Menu

Những ước mơ chưa kịp lớn

Những ước mơ chưa kịp lớn

Đó là câu chuyện về cuộc sống của một bệnh nhân Tan máu bẩm sinh Hồng Thị Bé Hai – cô gái đã 26 năm chung sống với căn bệnh tan máu bẩm sinh.

 

Từ  năm 1 tuổi, chị Hồng Thị Bé Hai – ngụ tại phường An Bình, quận Ninh Kiều (Cần Thơ) đã được chẩn đoán mắc căn bệnh tan máu bẩm sinh. Bố mẹ tình cờ phát hiện ra căn bệnh của cô con gái đầu lòng khi chị bị sốt mãi không dứt cơn, phải đưa đi bệnh viện để khám.

Thời điểm đó, căn bệnh Tan máu bẩm sinh vẫn còn là điều gì đó lạ lẫm với mọi người. Bố mẹ chị Bé Hai chỉ biết được duy nhất một điều: tính mạng của con gái họ phụ thuộc vào những giọt máu của người khác. Kể từ đó, cuộc sống của chị Hai gắn liền với bệnh viện, với việc truyền máu và thải sắt hàng tháng. Cô gái nhỏ bé ngày nào giờ đã 27 tuổi, nhưng vóc dáng của chị vẫn chỉ nhỏ bé như đứa trẻ 10 – 11 tuổi.

 

Chị Hồng Thị Bé Hai và mẹ tới giao lưu cùng đoàn Hành trình Đỏ 2015

 

Bố làm thợ hồ, mẹ làm tạp vụ tại trường Cao đẳng Cần Thơ, điều kiện kinh tế gia đình chị vốn chẳng dễ dàng gì, căn bệnh của chị Hai khiến bao nhiêu tiền bạc kiếm được như gió vào nhà trống.

Mẹ chị Bé Hai nghẹn ngào chia sẻ: "Công việc bấp bênh mà lại xin nghỉ nhiều quá nên lúc nào tôi cũng nơm nớp lo bị đuổi, nhưng nhìn thấy con đau đớn thì người mẹ nào chịu được. Nhiều lúc hết tiền không có khả năng chi trả chi phí truyền máu, may có các bà con cô bác họ hàng giúp đỡ nên Bé Hai mới qua khỏi”.

10 năm trước, chị Hai được tiến hành phẫu thuật cắt lách. Tuy nhiên, đến nay, việc phẫu thuật đã không còn tác dụng, chị còn phải gánh chịu thêm căn bệnh viêm gan, viêm phổi và đau dạ dày. Với cô gái nhỏ bé ấy, điều động viên và an ủi lớn nhất của chị đó là việc cậu em trai 2 tuổi của chị hoàn toàn khỏe mạnh bình thường.

Không ai ngừng ước mơ, nhưng có lẽ với cô gái 26 năm quen với việc tới bệnh viện truyền máu mỗi tháng, thậm chí mỗi tuần thì ước mơ dường như lại là điều quá xa xỉ. Duy trì việc điều trị từ năm 1 tuổi đối với một đứa trẻ là nỗi ám ảnh để có thể nghĩ tới điều gì đó xa xôi hơn. "Ước mơ duy nhất của tôi lúc này là có được sức khỏe để có thể chăm sóc được bố mẹ, em trai” – chị Hai nghẹn ngào chia sẻ. Sức khỏe, điều tưởng chừng như quá bình thường đối với nhiều người lại là ước mơ to lớn và xa xỉ đối với một cô gái 27 tuổi.

Nhật Mai (theo nihbt.org.vn)

Thùy Linh
07/07/2015 02:41