Menu

Lễ Hội Xuân Hồng ý nghĩa cùng các bệnh nhân Thalassemia

Xuân hồng lần thứ 6 cũng là lần đầu tiên tôi tham gia, không với tư cách là một Tình nguyện viên của hội thanh niên vận động hiến máu Hà Hội, của hội máu của các trường đại học cũng không với tư cách là một người hiến máu. Tôi đến tham gia Xuân Hồng cùng với các bệnh nhân trong gian trại Thalassemia, bệnh nhân thuộc khoa Thalassemia của Viện Huyết Học Và Truyền Máu Trung Ương. Đó là một bệnh di truyền về máu , căn bệnh mà người mắc phải sẽ cần đến máu để duy trì cuộc sống của mình đến hết cuộc đời. Chính những lễ hội hiến máu như lễ hội Xuân Hồng là nơi mang lại nguồn sống cho các bệnh nhân mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Cũng như Xuân Hồng những năm trước các bệnh nhân Thalassemia cùng với sự giúp đỡ của các y bác sĩ các tình nguyện viên lại đăng kí một gian trại trong lễ hội nhằm giúp các bệnh nhân hòa chung cùng với không khí yêu thương tràn ngập và qua đó là tuyên truyền để nhiều người cùng biết hơn về căn bệnh này cũng như mong muốn sự giúp đỡ của cộng đồng, những nhà hảo tâm để cuộc sống của người bệnh ngày càng được quan tâm hơn.

Gian hàng tuyên truyền của hội tan máu bẩm sinh VN - Vita
"Cây ước nguyện" cùng những lời cầu chúc tốt đẹp cho bệnh nhân Thalassemia

Sáng sớm với cái se lạnh của tiết trời đầu xuân tôi đã cùng với mọi người trong nhóm có mặt để dựng trại chuẩn bị cho Lễ Hội Xuân Hồng. Ai cũng đều nô nức chuẩn bị các thứ để trang trí hội trại, phân công nhiệm vụ cho từng người. Từ các y bác sĩ của viện Huyết Học, các anh chị TNV của page “ Thalassemia Sống và Yêu Thương” của Đại Học Lao Động Xã Hội, đến người nhà bệnh nhân và các bệnh nhân cũng rất hăng hái để chuẩn bị cho công việc. Người cắt hoa, người thổi bóng bay, người bày hàng để bán, người trang trí trại…. rất sôi nổi, tràn ngập tiếng nói, tiếng cười, tiếng hỏi thăm và làm quen giữa các bệnh nhân và các anh chị Tình Nguyện Viên. Ai cũng sốt sắng cho công việc và chào đón ngày hội Xuân Hồng.

Một điều ước giản đơn của những em nhỏ bị bệnh máu thalassemia
Một điều ước giản đơn của những em nhỏ bị bệnh máu thalassemia

Càng lúc sân vận động quốc gia Mĩ Đình càng đông hơn ngập tràn trong màu áo đỏ của các bạn trong đội máu, của các trường đại học và màu xanh - sắc màu của thanh niên tình nguyện Việt Nam. Trại của bệnh nhân Thalassemia cũng bắt đầu nhộn nhịp lên chúng tôi bán hàng lưu niệm như tranh thêu của chính những bệnh nhân tự tay thêu, những chiếc vòng tay xinh xắn của các bạn Tình nguyện viên , vẽ hình lên mặt đến bán đồ ăn, tất cả số tiền thu được sẽ giành để ủng hộ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Trại chúng tôi còn làm một cây hoa ước nguyện để chính những bệnh nhân, những bạn trẻ đến tham quan gian trại ghi lên đó những ước nguyện của mình cầu chúc những điều may mắn cho các bệnh nhân mắc phải căn bệnh di truyền này. Tôi nhìn thấy những dòng chữ xiêu vẹo của một em bé mắc bệnh “ em ước lớn lên sẽ được làm bộ đội”. Vâng! ước mơ tưởng chừng nhỏ bé đấy nhưng nó là cả một khó khăn đối với bệnh nhân mắc phải căn bệnh này, nước mắt tôi lại trào ra vì nếu không ở hoàn cảnh của một người bị bệnh các bạn sẽ khó có thể cảm nhận được những khó khăn mà người bệnh mắc phải và tôi chính là một người mang gen bệnh tuy không phải chịu trực tiếp những khó khăn đó nhưng hết ai hết tôi biết được rằng nhưng bệnh nhân, những em bé mắc bệnh đã phải chiến đấu từng ngày để tiếp tục sống.

Gian trại Thalassemia còn cố gắng tuyên truyền nhiều nhất có thể cho rất nhiều bạn trẻ đến tham quan về căn bệnh nguy hiểm này, người tuyên truyền là chính những bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ mọi người đều cố gắng nói chuyện chia sẻ với đông đảo mọi người nhất là các bạn trẻ ở lứa tuổi tiền hôn nhân về căn bệnh nguy hiểm mà lại ít người biết đến này. Trại còn tổ chức trò chơi để các bệnh nhân có thể giao lưu với nhau cũng như gắn kết tình bạn.

Y bác sĩ và tình nguyện viên tích cực tuyên truyền bệnh thalassemia
Y bác sĩ và tình nguyện viên tích cực tuyên truyền bệnh thalassemia

Dòng người hiến máu đổ về Sân Vận Động càng lúc càng đông sâu thẳm trong tim tôi biết rằng những bệnh nhân như cảm thấy họ được được động viên, an ủi rất nhiều thấy mình không bị bỏ quên, lạc lõng vì chính những giọt máu có sự yêu thương chia sẻ đó sẽ giúp họ tiếp tục sống chờ tới ngày khoa học phát triển có thể đẩy lùi căn bệnh. Giúp họ có thể sống khỏe mạnh như mọi người, có thể lấy vợ lấy chồng và sinh ra những đứa con khỏe mạnh.

Người tới tham gia hiến máu rất đông phải đợi rất lâu mới tới lượt hiến nhưng tôi thấy hiện lên trên ánh mắt của các bạn không có sự mệt mỏi mà trong ánh mắt đấy ẩn chứa tràn trề niềm vui, hạnh phúc, những ánh mắt toát lên nhiệt huyết của người thanh niên Việt Nam. Không ai kêu ca, phàn nàn việc phải đợi lâu cả vì trong thời gian đó các bạn được hòa mình vào không gian âm nhạc của sân khấu chính, nơi mà các ca sĩ các nghệ sĩ đã đóng góp hết mình các tiết mục đặc sắc cho chương trình. Những màn trình diễn thật ấn tượng của họ đã làm sôi sục đông đảo các bạn trẻ. Tuy không được hòa mình vào không khí của hội trường lớn, ko được tận mắt nhìn thấy chú Xuân Bắc người mà tôi rất hâm mộ hay ca sĩ Đinh Mạnh Ninh, Duy Khoa…. Nhưng không vì thế mà tôi cảm thấy không vui, các trò trơi của gian trại cũng vô cùng thú vị, các tiết mục của các nhóm nhảy đường phố cũng vô cùng hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ theo dõi, cổ vũ nhiệt tình.

Các bạn trẻ hào hứng tham gia hiến máu - cứu người

Các bạn trẻ hào hứng tham gia hiến máu - cứu người

Buổi chiều trại của chúng tôi vẫn tiếp tục bán hàng gây quỹ, chơi các trò chơi và trên hết là tuyên truyền nhiều về bệnh, dòng người đổ về hiến máu tuy đã giảm bớt hơn lúc sáng nhưng vẫn rất đông. Mong ước của tôi là ngày hôm đó sẽ tiếp nhận được nhiều đơn vị máu để giúp đỡ các bệnh nhân mắc bệnh máu nói chung và bệnh nhân Thalassemia nói riêng. Để những bệnh nhân nhập viện sẽ có máu để điều trị chứ không phải chờ đợi máu như hồi giáp tết và hồi hè. Vì mỗi khi các bạn tôi vào nằm viện rồi thông báo rằng viện đang hiếm máu và không được truyền tôi lại tự trách mình đã không giúp gì được họ.

Kết thúc lễ hội Xuân Hồng khi người đã thấm mệt nhưng niềm vui trong tôi vẫn dâng trào, qua lễ hội tôi đã được sống hết mình với không khí nhộn nhịp, rộn ràng, của niềm vui những nụ cười và lòng nhân ái. Tôi đã được chứng kiến những tấm lòng của những người đã hiến những giọt máu của mình cho người không may mắc bệnh đó là giọt máu của tình người của lòng yêu thương. Tôi đã được sống những phút giây vui sướng nhất cuộc đời sẽ mãi không bao giờ quên được. Và tôi biết rằng chính những tấm lòng nhân ái đó sẽ mãi mãi tồn tại trong cuộc đời này. Lễ Hội Xuân Hồng sẽ được tổ chức thường niên hàng năm vào dịp đầu xuân,là cánh én dệt lên ước mơ cho những tâm hồn người bệnh. Sau này có con tôi sẽ nói với con tôi là Việt Nam có rất nhiều lễ hội nhưng lễ hội mà mẹ thấy ấm lòng người nhất đó là lễ hội Xuân Hồng- Lễ Hội của lòng Yêu thương và dạy cho con tôi biết rằng chính những tấm lòng nhân ái đó đã cứu những mảnh đời ko may mắc bệnh và mẹ mong con luôn nhớ điều đấy hãy là thế hệ tiếp bước truyền thống quý báu của cha anh.

Tác giả: Bùi Minh Phương
31/03/2013 12:00