Menu

“Thalassemia – Sống và yêu thương”

“Thalassemia – Sống và yêu thương”
Dự án nhỏ - ý tưởng lớn
Dự án “Thalassemia – Sống và yêu thương” là dự án thực tập của nhóm sinh viên năm thứ Ba khoa Quốc tế, trường ĐH Thương mại thực hiện với sự giúp đỡ của Viện Huyết học – Truyền máu TW và Văn phòng Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam, tiến hành từ nay đến tháng 1 năm 2013. Sau khi khảo sát, tìm hiểu các vấn đề còn đang tồn tại khó khăn trong việc chăm sóc bệnh nhân tại Viện Huyết học – Truyền máu TW và được sự giúp đỡ nhiệt tình của các bác sĩ Đơn vị điều trị Thalassemia, nhóm đã đề xuất và được sự đồng ý của Viện, của nhà trường trong việc thực hiện dự án đầy ý nghĩa này. Mục đích chính của dự án là gia tăng sự hiểu biết của sinh viên Đại học Thương mại và cộng đồng về bệnh Thalassemia, tiếp nhận thêm lượng máu bổ sung cho Ngân hàng máu thuộc Viện Huyết học – Truyền máu TW và hỗ trợ một phần nhỏ về tài chính, quà tặng cho các bệnh nhân nghèo mắc Thalassemia đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. 
Về hình thức, đây là một dự án nhỏ, tác động đến cộng đồng đích là sinh viên của một trường đại học, với thiết kế là 3 giai đoạn: giai đoạn khảo sát về nhận thức, giai đoạn can thiệp và đánh giá sau can thiệp. Một trong những kết quả mong đợi của dự án không chỉ là tỷ lệ tăng lên về nhận thức về bệnh thalassemia trong cộng đồng sinh viên Đại Thương mại, giúp các bạn hiểu biết thêm về sức khỏe của bản thân và có biện pháp quan tâm, chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Những hoạt động nổi bật như đặt điểm tư vấn về bệnh tại nhà trường, tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền gián tiếp về bệnh, tổ chức gian trại triển – trưng bày về bệnh, tổ chức chương trình “Noel yêu thương” cho bệnh nhi bị thalassemia, tổ chức ngày hội hiến máu “Sinh viên thương mại - sống và yêu thương” nhằm đóng góp thêm lượng máu cho bệnh nhân thalassemia…
 
Các tình nguyện viên tham dự buổi hội thảo
 
Bạn Đỗ Tất Thành – trưởng nhóm Dự án cho biết “Lúc mới đầu thực hiện Dự án, nhóm chúng tôi cũng còn rất lo lắng vì đây là một bệnh đã có từ rất lâu nhưng chưa được phổ biến trong cộng đồng, chỉ sợ Dự án sẽ không thành công nhưng sau khi được các cán bộ y bác sỹ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương hướng dẫn, chúng tôi thấy đây là một dự án rất hay và thiết thực không chỉ sinh viên trường Đại học Thương mại và cho cả cộng đồng hiểu rõ về bệnh Thalassemia. Chúng tôi sẽ cố gắng để hoàn thành tốt Dự án này”.
 
ThS.Ngô Mạnh Quân - Trưởng khoa Vận động và Tổ chức Hiến máu 
và ThS.Nguyễn Thị Thu Hà, trưởng Đơn vị điều trị Thalassemia đâng chủ trì buổi Hội thảo
 
Ths Ngô Mạnh Quân – cán bộ hướng dẫn cho biết: “Đây là cũng là dịp để Viện Huyết học – Truyền máu TW thử nghiệm mô hình can thiệp cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về thalassemia ở nhóm đối tượng cụ thể là sinh viên; đồng thời, chính các bệnh nhân cũng là đối tượng thụ hưởng những lợi ích của dự án. Chúng tôi đánh giá cao sự năng động của nhóm H&T vì đã mạnh dạn lựa chọn vấn đề khá hẹp và khá mới mẻ với cộng đồng để thực hiện. Phạm vi của dự án không lớn, kinh phí đầu tư do các bạn chủ động tìm kiếm, nhưng ý nghĩa của dự án thì lớn hơn khuôn khổ của nó rất nhiều”.
 
Khởi động dự án bằng hội thảo nâng cao hiểu biết cho tình nguyện viên
Tham dự buổi Hội thảo có ThS Nguyễn Thị Thu Hà - Tổng thư ký Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam, Phụ trách Đơn vị điều trị Thalassemia – Viện Huyết học Truyền máu TW, ThS Ngô Mạnh Quân - Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Cô Nguyễn Thị Mị Dung - giảng viên bộ môn tiếng Pháp trường Đại học Thương Mại, đại diện Quỹ Hỗ trợ giáo dục Những ngôi nhà Hạnh phúc (Happy Houses Foundation) và đông đảo tình nguyện viên của trường Đại học Thương mại. Hội thảo là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động, chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án “Thalassemia – Sống và yêu thương” do nhóm sinh viên Trường Đại học Thương mại phối hợp với Đơn vị Điều trị Thalassemia, Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu (Viện HHTM TW) tiến hành từ nay đến tháng 1 năm 2013. Tại hội thảo, ngoài việc trang bị kiến thức về bệnh Thalassemia, nhóm nghiên cứu và các tình nguyện viên đã được các chuyên gia hướng dẫn các kĩ năng, hình thức tuyên truyền, phương pháp can thiệp chuyển đổi hành vi, các kỹ năng phỏng vấn cũng như tham gia thực hành, tuyên truyền và phỏng vấn thử…và trực tiếp đi thăm và tặng quà các bệnh nhân đang nằm điều trị tại Khoa Thalassemia.
 
Hội thảo cũng là dịp các tình nguyện viên được lắng nghe chia sẻ về những khó khăn mà bệnh nhân mắc Thalassemia gặp phải trong cuộc sống. Chị Nông Thị Hồng Gấm - một bệnh nhân đã sống chung với bệnh Thalassemia chia sẻ: “Tôi bị bệnh đã được 25 năm và đã gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, tôi phải luôn nỗ lực đứng trên chính đôi chân của mình vì tôi cảm thấy tôi còn hạnh phúc hơn rất nhiều người khi có đủ chân, đủ tay để có thể làm việc. Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nhưng tấm lòng hảo tâm đã hiến máu cho những bệnh nhân mắc bệnh Thalassemia nói riêng cũng như nhưng bệnh nhân mắc bệnh về máu nói chung để tôi cũng như những người bệnh có thể duy trì cuộc sống của mình”.
 
Hội thảo là sự kiện quan trọng nhằm bước đầu trang bị cho nhóm tham gia nghiên cứu những kiến thức cơ bản nhất về bệnh Thalassemia và những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công tác tuyên truyền về bệnh Thalassemia tới sinh viên trường Đại học Thương mại và cộng đồng cũng như các hoạt động tiếp theo của dự án. Những nội dung được các cán bộ, bác sỹ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ trong Hội thảo đã thực sự tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết và sự đồng cảm giữa người với người trong lòng các tình nguyện viên và nhóm dự án. Với kết quả bước đầu đạt được, dự án hứa hẹn sẽ thành công và mang lại giá trị lớn không chỉ cho sinh viên trường Đại học Thương mại mà còn cho cộng đồng và xã hội về việc phòng bệnh và hỗ trợ bệnh nhân Thalassemia.
Lan Anh và nhóm dự án H&T
(theo nihbt.com)
19/11/2012 12:00