Menu
 • Phòng ngừa bệnh tim bằng ăn uống ở người cao tuổi

  Phải nói ngay rằng bệnh tim, đặc biệt ở nhóm người cao niên là rất nguy hiểm, nhưng nếu biết ăn uống cân bằng và áp dụng lối sống khoa học sẽ giảm thiểu nguy cơ làm gia tăng bệnh

 • Ở nơi “hạn hán nụ cười”

  Trong đêm, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện E Trung ương vắng lặng, chỉ nghe tiếng máy thở, tiếng bệnh nhân rên rỉ, ú ớ... Bên ngoài dãy hành lang, người nhà bệnh nhân âm thầm ngồi bó gối. Bóng áo trắng cứ ít phút lại lặng lẽ đến bên giường kiểm tra tình trạng sức khỏe bệnh nhân.

 • Hóa giải nỗi lo tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

  Tai biến mạch máu não thường hay xảy ra về mùa lạnh đặc biệt là các tháng chuyển mùa như tháng 10 – 11và 2 – 3 hoặc các ngày thời tiết thay đổi đột ngột. Mùa lạnh bị gió lùa, uống bia rượu say, làm việc trí óc căng thẳng, tức giận,

 • Thay đổi chức năng ở người cao tuổi ảnh hưởng tới thuốc

  Một số chức năng ở người cao tuổi thay đổi khác biệt so với lúc trẻ. Vì vậy, việc sử dụng thuốc ở độ tuổi này có những đặc điểm riêng biệt cần chú ý.

 • Rèn luyện sức khỏe thế nào?

  Làm cho cơ thể phát triển cân bằng hợp lý là một ý tưởng dưỡng sinh đã có từ lâu, nay càng thêm ý nghĩa và không ngừng hoàn thiện. Điều kiện sống và đặc điểm tâm sinh lý của nguwoif cao tuổi, rất cần có cách thức rèn luyện sức khỏe điều hòa, vừa sức.

 • Nữ bác sĩ của núi rừng Bác Ái

  Ở huyện miền núi Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, người Rắc Lây thường kể về chim Ta leo, một loài chim luôn mang niềm vui, niềm hạnh phúc đến cho mọi nhà.

 • Đặc điểm phổi người cao tuổi và phòng chống bệnh

  Biến đổi của phổi theo tuổi tác rất rõ, nói một cách khác khi tuổi càng cao, phổi càng có sự lão hóa rõ rệt: phổi bị giảm cả về khối lượng và thể tích, lại ít di động.

 • Hỗ trợ hormon cho người mãn kinh - Nên không?

  Ở những phụ nữ mãn kinh, nồng độ của estrogen trong máu rất thấp. Testosteron vẫn được sản sinh bình thường. Tại sao testosteron lại không được chuyển thành estrogen?

 • “Cảm ơn thầy thuốc bộ đội biên phòng Việt Nam”

  Đến với bản Thoọng Pẹ, huyện Căm Cớt, tỉnh Bôlykhămsay, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vào bất cứ lúc nào, bạn sẽ được đắm mình trong những cái bắt tay thật chặt,

 • Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

  Bạn sử dụng bộ não của mình để biểu đạt lời nói và giao tiếp, thực hiện những động tác phức tạp, điều khiển cử động của cơ thể, phân tích, phán đoán tình huống và duy trì các kỹ năng xã hội. Như vậy, não của con người chỉ đạo các hoạt động thần kinh cấp cao và sự thoái hóa của bộ não dẫn đến sự sa sút về trí tuệ là một tình trạng thường gặp ở người già.

 • Viêm gan B ở trẻ sơ sinh

  Trong các loại viêm gan do virus thì viêm gan B là nguy hiểm nhất. Trẻ em và người lớn đều có thể bị nhiễm virus viêm gan B, đặc biệt trẻ sơ sinh khi bị nhiễm thì hậu quả rất xấu có thể xảy ra.

 • Chương trình cha mẹ và con

  Các chương trình phục hồi sớm cho trẻ khiếm thính do thần kinh giác quan rất quan trọng. Chúng thường trực tiếp hướng đến cha mẹ cũng như con của họ.

 • Cách dùng vitamin D cho trẻ nhỏ

  Không giống với các loại vitamin khác, vitamin D có rất ít trong thực phẩm, vì thế chế độ ăn hàng ngày không thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin cho trẻ được.

 • Mối nguy hiểm có thể tránh

  Bỏng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn thương tích (tai nạn giao thông, đuối nước, bỏng,…) dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề ở trẻ em. Mặc dù các ngành chức năng và phương tiện truyền thông đã liên tục cảnh báo,

 • Dùng thuốc cho trẻ dưới 5 tuổi như thế nào?

  Nhiễm khuẩn hô hấp cấp (NKHHC) ở trẻ dưới 5 tuổi chủ yếu do S.pneumoniae, H. influenzae… gây viêm phổi. Đây là bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao. Tùy theo tính nhạy cảm, tính kháng thuốc của vi khuẩn; độ nặng của bệnh và thậm chí là giá thuốc để chọn và dùng thuốc sao cho hợp lý...

 • Giảm đáng kể tử vong trẻ sơ sinh

  Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, tỷ lệ tử vong trẻ em từ 1 - 5 tuổi đã giảm, tuy nhiên tỷ lệ tử vong sơ sinh còn cao. Tỷ lệ tử vong trẻ em ở các khu vực miền núi, vùng sâu, hẻo lánh, nông thôn hay trong các gia đình nghèo cao gấp 3 - 4 lần so với vùng đồng bằng và các gia đình khá giả.

 • Đừng coi thường mụn ở trẻ sơ sinh

  Sau khi sinh khoảng 1 tuần, trẻ thường có những mụn nhỏ li ti ở trên trán, mặt, chân tay. Nhiều trẻ sẽ tự mất sau vài ngày nhưng có những “mụn bệnh lý” mà phải nhờ bác sĩ, thuốc thang mới có thể chữa được.

 • Phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm ở trẻ em

  Sự lây nhiễm các bệnh do vi khuẩn virut ở trẻ em tuổi nhà trẻ là rất phổ biến, tuy nhiên bên cạnh đó rất nhiều trẻ phải nhập viện do các bệnh không lây nhiễm. Nguyên nhân một phần do sự chăm sóc bất cẩn của người lớn.

 • Bệnh tay chân miệng do entero virus 71 gây ra rất nguy hiểm

  Bệnh tay chân miệng (TCM) đang gia tăng ở mức độ báo động. Những năm trước đây, bệnh TCM người ta chỉ gặp ở các tỉnh phía nam nước ta, nhưng năm nay bệnh này có xu hướng “tiến” ra phía bắc.

 • Người cao tuổi thận trọng khi có huyết áp thấp

  Trong đại đa số trường hợp, người cao tuổi (NCT) thường bị tăng huyết áp. Đây là nguy cơ lớn dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng có người lại rơi vào tình trạng huyết áp thấp.

Xem thêm
Người mẹ bất hạnh
Nhân vật

Chị Hường có hai con bị tan máu bẩm sinh thể nặng, chồng mắc bệnh thần kinh, không còn khả năng lao động. Bệnh của hai đứa trẻ đang tiến triển xấu, nếu không có tiền phẫu thuật cắt lách và điều trị thải sắt thì mạng sống rất mong manh.

Loading