Menu

Từ ngày 25/8 – 27/8 vừa qua, Viện Huyết học – Truyền máu TW phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang tổ chức chương trình tư vấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh cho người dân tộc Pà Thẻn và dân tộc La Chí đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 25/8 – 27/8 vừa qua, Viện Huyết học – Truyền máu TW phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang tổ chức chương trình tư vấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh cho người dân tộc Pà Thẻn và dân tộc La Chí đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.
Chương trình được thực hiện tại xã Bản Díu (huyện Xín Mần) và xã Tân Lập (huyện Bắc Quang) với tổng số 440 người. Chia sẻ với đoàn công tác của Viện Huyết học – Truyền máu TW, anh Nông Hữu Chi – Chủ tịch UBND xã Bản Díu, Huyện Xín Mần (Hà Giang) cho biết: "Trong suốt 2 tuần qua, toàn tỉnh Hà Giang bị ảnh hưởng của cơn bão số 6, trong đó huyện Xín Mần là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của bão khá nặng với mưa to và sạt lở. Do địa hình của huyện Xín Mần chủ yếu là núi đất nên tuyến đường vào huyện và các trong thời gian qua bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc đi lại nhưng địa phương cũng khắc phục kịp thời để cho bà con đi lại. Xã Bản Díu rất cảm ơn đoàn công tác đã không quản khó khăn để tuyên truyền và xét nghiệm bệnh cho bà con dân tộc La Chí”. 
 
Để vào được xã Bản Díu, toàn bộ cán bộ y tế và các trang thiết bị xét nghiệm máu cho người dân được được lãnh đạo xã Bản Díu bố trí xe máy chuyên chở từ đường chính vào xã. Quãng đường 12 km với bùn, đất tràn ra đường, gây khó khăn cho đi lại, nhưng với sự hỗ trợ và giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ xã Bản Díu, đoàn công tác của Viện Huyết học – Truyền máu TW và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã có mặt tại Ủy ban xã Bản Díu để triển khai công việc.
 
Quãng đường di chuyển vào huyện Xín Mần gặp khó khăn do sạt lở nghiêm trọng 
Đoàn công tác được UBND xã Bản Díu chở xe máy vào bản
 
Ngay sau khi hoàn thành công việc tại xã Bản Díu, đoàn công tác lại tiếp tục di chuyển sang xã Tân Lập, huyện Bắc Quang để tham gia lấy máu xét nghiệm bệnh tan máu bẩm sinh cho bà con dân tộc Pà Thẻn. Tuy nhiên, do nhận thức của người dân còn hạn chế và  sợ lấy máu  xét nghiệm, đoàn công tác đã phải di chuyển vào tận thôn và đi xe máy tới từng nhà dân để tuyên truyền và vận động bà con tham gia xét  nghiệm máu. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, di chuyển tới 50 hộ dân dân tộc Pà Thẻn, đoàn công tác tiếp nhận được 62 mẫu máu xét nghiệm.
 
Chia sẻ về chuyến công tác, Ths. Hoàng Chí Cương – Phó trưởng Khoa Miễn dịch, Trưởng đoàn công tác của Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết: "Đây có lẽ là chuyến công tác đáng nhớ đối với tôi và các cán bộ trong đoàn. Không chỉ vượt qua những khó khăn, thử thách trên đường đi, mà chúng tôi còn được trực tiếp chứng kiến cuộc sống vất vả của bà con huyện miền núi của tỉnh Hà Giang. Đặc biệt, khi tới từng nhà dân để vận động bà con  ra khám, xét nghiệm thì tôi mới thấy cái vất vả của cán bộ xã khi làm công tác tuyên truyền. Nhưng có lẽ, chính những vất vả đó đã làm cho chúng tôi thêm quyết tâm tìm mọi cách để có thể giúp đỡ bà con nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm của bệnh tan máu bẩm sinh”. 
 
Đây là lần thứ 2 đoàn công tác của Viện Huyết học – Truyền máu TW lên Hà Giang tổ chức khám và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh cho người dân tộc. Qua lần tổ chức đầu tiên, đoàn đã tổ chức xét nghiệm miễn phí cho 1.325 người dân và học sinh, với kết quả tỷ lệ mang gen là 15,3%, cao hơn tỷ lệ ước tính toàn quốc là 10%. Chính vì vậy, Viện  Huyết học – Truyền máu TW tiếp tục phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang thực hiện tiếp chương trình lần 2 với mong muốn có thể có số liệu thống kê tỷ lệ mang gen bệnh đầy đủ và chính xác nhất.
Một số hình ảnh về chuyến công tác:
 
Học sinh trường THCS xã Bản Díu xếp hàng chờ xét nghiệm 
Đoàn công tác nhận được sự hỗ trợ tích cực của UBND xã Bản Xíu và Ban Giám hiệu trường THCS Bản Díu, hơn 200 học sinh người dân tộc La Chí đã được khám và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh 
 Toàn bộ trang thiết bị y tế được cán bộ UNBD huy động xe máy đưa vào địa điểm tổ chức.
Mặc dù sợ, nhưng các em học sinh trường THCS Bản Díu vẫn cố gắng phối hợp với cán bộ y tế để lấy máu xét nghiệm 
 Đoàn công tác đã đến từng nhà người dân Pà Thẻn (xã Tân Lập, Bắc Quang) để vận động bà con tới tham gia khám, xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là địa phương đoàn công tác gặp khó khăn nhất trong việc tuyên truyền về bệnh, do nhận thức của người dân còn hạn chế.
 
 
(Tin Mai Ly. Ảnh Hoàng Cương, theo nihbt.org.vn)
VPH
28/08/2017 08:23