Menu

Mính tinh hưởng ứng ngày Thalassemia Thế giới 08/5

Nhằm hưởng hứng ngày Thalassemia Thế giới 08/5, sáng nay Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam, Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình và trường PTTH Trần Phú quận Hoàn Kiếm Hà Nội tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 32 năm ngày Thalassemia Thế giới.

 
 
Chương trình có sự tham dự của đại diên Bộ Y tế, Lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm Hà Nội và hơn 1.000 học sinh trường PTTH Trần Phú, lực lượng CAND, bộ đội, thanh niên, người dân quận Hoàn Kiếm. 
 
 
Có thể nói, quận Hoàn Kiếm là một địa bàn của thủ đô đặc biệt quan tâm đến hoạt động phòng tránh bệnh Thalassemia, nhiều hoạt động truyền thông về bệnh đã được thực hiện tại quận. Hoạt động này tiếp tục góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân quận Hoàn Kiếm, đặc biệt sẽ tạo thành một mô hình điểm để truyền thông sâu rộng hơn đến các địa phương khác.
 
Thalassemia là bệnh máu di truyền có ở cả nam và nữ. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, người bị bệnh Thalassemia thường chậm phát triển thể chất, có nhiều biến chứng do tình trạng thiếu máu và quá tải sắt gây ra. Hiện chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh, chủ yếu là điều trị triệu chứng suốt đời. Do đó, bệnh nhân Thalassemia phải chịu rất nhiều thiệt thòi, điều trị gian nan, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và toàn xã hội.
 
Nhân dịp này, UBND Quận Hoàn Kiếm đã trao tặng 30 xuất quà cho bệnh nhân Thalassemia có hoàn cảnh khó khăn
 
Phát biểu tại chương trình. TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: 
Bệnh thalassemia có thể phòng ngừa được. Để làm được điều đó rất cần sự chung tay của cả xã hội, đặc biệt là các cấp lãnh đạo. Sự chỉ đạo, quan tâm sát sao từ phía các cấp chính quyền mà ở đây là Uỷ ban nhân dân Quận, Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình cùng các Ban, Ngành có liên quan đóng vai trò quan trọng để từng bước giảm tỷ lệ người mang gen kết hôn với nhau và sinh ra con bị bệnh thalassemia.  
 
TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phát biểu tại buổi lễ
 
Việc phòng ngừa từ gốc bằng các con đường khác nhau như tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ, cho những người chưa kết hôn thì tốn ít chi phí hơn mà hiệu quả lại cao hơn nhiều lần so với chi phí điều trị, chăm sóc và duy trì cuộc sống cho bệnh nhân. Đó là chiến lược lâu dài mà những người làm chuyên môn như chúng tôi mong muốn đạt được để góp phần nâng cao chất lượng dân số của Việt Nam.
 
Viện Huyết học - Truyền máu TW đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Ủy ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm trong việc đưa thông tin về bệnh thalassemia đến với người dân và tổ chức các chương trình truyền thông nhằm thay đổi nhận thức và thực hành của người dân để họ chủ động phòng tránh bệnh thalassemia trong suốt thời gian qua. Việc hưởng ứng lời kêu gọi của Liên đoàn Thalassemia thế giới để tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Thalassemia thế giới một cách trọng thể, hướng tới đối tượng người trẻ tuổi, lực lượng đông đảo như hôm nay là một sự kiện không phải đơn vị nào cũng có thể làm được. Điều này cho thấy quyết tâm cao của Quận Hoàn Kiếm trong việc kiểm soát căn bệnh này trên địa bàn quận. 
 
 
Nhân dịp này đã có trên 200 học sinh được xét nghiệm sàng lọc gen Thalassemia
 
Theo kết quả bước đầu khảo sát tình trạng mang gen bệnh thalassemia trên toàn quốc năm 2017, hiện nay ở Việt Nam có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia. Người bị bệnh và mang gen bệnh có ở tất cả các tỉnh/thành phố, ở tất cả các dân tộc trên toàn quốc. Hiện nay có trên 20.000 người bị Thalassemia cần phải điều trị cả đời và mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai. 
 
Bà Trương Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Hoàn Kiếm Hà Nội nhấn mạnh: Trong số chúng ta có mặt ở đây, ai cũng có thể mang gen di truyền bệnh Thalassemia, cứ 1.000 người thì sẽ có 100 người mang gen và nếu 2 người mang gen kết hôn với nhau xác suất sinh ra 1 em bé bị bệnh lên tới 25%. Xin đừng mạo hiểm, đó là gánh nặng, là nỗi đau không chỉ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà còn là nỗi đau của toàn xã hội.
 
Ngày 8/5 hàng năm được Liên đoàn Thalassemia thế giới chọn làm Ngày Thalassemia thế giới. Từ ngày 6 - 8/5/2018, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới như: Hội thảo dành cho bệnh nhân, người mang gen bệnh và từ thiện, biểu diễn nghệ thuật phục vụ người bệnh; Hội nghị chuyên đề và mít tinh nhân ngày Thalassemia thế giới; Hội thảo "Thalassemia- Nguy cơ của chất lượng dân số Việt Nam”.
Đây là cơ hội nhằm kêu gọi sự quan tâm hơn nữa từ cộng đồng tới căn bệnh Tan máu bẩm sinh), góp phần nâng cao nhận thức, phòng tránh bệnh.
Vương Tuấn – ảnh Công Thắng
VP Hội tổng hợp
08/05/2018 03:44