Menu

Hội nghị Kỷ niệm 31 năm ngày Thalassemia thế giới

Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên đoàn Thalassemia thế giới, ngày 6/5/2017, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam tổ chức Hội nghị Kỷ niệm 31 năm ngày Thalassemia thế giới 8/5 và truyền thông, tư vấn về phòng bệnh Thalassemia. Sự kiện nhằm kêu gọi sự quan tâm hơn nữa từ cộng đồng về căn bệnh Thalassemia (Bệnh Tan máu bẩm sinh) để ngăn chặn, đẩy lùi căn bệnh này tại Việt Nam. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đặc biệt là người dân sống trên địa bàn quận.
 
Hội nghị Kỷ niệm 31 năm ngày Thalassemia thế giới
Toàn cảnh Hội nghị Kỷ niệm ngày Thalassemia thế giới - 8/5 tại Hội trường UBND quận Hoàn Kiếm.
 
Hội nghị Kỷ niệm 31 năm ngày Thalassemia thế giới
Chương trình văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 31 năm ngày Thalassemia thế giới 8/5
 
Tham dự chương trình có ông Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch thường trực quận Hoàn Kiếm, trưởng ban chỉ đạo công tác dân số KHHGD Quận Hoàn Kiếm; bà Trương Thị Kim Hoa - Giám đốc Trung tâm dân số KHHGĐ quận Hoàn Kiếm; TS. Bạch Quốc Khánh - Phó Chủ tịch thường trực Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW; Ths. Nguyễn Thị Thu Hà - Tổng thư ký Hội Tan máu Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học - Truyền máu TW cùng các cán bộ lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm và Trung tâm dân số KHHGĐ của các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội, đại diện cộng tác viên dân số trên địa bàn dân cư 18 phường, hơn 200 cán bộ chiến sĩ công an quận Hoàn Kiếm và các bệnh nhân Thalassemia đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu TW.
 
Hội nghị Kỷ niệm 31 năm ngày Thalassemia thế giới
Các Quý đại biểu đến tham dự Hội nghị
 
Thalassemia là bệnh khá phổ biến ở nước ta cũng như trên thế giới, với 7% dân số toàn cầu mang gen bệnh. Ở nước ta, có khoảng 10 triệu người mang gen bệnh, đặc biệt là dân tộc thiểu số, khoảng 50% người mặc bệnh Thalassemia ở Việt Nam đang được điều trị và mỗi năm có thêm 2000 trẻ sinh ra bị căn bệnh này. Người mắc căn bệnh Tan máu bẩm sinh phải điều trị cả đời nên rất tốn kém, và rất khó tuân thủ điều trị, thường xuyên phải truyền máu. Mỗi năm cần 2.000 tỷ đồng và khoảng 500.000 đơn vị máu cho 20.000 bệnh nhân đang được điều trị ở nước ta hiện nay.
 
Hội nghị Kỷ niệm 31 năm ngày Thalassemia thế giới
 
TS. Bạch Quốc Khánh chia sẻ: "Thalassemia là vấn đề của toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, đời sống và tương lai của giống nòi. Để kiểm soát căn bệnh thì phòng bệnh là phương pháp hiệu quả nhất với chi phí thấp, tuyên truyền cho người dân nhận thức rõ về căn bệnh để phòng bệnh một cách chủ động, thanh niên/thanh niên tiền hôn nhân cần thực hiện các xét nghiệm sàng lọc phát hiện bệnh Thalassemia nhằm khống chế nguồn gen bệnh tại cộng đồng, tránh sinh ra những đứa trẻ bị bệnh".
 
Hội nghị Kỷ niệm 31 năm ngày Thalassemia thế giới
TS. Bạch Quốc Khánh - Phó Chủ tịch thường trực Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW phát biểu.
Trong những năm qua, quận đã triển khai thực hiện sàng lọc cho đội ngũ thanh niên/thanh niên tiền hôn nhân là cán bộ, công chức, viên chức thuộc các phòng ban, đơn vị UBND quận, giáo viên, nhân viên các trường học trên địa bàn. Kết quả cho thấy số người nghi ngờ mang gen - bệnh Thalassemia chiếm tỷ lệ 12%. Tháng 4 vừa qua, UBND quận đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương thực hiện sàng lọc xét nghiệm máu cho 499 học sinh trường THPT Việt Đức, nghi ngờ người mang gen bệnh Thalassemia chiếm tỷ lệ khoảng 10%. Đây là những người chúng ta cần quan tâm, Chương trình sàng lọc phát hiện sớm người mang gen bệnh Thalassemia là một trong những hoạt động trọng tâm về chăm sóc sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn quận.
 
Hội nghị Kỷ niệm 31 năm ngày Thalassemia thế giới
 
Ông Đinh Hồng Phong nhấn mạnh: "Việc truyền thông, tư vấn, xét nghiệm sàng lọc bệnh Thalassemia cho các bạn thanh niên trong giai đoạn tiền hôn nhân, trước khi quyết định kết hôn sẽ giúp cho họ có kiến thức để chủ động phòng bệnh thalassemia và sinh ra những thế hệ sau được khỏe mạnh góp phần nâng cao chất lượng dân số tại cộng đồng, mang lại hạnh phúc cho các cặp vợ chồng, giảm thiểu gánh nặng cho xã hội..."
 
Hội nghị Kỷ niệm 31 năm ngày Thalassemia thế giới
  Ông Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch thường trực quận Hoàn Kiếm, trưởng Ban chỉ đạo Công tác dân số KHHGD Quận Hoàn Kiếm
 
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng công tác chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, quản lý bệnh nhân, đồng thời từng bước giảm tỷ lệ trẻ sinh ra mang gen bệnh, tiến tới chấm dứt thalassemia ở nước ta, chúng ta cần có sự chung tay vào cuộc của nhiều tổ chức, ban ngành xã hội một cách quyết liệt hơn nữa để những bệnh nhân đang mang căn bệnh tan máu bẩm sinh sẽ được chăm sóc tốt hơn, số lượng trẻ sinh ra mang gen và bị bệnh này ngày càng giảm, chất lượng dân số ngày càng được đảm bảo.
 
Hội nghị Kỷ niệm 31 năm ngày Thalassemia thế giới
Các Quý đại biểu tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các bệnh nhân mặc bệnh Tan máu bẩm sinh.
 
Cũng trong ngày hôm nay, tại Viện Huyết học - Truyền máu TW cũng diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật "Chung nhịp đập yêu thương" do Câu lạc bộ Văn hóa, nghệ thuật Công an Thành phố Hà Nội phối hợp cùng với Viện tổ chức. Với mong muốn đem lại cho những người bệnh đang mắc căn bệnh tan máu bẩm sinh những món quà tinh thần ý nghĩa, là động lực góp phần giúp cho các bệnh nhân thêm yêu đời và lạc quan để chiến thắng căn bệnh. Bên cạnh đó, chương trình cũng là thông điệp để gửi tới toàn xã hội, chúng ta hãy cùng chung tay, góp sức thể hiện tinh thần đoàn kết, nhân ái của dân tộc để sẻ chia khó khăn với những người bệnh không may mắn.
 
Hội nghị Kỷ niệm 31 năm ngày Thalassemia thế giới
Những lời ca tiếng hát của các chiến sĩ công an tràn đầy sự ấm áp và yêu thương gửi đến những người bệnh nơi đây.
 
Hội nghị Kỷ niệm 31 năm ngày Thalassemia thế giới
Nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân rất xúc động trước những tình cảm của các chiến sĩ công an dành tặng.
 
07/05/2017 08:38