Menu

Đào tạo là mục tiêu lâu dài và ưu tiên đối với Thalassemia

Đó là khẳng định của ông Panos Englezos – Chủ tịch Liên đoàn Thalassemia Thế giới tại Hội nghị bệnh huyết sắc tố khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 2 đang diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 26-27/9/2015.
 
Đào tạo là mục tiêu lâu dài và ưu tiên đối với Thalassemia
Ông Panos Englezos – Chủ tịch Liên đoàn Thalassemia Thế giới (bên trái)

Theo ông Panos Englezos, hai thách thức lớn nhất hiện nay đặt ra cho vấn đề thalassemia trên toàn thế giới đó là: thống kê chính xác về tình hình thalassemia và cung cấp thông tin, kiến thức cho cộng đồng về thalassemia. Bởi chỉ có thống kê chính xác, có điều tra dịch tễ đầy đủ về tình hình bệnh, chúng ta mới có thể xác định được tính cấp bách của vấn đề, mới đề ra được chương trình tổng thể và những biện pháp cụ thể cho dự phòng và điều trị cho bệnh nhân thalassemia.

Liên đoàn cũng xác định vấn đề đạo tạo cán bộ y tế là một mục tiêu lâu dài."Thalassemia có thể được phòng chống hiệu quả và điều trị thích hợp với kiến thức là vũ khí duy nhất. Chỉ khi có kiến thức đầy đủ, các cán bộ y tế nắm trong tay chìa khóa tới một thế giới tốt đẹp hơn và bệnh nhân tự mình có quyền được yêu cầu mở khóa để có thể nhận được sự chăm sóc có chất lượng”. Bên cạnh đó, việc đào tạo và củng cố năng lực cho bệnh nhân cũng là một phần kế thừa chương trình đào tạo của Liên đoàn kể từ khi thành lập năm 1986, đây chính là mục tiêu chính trong những nỗ lực hỗ trợ mạnh mẽ dành cho bệnh nhân ở tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.

Việc cung cấp kiến thức cho cộng đồng, cho cán bộ y tế và cho bệnh nhân thông qua rất nhiều nội dung phong phú: nhu cầu máu cho bệnh nhân thalassemia, thông tin về hiến máu, cách phòng bệnh cho cộng đồng, cập nhật các kỹ thuật, phương pháp điều trị cho bác sĩ, thông tin về chăm sóc cho bệnh nhân và gia đình họ…
 
Đào tạo là mục tiêu lâu dài và ưu tiên đối với Thalassemia
Hội nghị bệnh huyết sắc tố khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần 2 là cơ hội để cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế và người bệnh

Nhấn mạnh về nhu cầu cung cấp thông tin, bà Shobha Tuli – Phó Chủ tịch Liên đoàn Thalassemia Thế giới cho biết: "Phòng bệnh có vai trò rất quan trọng và nếu có đủ kiến thức thì chúng ta hoàn toàn có thể làm tốt được điều này. Bởi để điều trị và chăm sóc Thalassemia tốt thì cần rất nhiều kinh phí, nhưng chi phí cho phòng bệnh có thể tiết kiệm hơn nhiều lần, thậm chí hàng ngàn lần so với chữa bệnh”.

Và để làm được điều đó, để tạo nên mạng lưới thông tin rộng khắp về thalassemia, ông Panos khẳng định vai trò to lớn của các phương tiện thông tin đại chúng: "Hơn ai hết, chính các bạn – những cơ quan truyền thông, những nhà báo sẽ giúp chúng tôi đưa những thông tin về thalassemia tới cộng đồng nhanh nhất và hiệu quả nhất”. Ông Chủ tịch Liên đoàn cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn ở quốc gia của ông – đảo Síp vào những năm 1975. Khi đó, tình hình thalassemia ở Síp cũng tương tự như ở Việt Nam hay các quốc gia trong khu vực hiện nay nhưng nhờ những cam kết mạnh mẽ, sự hỗ trợ của chính phủ, của truyền thông mà đến năm 1989, Síp đã chính thức đẩy lùi hoàn toàn được thalassemia ở nước mình.
 
Đào tạo là mục tiêu lâu dài và ưu tiên đối với Thalassemia
Hội nghị thalassemia nói riêng và vấn đề thalassemia nói chung đã nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí

Đồng tình với quan điểm này, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam khẳng định: 

"Tại hội nghị bệnh huyết sắc tố lần này, cán bộ y tế và bệnh nhân đã được gặp gỡ, được cập nhật kiến thức từ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực thalassemia và ở đó bệnh nhân có thể cảm nhận được sự tôn trọng dành cho họ. Riêng đối với Việt Nam, hai hội nghị khoa học (toàn quốc và quốc tế) được tổ chức cùng thời điểm không chỉ có ý nghĩa với ngành y tế mà còn như là một "cú huých”để mọi người trong xã hội, các cấp lãnh đạo quan tâm hơn đến bệnh lý thalassemia; nhờ đó mà  nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, hạn chế việc sinh ra những người bị bệnh hoặc mang gen bệnh, cải thiện chất lượng giống nòi dân tộc Việt Nam.”

Theo: Thanh Hằng, Vương Tuấn (NIHBT)
01/10/2015 11:16