Menu

Các nguyên nhân gây bệnh ung thư

Các nguyên nhân gây bệnh ung thư

Yếu tố nguy cơ của ung thư


Yếu tố nguy cơ ung thư bao gồm tuổi, giới và tiền sử bệnh tật gia đình. Các yếu tố khác liên quan tới các yếu tố gây ung thư trong môi trường. Có một số yếu tố liên quan tới lối sống như hút thuốc lá, uống rượu, khẩu phần ăn, phơi nắng.

Có yếu tố nguy cơ có nghĩa là có thể bị mắc bệnh tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Tuy nhiên có một hay nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là người đó sẽ bị ung thư. Một số người với một hay nhiều yếu tố nguy cơ không bao giờ bị mắc ung thư, trong khi đó một số người bị ung thư không có yếu tố nguy cơ rõ ràng. Điều này cho thấy còn nhiều điều cần nghiên cứu về hệ thống miễn dịch của con người.


Các loại ung thư khác nhau có yếu tố nguy cơ khác nhau. Một số yếu tố ng uy cơ chủ yếu gắn liền với một số loại ung thư cụ thể được liệt kê dưới đây:        


                                                                                                                                  

 Hình ảnh virus HPV gây ung thư cổ tử cung đang tấn công tế bào.


Tóm lại, có tới trên 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư là do môi trường bên ngoài, trong đó chủ yếu là hút thuốc và chế độ dinh dưỡng không hợp lý đã chiếm tới 65% nguyên nhân gây bệnh. Các yếu tố khác phải kể đến là làm việc trong môi trường có các chất độc hại, nhiễm một số loại virut, vi khuẩn, ký sinh trùng... Nhờ việc từ bỏ thói quen xấu như hút thuốc và xây dựng một lối sống lành mạnh, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể dục thể thao tránh béo phì, chúng ta có thể phòng tránh được phần lớn các bệnh ung thư ở người.


Theo SKĐS

Dự án phòng chống bệnh ung thư quốc gia - Bệnh việ
05/08/2020 04:59