Menu

Chương trình tặng sách “Tiếp bước đến trường cho bệnh nhân nhi”

Viện Huyết học - Truyền máu TW đã phối hợp với Nhóm từ thiện Tự Tâm và những người bạn tổ chức tặng sách giáo khoa cùng nhiều đồ dùng học tập cho bệnh nhân nhi của Viện.

 Nhóm từ thiện Tự Tâm và những người bạn chuẩn bị sách tặng cho bệnh nhân 

Hiện nay, Viện Huyết học - Truyền máu TW đang theo dõi và quản lý gần 2.000 bệnh nhân nhi. Trong đó, đa phần gia đình các cháu đều có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt là các cháu bệnh nhân Hemophilia và Thalassemia, đây là những bệnh di truyền và các cháu phải sống chung với bệnh suốt cả cuộc đời. Bên cạnh việc điều trị kiên trì, theo đúng phác đồ để đảm bảo sức khỏe, các cháu còn cần được học tập để có tri thức, có nghề nghiệp, sau này trở thành những người có ích cho xã hội.

Song những khó khăn chồng chất về kinh tế, sức khỏe và cả về tinh thần đã trở thành trở ngại trên con đường tới trường của các cháu. Nhằm tiếp thêm động lực, "Tiếp bước đến trường cho bệnh nhân nhi”, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm tặng sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho các bệnh nhân nhỏ tuổi có hoàn cảnh khó khăn của Viện.

 

Thành viên của nhóm từ thiện Tự Tâm và những người bạn tặng sách cho các cháu bệnh nhân nhi

 

Một điều rất đáng mừng là ngay lập tức, chương trình trên của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã được sự ủng hộ rất nhiệt tình của các tổ chức, cá nhân thiện nguyện. Chỉ riêng Nhóm từ thiện Tự Tâm và những người bạn sẵn sàng ủng hộ tất cả số sách giáo khoa và đồ dùng học tập với tổng trị giá gần 70 triệu đồng cho gần 500 cháu đã đăng ký nhận sách.

Ngày 30/6/2016, Viện Huyết học - Truyền máu TW và Nhóm từ thiện Tự Tâm và những người bạn đã trao tặng những bộ sách giáo khoa, đồ dùng học tập này đến tận tay các bệnh nhân đang điều trị tại Viện. Cầm trên tay những bộ sách mới, các cháu và cả bố mẹ các cháu đều rất vui mừng và xúc động.

Bệnh nhân và các phụ huynh bệnh nhân rất xúc động khi nhận sách 

Cháu Hồ Đình Tuấn (Nghệ An) là một bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Bệnh máu trẻ em, cách đây 3 năm cháu đã phải nghỉ học 1 năm. Năm nay, Tuấn lên lớp 11 và cứ 1 tháng cháu lại phải nghỉ học 1 tuần để đi viện. Nhìn con được nhận bộ sách mới, mẹ Tuấn nghẹn ngào nói: "Con người ta thì khỏe mạnh còn con tôi lại bị bệnh thế này. Tuy vậy nhưng cháu vẫn rất cố gắng học tập, năm nào cũng được học sinh tiên tiến. Tôi không biết nói gì hơn chỉ biết cảm ơn các nhà hảo tâm đã quan tâm, động viên cho các cháu”.

Cháu Hồ Đình Tuấn năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến

Ở Khoa Bệnh máu trẻ em còn có một hoàn cảnh rất khó khăn khi cả hai cậu - cháu đều mắc bệnh máu và cùng nằm chung một giường bệnh. Tuy là cậu nhưng Nguyễn Đình Lộc (Nghệ An) mới lên lớp 7, cháu cười hồn nhiên khi được nhận 02 bộ sách cho mình và cho cháu: "Cháu rất vui và cháu rất muốn được đi học, được gặp các bạn”. Đối với một gia đình mà có 2 cháu nhỏ cùng mắc bệnh, kèm theo đó là 2 người lớn phải đi theo chăm sóc thì những bộ sách này thực sự có ý nghĩa, giúp bố mẹ các cháu vơi bớt đi nỗi lo về rất nhiều khoản chi tiêu mỗi khi các con bắt đầu năm học mới.

 Cháu Nguyễn Đình Lộc (Nghệ An) và mẹ (ảnh Trương Hằng)

Hơn cả giá trị về vật chất, những cuốn sách, những tập vở này còn là sự động viên, khích lệ để mỗi cháu và gia đình vượt qua những cơn đau vì bệnh tật và những khó khăn trong cuộc sống để tiếp tục cắp sách tới trường, hướng tới một tương lai tươi sáng.

Trương Hằng, ảnh Vương Tuấn - theo nihbt.org.vn 
03/07/2016 08:16