Menu

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình truyền thông, tư vấn, sàng lọc và chẩn đoán trước sinh bệnh Thalassemia cho cộng đồng

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình truyền thông, tư vấn, sàng lọc và chẩn đoán trước sinh bệnh Thalassemia cho cộng đồng
Ngày 22/01/2019, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã có buổi ký kết thỏa thuận hợp tác với Quỹ Thiện Tâm - Tập Đoàn VinGroup chương trình truyền thông, tư vấn, sàng lọc và chẩn đoán trước sinh bệnh Thalassemia tại các khu vực có tỉ lệ mang gen cao.
 
Hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình truyền thông, tư vấn, sàng lọc và chẩn đoán trước sinh bệnh Thalassemia cho cộng đồng
 
Tham dự lễ ký kết, về phía Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có TS. Bạch Quốc Khánh – Viện Trưởng, TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Giám đốc Trung tâm Thalassemia. Về phía Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn VinGroup có bà Phan Thu Hương – Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Thiện Tâm, ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm và đại diện các khoa/phòng của hai đơn vị.
 
Phát biểu tại lễ ký kết chương trình hợp tác, TS. Bạch Quốc Khánh khẳng định: Mục tiêu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là mong muốn hạn chế tối đa việc sinh ra trẻ có bệnh Thalassemia ở địa phương có sự can thiệp của chương trình. Với năng lực và kinh nghiệm để thực hiện chuyên môn của Viện kết hợp với sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm, đây sẽ là mô hình tiên phong để kêu gọi những chương trình có quy mô lớn hơn, mang lại lợi ích cho người dân. Viện trưởng cũng bày tỏ hy vọng mô hình này sẽ trở thành mô hình tổng thể và được nhân rộng trên khắp cả nước để góp phần thực hiện bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phát biểu tại buổi lễ
 
Đại diện Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn VinGroup cũng thể hiện mong muốn đồng hành cùng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương triển khai mô hình thí điểm và hướng tới mục đích loại trừ căn bệnh Thalassemia trong cộng đồng.
 
Bà Phan Thu Hương - Phó Chủ tịch HĐQL Quỹ Thiện Tâm khẳng định Tập đoàn VinGroup sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương triển khai chương trình truyền thông, tư vấn, sàng lọc và chẩn đoán trước sinh bệnh Thalassemia cho cộng đồng.
 
Hai bên đã thảo luận và tiến hành ký kết thỏa thuận tài trợ. Theo đó, các bên hợp tác, phối hợp thực hiện các công việc liên quan để thực hiện chương trình truyền thông, tư vấn, sàng lọc và chẩn đoán trước sinh bệnh Thalassemia tại các khu vực có tỉ lệ gen bệnh cao, cụ thể: khảo sát, họp triển khai và ký biên bản ghi nhớ với lãnh đạo, các cơ quan có liên quan tại địa phương nơi thực hiện chương trình; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức của lãnh đạo địa phương và người dân về bệnh Thalassemia; tổ chức lấy máu xét nghiệm, xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm và tư vấn cụ thể sau xét nghiệm; chẩn đoán trước sinh cho các cặp đôi mang gen bệnh Thalasemia. 
 
Chương trình dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2019 – 2023 tại một số xã thuộc khu vực có tỉ lệ mang gen bệnh Thalassemia cao thuộc khu vực miền núi phía Bắc. Kinh phí ước tính trong năm đầu tiên thực hiện chương trình khoảng 2 tỷ đồng. Chương trình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống con người Việt Nam và góp phần làm giảm chi phí của xã hội đối với căn bệnh này.
 
Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) là bệnh lý huyết học di truyền phổ biến nhất trên thế giới. 
Bệnh có ở mọi quốc gia, dân tộc, xuất hiện ở cả nam và nữ. Ước tính trên thế giới hiện có khoảng 7% dân số mang gen bệnh; 1,1% các cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con bị bệnh; 0,27% trường hợp có thai sinh ra con bị bệnh HST; mỗi năm có khoảng 300.000 – 500.000 trẻ sinh ra bị bệnh Thalassemia mức độ nặng.
Năm 2018, Trung tâm Thalassemia - Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã đón trên 10.000 lượt người đến tư vấn về bệnh Thalassemia có số này tăng gấp 50 lần so với năm 2012 (năm 2012 Trung tâm Thalassemia chỉ đón khoảng 200 người đến tư vấn). 
Cũng trong năm 2018, Trung tâm Thalassemia cũng đã đón tiếp gần 7.000 lượt bệnh nhân đến điều trị ngoại trú, tăng 114% so với năm 2017 và số lượng bệnh nhân hiện đang quản lý là trên 3.500 bệnh nhân tăng 123% so với năm 2017. Dịp cao điểm Tết Nguyên Đán 2019, Trung tâm Thalassemia có trên 300 người bệnh điều trị nội trú.
Công Thắng
23/01/2019 01:40