Ở Việt Nam dự tính hơn 10 triệu người mang gien bệnh Thalassemia

Menu

Hơn 10 triệu bệnh nhân mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia)

Hơn 10 triệu bệnh nhân mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và hơn 20.000 bệnh nhân đang cần được điều trị căn bệnh này được GS,TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam công bố trong Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới (8-5) và Hội thảo phổ biến kiến thức về Thalassemia ngày 8-5, tại Hà Nội. Đây là hoạt động nhằm kêu gọi sự quan tâm hơn nữa từ cộng đồng tới căn bệnh Thalassemia, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, phòng chống bệnh trong tương lai.
 
Hơn 10 triệu bệnh nhân mang gen bệnh Thalassemia
Các đơn vị kí cam kết chung tay hỗ trợ điều trị bệnh nhân Thalassemia
 
Thalassemia là bệnh thiếu máu do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Người mắc bệnh này phải điều trị suốt đời và nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động... Hiện tại bệnh chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh, chủ yếu là điều trị triệu chứng suốt đời.

GS,TS Nguyễn Anh Trí cho biết thêm, Thalassemia là vấn đề của toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, đời sống và tương lai của giống nòi. Để từng bước ngăn chặn căn bệnh này, sự quan tâm và vào cuộc của các cấp, ban, ngành là vô cùng quan trọng; trong đó, việc triển khai chương trình Thalassemia quốc gia đóng vai trò then chốt cho việc hạn chế trẻ em sinh ra bị bệnh.

Thùy Linh, Theo qdnd.vn
09/05/2015 09:23