Menu

Gặp lại bệnh nhân Thalassemia được nhận hơn 1.000 đơn vị máu tại Hành trình Đỏ

Sáng nay 11/7/2015, Đoàn Hành trình Đỏ khu vực phía Bắc chính thức lên đường đến với mảnh đất Vĩnh Phúc, để chuẩn bị làm lễ xuất quân chinh phục 9 tỉnh/thành phía Bắc.

Trong số hàng trăm bạn tình nguyện viện tham gia đón đoàn Hành trình Đỏ tại tỉnh Vĩnh Phúc sáng nay, chúng tôi nhận ra khuôn mặt thân quen đó là chị Hứa Hải Vân - bệnh nhân tan máu bẩm sinh (thalassemia), Chị Vân năm nay đã ngoài 30 tuổi, số tuổi của chị gắn với số năm mà chị phải sống nhờ máu của người khác.

Biết được Hành trình đỏ sẽ dừng chân tại Vĩnh Phúc, Chị Vân tạm gác mọi công việc để cùng với các bạn trong câu lạc bộ "Cầu vồng Đỏ” có mặt tại Vĩnh Phúc từ sáng sớm để đón đoàn Hành trình.
 
Gặp bệnh nhân Thalassemia nhận hơn 1.000 đ/v máu tại Hành trình Đỏ
Chị Hứa Hải Vân - bệnh nhân mắc bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) đã truyền trên 1.000 đơn vị máu

Chị cho biết: Với những bệnh nhân như chúng tôi thì Hành trình Đỏ là một sự kiện vô cùng có ý nghĩa, bởi Hành trình không chỉ là cuộc tuyên truyền vận động người dân về phong trong hiến máu nhân đạo, tiếp nhận được một lượng lớn đơn vị máu phục vụ cho việc điều trị trong dịp hè này mà đặc biệt Hành trình Đỏ còn là cầu nối để người dân hiểu sâu sắc hơn về căn bệnh thalassemia mà những bệnh nhân như chúng tôi mắc phải và hơn 10 triệu người dân Việt Nam đang phải mang gen bệnh này.
 
Cá nhân tôi cũng như câu lạc bộ "Cầu vồng đỏ” vô cùng hạnh phúc và vinh dự khi được có mặt tại đây để đón chào đoàn Hành trình Đỏ. Chúng tôi cảm thấy may mắn vì được thay mặt cho rất nhiều người bệnh được nói lên những lời cảm ơn sâu sắc nhất tới sáng kiến của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương về việc tổ chức chương trình Hành trình Đỏ xuyên Việt đầy ý nghĩa nhân văn này, cũng như toàn thể các bạn tình nguyện viên tham gia đoàn hành trình. Qua các bạn chúng tôi cũng muốn nói lời tri ân tới cộng đồng, xã hội đã luôn chia sẻ với những người bệnh kém may mắn như chúng tôi. Chúng tôi rất xúc động vì hiện nay đã có rất nhiều người hiểu về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, bởi máu chính là nguồn sống của những bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh như chúng tôi.
 
Chúc các bạn có sức khỏe tốt để luôn luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ trong chính trái tim tình nguyện của các bạn. Các bạn đang làm những công việc thiện nguyện đầy ý nghĩa mà nhiều người mong muốn cũng không làm được…
 
Gặp bệnh nhân Thalassemia nhận hơn 1.000 đ/v máu tại Hành trình Đỏ
Câu lạc bộ "Cầu vồng Đỏ" do chị Vân làm chủ nhiệm

Chị Vân cho biết thêm: Ngoài công việc chính là kinh doanh thì chị đang đảng nhiệm vai trò là chủ nhiệm câu lạc bộ "Cầu vồng Đỏ” - các thành viên đều là bệnh nhân tan máu bẩm sinh. Được thành lập từ năm 2012, "Cầu vồng Đỏ” với sứ mệnh là tuyên truyền cho người dân hiểu về bệnh tan máu bẩm sinh và cách phòng trách đồng thời mong muốn cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi căn bệnh quái ác này, mặt khác kêu gọi mọi người hãy tham gia hiến máu vì người bệnh tan máu bẩm sinh.

Nói về bệnh tan máu bẩm sinh của mình, Chị Vân cho biết: Bố mẹ tôi phát hiện ra tôi bị bệnh từ lúc 18 tháng tuổi, kể từ đó đến nay đã hơn 30 năm, và cũng chừng ấy thời gian tôi phải đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để truyền máu, theo đó số máu tôi truyền cũng phải trên 1.000 đơn vị máu. Tôi nghĩ đây không phải là con số cuối cùng bởi những người mắc bệnh tan máu bẩm sinh như chúng tôi thì máu như giống như cơm ăn nước uống hằng ngày vậy.
 

Hành trình Đỏ khu vực phía Bắc sẽ dừng chân tại 09 tỉnh thành gồm: Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Ninh Bình, Hà Nội để tổ chức nhiều hoạt động trong khuôn khổ của Hành Trình Đỏ 2015.

Theo: Vương Tuấn, NIHBT
13/07/2015 05:36