huấn về Thalassemia khu vực Tây Nguyên
GS.TS Nguyễn Anh Trí phát biểu tại buổi tập huấn

Phát biểu tại buổi khai mạc, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương – Chủ tịch Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam chia sẻ: " Thalassemia là quả bom nguyên tử đã nổ ở Việt Nam, nhưng nguy hiểm ở chỗ là nó không phát ra tiếng kêu, nên chưa có ai sợ. Thực tế hậu quả của thalassemia là vô cùng nghiêm trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giống nòi của dân tộc ta và cần phải hành động ngay bây giờ.”
Trong khuôn khổ khóa tập huấn, có những bài giảng được học viên đánh giá cao mà có thể kể ra ở đây như: bài giảng về "Tiếp cận hợp lý trong chẩn đoán, điều trị thalassemia và các ca bệnh tiêu biểu” do Ths.Bs Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia trình bày; bài "Ý nghĩa của xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu trong chẩn đoán thalassemia” do Bs Nguyễn Quốc Nhật – Khoa Tế bào  - Tổ chức học trình bày...
 
Khóa tập huấn về Thalassemia khu vực Tây Nguyên
GS.TS Nguyễn Anh Trí và Ths Nguyễn Thị Thu Hà giải đáp các câu hỏi của đại biểu

Mỗi một bài giảng được truyền tải bằng cả tâm huyết và tình cảm của người thầy – giảng viên là những bác sĩ trực tiếp làm việc và tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân thalassemia nên các bài giảng đều thu hút được sự quan tâm của đông đảo học viên. Có hơn 100 câu hỏi đã được học viên gửi tới các giảng viên trong khoảng thời gian hơn một giờ đồng hồ giải đáp thắc mắc cho học viên. Trung tâm thalassemia tiếp tục ghi lại email của đại biểu, học viên và tiến hành tư vấn online để giải đáp sau khi khóa tập huấn kết thúc.

Trong những ngày Tết đang cận kề, vào khoảng thời gian mà người người nô nức chuẩn bị cho cái tết bên gia đình thì những người làm trong lĩnh vực thalassemia vẫn miệt mài truyền tải những thông tin cập nhật về thalassemia cho cán bộ y tế khu vực Tây Nguyên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ... Bằng tâm huyết, bằng hy vọng, chúng tôi tin tưởng rằng những khóa tập huấn như thế này sẽ giống như những mầm xanh ươm lên sức sống mới, diện mạo mới nhiều sức sống hơn, nhiều hạnh phúc hơn cho bệnh nhân thalassemia.
Thùy Linh (theo nihbt.org.vn)
30/01/2015 03:25