Menu

Công bố liệu pháp điều trị mới cho mãn kinh

Các nhà khoa học ở Trung tâm y học Wake Forest Baptist (bang Carolina, Hoa Kỳ) mới tìm ra một liệu pháp điều trị vô cùng quan trọng với hội chứng tiền mãn kinh và mãn kinh.

Nội dung của liệu pháp này là kết hợp thuốc estrogen (là hormon sinh dục thông thường) với các chất điều biến receptor của estrogen. Các chất này sẽ hoạt động một cách có định hướng, nhắm estrogen vào những đích cần thiết để vừa điều trị mãn kinh nhưng không làm estrogen hoạt động lung tung trên các mô khác. Điều quan trọng nhất trong liệu pháp này đó chính là các chất điều biến receptor của estrogen. Một trong các chất này chính là bazedoxifene acetate.

Nhằm đánh giá hiệu quả, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 6.000 phụ nữ với liệu trình điều trị thử là 20 tháng. Kết quả rất mỹ mãn, triệu chứng tiền mãn kinh giảm nhưng tỷ lệ nguy cơ ung thư vú và ung thư tử cung giảm ấn tượng. Trong khi tỷ trọng xương lại tăng lên.

"Mặc dù còn phải nghiên cứu tiếp nhưng kết quả ban đầu đem lại cho chúng tôi sự phấn khích", trưởng nhóm nghiên cứu Thomas B. Clarkson cho biết. Công trình này được đăng tải trên tạp chí khoa học Menopause của Hoa Kỳ.

Lâm Phúc (Theo Menopause, 2012)
24/05/2013 09:05