Menu

Phòng ngừa bệnh Tan máu bẩm sinh

Phòng ngừa bệnh Tan máu bẩm sinh
Tan máu bẩm sinh (Thalasssemia) là một trong những bệnh rất phổ hiến trên thế giới. Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn và có thể tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Người Việt Nam mang “gen” mắc bệnh cao

Tan máu bẩm sinh (TMBS) là một trong những bệnh rất phổ biến trên thế giới, ước tính có khoảng 7% dân số mắc bệnh. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mang gen bệnh cao, đặc biệt là những dân tộc thiểu số như dân tộc Mường (22%), dân tộc Khmer (28,2%), dân tộc Êđê (32,2%), …Ước tính, hiện cả nước đang có 20.000 bệnh nhân TMBS  đang cần được điều trị liên tục và  khoảng 10 triệu người Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Thông tin trên được Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương ra trong buổi mitting hưởng ứng ngày Thalassemia Thế giới (8/5).
Tại Viện Huyết học - Truyền máu TW, hiện đang điều trị hơn 1500 bệnh nhân TMBS đến từ hơn 20 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc. Hằng năm đón tiếp và tư vấn cho hơn 5000 lượt người từ khắp nơi trên cả nước.
GS.TS Nguyễn Anh Trí – Chủ tịch Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam cho biết, TMBS là “quả bom” nguyên tử đã nổ, nhưng quả bom này không phát ra tiếng khiến chúng ta rất khó nhận biết, vì vậy mức độ nguy hiểm của nó càng cao. Nguy hiểm đầu tiên là ở biểu hiện của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thiếu máu. Nhưng ở nhiều mức độ nặng, người bệnh có thể bị biến chứng và tử vong nếu không được chuẩn đoán và điều trị đúng cách. Đặc biệt, với những người mang gen bệnh – thể ẩn, thường không có biểu hiện lâm sàng nhưng lại chiếm số đông. Vì không biết mình mang gen bệnh nên khi người bệnh kết hôn cùng với người khác, trẻ sinh ra có thể bị mắc bệnh.
TMBS không thể chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh phải sống với nó cả đời. Trong khi đó, ước tính chi phí một người được điều trị đến 30 tuổi là 3 tỷ đồng. Vì vậy, gánh nặng kinh tế rất lớn. Bên cạnh đó, tổn thương về tinh thần với người bệnh khá lớn khi không có khả năng đi học, làm việc vì sức khỏe quá yếu.
Phòng ngừa bệnh Tan máu bẩm sinh
Tan máu bẩm sinh là một bệnh chưa thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được để đảm bảo chất lượng cuộc sống tương lai
 
Bệnh có thể phòng ngừa được
Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, bệnh TMBS vốn không khó về mặt chẩn đoán. Việc điều trị không quá phức tạp. Với người bệnh, nếu được điều trị và kiểm soát biến chứng tốt, người bệnh vẫn có thể đi học, đi làm, hòa nhập với cuộc sống.
TMBS cũng có thể phòng ngừa  bằng cách không sinh ra trẻ bị bệnh. Đây là điều y học hiện nay có thể làm được bằng cách tư vấn xét nghiệm tiền hôn nhân và tiền sinh sản. Các cặp vợ chồng nên xét nghiệm sàng lọc thalassemia trước khi có thai và làm xét nghiệm sàng lọc thalassemia trước khi kết hôn.
Trong trường hợp, phụ nữ có thai 3 tháng đầu, nếu phát hiện có khả năng mang gen bệnh thì cần làm xét nghiệm cho chồng. Nếu cả hai vợ chồng đều mang gen bệnh, cần tiến hành chẩn đoán trước sinh cho thai nhi khi thai được 16 – 20 tuần. Hiện nay đã có Viện Huyết học - Truyền máu TW, bệnh viện Nhi TW, bệnh viện Phụ sản TW, Từ Dũ làm chẩn đoán trước sinh bệnh này.
Mang căn bệnh TMBS, đó là nỗi đau của không chỉ của người bệnh mà còn của cả gia đình. Do đó, những người cha, người mẹ cần có trách nhiệm tạo nên tương lai tốt đẹp cho con cái mình thay vì phải mang bệnh cả đời.
Thùy Trang/Theo Lao động
Thùy Linh
11/05/2015 09:35