Menu

Đến đây chúng tôi cảm thấy được tôn trọng

Điểm đặc biệt của các Hội nghị bệnh huyết sắc tố quốc tế là luôn có chương trình Hội nghị dành cho bệnh nhân. Tại Hội nghị bệnh huyết sắc tố khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 1 tại Thái Lan chỉ có 6 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có điều kiện tham gia nhưng năm nay, hội nghị được tổ chức tại Việt Nam và đã có 100 bệnh nhân người Việt tham gia hội nghị cùng với 80 bệnh nhân đến từ các nước khác trong khu vực.  

Là một trong 100 bệnh nhân đó, bạn Cẩm Hà chia sẻ: "Em rất muốn tham gia các hội nghị quốc tế để mình có thể hiểu hơn về bệnh của mình, biết được trên thế giới người ta đã làm được những gì và có những tiến triển gì rồi. Năm nay, Hội thảo được tổ chức tại Việt Nam là một điều vinh dự, em đăng ký đi để có thể phổ biến lại cho những bệnh nhân ở trong viện bởi vì không phải ai cũng đi hội thảo quốc tế như thế này được”.

Bạn Cẩm Hà đã từng tham dự Hội nghị bệnh huyết sắc tố khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2012 và lần này, Cẩm Hà được gặp lại bạn Hannah – một bệnh nhân thalassemia người Malaysia, bạn cảm thấy: "Khi gặp những người bệnh khác ở các nước trên thế giới em cảm thấy hòa đồng lắm, thấy rất thân thiết như người nhà mình đi từ xa về, không phân biệt bạn ấy màu da khác, bạn ấy quốc tịch khác mà mình cùng chung một mái nhà”.
 
Đến đây chúng tôi cảm thấy được tôn trọng
Bệnh nhân Cẩm Hà gặp lại Hannah đến từ Malaysia

Bệnh nhân Nguyễn Thế Thái Sơn (Hà Nội) đã từng tham gia nhiều Hội thảo do Viện tổ chức nhưng đây lại là lần đầu tiên dự một Hội nghị quốc tế, bạn chia sẻ: "Hôm nay, em cảm thấy rất hưng phấn, rất vui. Em được gặp rất nhiều người nước ngoài, những người cùng mắc bệnh như mình nhưng lại ở nhiều phương trời khác nhau. Em rất ấn tượng với một chị bệnh nhân người Malaysia, khi chị đến Viện và gặp bất cứ bệnh nhi nào chị đều ngồi xuống giường, cầu nguyện cho bệnh nhân. Em cảm thấy chị ấy là một người rất tốt và có tâm hướng thiện”.
 
Đến đây chúng tôi cảm thấy được tôn trọng
Bệnh nhân Nguyễn Thế Thái Sơn, tại Hội nghị

Cũng lần đầu tiên được đến một hội nghị quốc tế dành cho bệnh nhân, Hoàng Thị Thu Ngà (Lạng Sơn) cho biết: "Em cảm thấy đây là một hội thảo có quy mô rất lớn, rất hoành tráng, mang lại cho bọn em nhiều kiến thức mới. Hơn nữa, đến đây em có cảm giác được tôn trọng. Điều đó đối với em rất quan trọng vì bệnh nhân Thalassemia chúng em có thiệt thòi là bị biến dạng khuôn mặt, thường bị xã hội kỳ thị. Khi được đi hội thảo, được người khác tôn trọng em cảm thấy mình vẫn còn có ích cho xã hội và có nhiều niềm tin hơn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, những kiến thức trong hội nghị rất bổ ích không chỉ với bệnh nhân mà còn với cả người nhà bệnh nhân".
 
Đến đây chúng tôi cảm thấy được tôn trọng
Bệnh nhân Hoàng Thị Thu Ngà bên một bệnh nhâ Quốc tế đến từ Mauritius

"Tại đây em được biết không chỉ ở Việt Nam mà còn có nhiều quốc gia khác cũng có người bị bệnh như mình, em cảm thấy thấy bớt lạc lõng hơn, được hòa nhập hơn và vòng tay của mình không chỉ ở Việt Nam mà được nối ra thế giới”.

Có thể thấy, tất cả bệnh nhân ai ai cũng rất vui mừng, háo hức khi đến với Hội nghị bệnh huyết sắc tố khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hội nghị thực sự đã đem lại sự tôn trọng và nguồn động viên rất lớn để người bệnh có thêm niềm tin vào cuộc sống.
Theo: Trương Hằng, Vương Tuấn (NIHBT)
01/10/2015 11:34