Menu

Hàng trăm học sinh được tư vấn về bệnh Thalassemia

Hàng trăm học sinh được tư vấn về bệnh Thalassemia
Với mong muốn góp thêm một góc nhìn và những thông tin hữu ích đối với thế hệ thanh niên, các bạn trẻ trong độ tuổi tiền hôn nhân, chiều 26/10, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình quận Hoàn Kiếm – Hà Nội tổ chức buổi giao lưu tư vấn về bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và chăm sóc sức khỏe giới tính, tiền hôn nhân cho hàng trăm học sinh trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
 
 
 Hàng trăm học sinh trường PTTH Trần Phú theo dõi buổi nói chuyện

Tại buổi giao lưu, các em học sinh đã được tìm hiểu về căn bệnh Thalassemia – bệnh tan máu bẩm sinh, thông qua các tiểu phẩm vui và có ý nghĩa giáo dục cao. Đặc biệt các học sinh trường PTTH Trần Phú được nghe ThS.BS Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ rất nhiều những kiến thức liên quan tới căn bệnh mà hơn 10 triệu người Việt đang mang gen bệnh, đó là bệnh  Thalassemia. 
 
 
 ThS.BS. Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ về bệnh Thalassemia

Để làm rõ hơn về căn bệnh Thalassemia, Ban tổ chức đã mời bệnh nhân Thalassemia đến giao lưu và chia sẻ về căn bệnh mà họ đang mang, qua đó mới thấy hết được những hậu quả cũng như hệ lụy mà người bệnh Tan máu bẩm sinh phải gánh chịu trong suốt cuộc đời mang bệnh. 

Bệnh nhân Nguyễn Thế Thái Sơn 19 tuổi sống tại Hà Nội - người 19 năm qua đã phải đối mặt với bệnh Thalassemia chia sẻ dễ hiểu cũng như những lời khuyên hữu ích cho các em học sinh sắp bước vào tuổi trưởng thành.
Bệnh nhân Nguyễn Thế Thái Sơn 19 tuổi sống tại Hà Nội, giao lưu với các em học sinh trường Trần Phú

Em Huyền Thư học sinh lớp 11 trường PTTH Trần Phú chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên em được nghe đến bệnh Thalassemia, một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, không ở đâu xa mà ở ngay bên chúng ta, bởi tỷ lệ người mang gen và mắc bệnh tại Việt Nam rất cao. Em thiết nghĩ đây là những kiến thức vô cùng bổ ích đối với học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường như chúng em. Em mong rằng, những diễn đàn tương tự về bệnh Thalassemia sẽ được nhân rộng và phổ biến đến nhiều đối tượng trong xã hội".    
Các bạn học sinh trường PTTH Trần Phú rất hào hứng với diễn đàn này

Bên cạnh đó, thông tin bổ ích về bệnh Tan máu bẩm sinh, các em học sinh trường PTTH Trần Phú còn được nghe bà Trương Thị Kim Hoa – Giám đốc Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình quận Hoàn Kiếm và các chuyên gia về sức khỏe sinh sản khác giải đáp những thắc mắc của các em về giới tính, sức khỏe sinh sản, về các biện pháp sàng lọc trước hôn nhân đối với những căn bệnh di truyền như bệnh Thalassemia.

Để biết thêm chi tiết cũng như nghe các chuyên gia tư vấn về bệnh Thalassemia xin vui lòng liên hệ: Trung tâm Thalassemia Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội; Điện thoại: 0437 82 42 63; Email: vita@nihbt.org.vn; Website: http://thalassemia.vn
 
 Tan máu bẩm sinh (TMBS) là một trong những bệnh di truyền rất phổ biến trên thế giới, có khoảng 7% dân số mắc bệnh. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mang gen bệnh cao, đặc biệt là những dân tộc thiểu số như dân tộc Mường (22%), dân tộc Khmer (28,2%), dân tộc Êđê (32,2%),… Ước tính, hiện cả nước có khoảng 20.000 bệnh nhân tan máu bẩm sinh (TMBS) đang cần được điều trị liên tục và khoảng 10 triệu người Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Tại Viện Huyết học - Truyền máu TW, hiện đang điều trị hơn 1.500 bệnh nhân TMBS đến từ hơn 20 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc. Hằng năm đón tiếp và tư vấn cho hơn 5.000 lượt người bệnh từ khắp nơi trên cả nước. 
Vương Tuấn - nihbt.org.vn
16/11/2015 08:21