Menu

Sàng lọc thalassemia miễn phí tại xã Minh Quang

Sàng lọc thalassemia miễn phí tại xã Minh Quang

Trong 2 ngày 26 - 27/8/2019, Viện Huyết học - Truyền máu TW và Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup đã tổ chức truyền thông, tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán trước sinh thalassemia (Tan máu bẩm sinh) tại xã Minh Quang, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Đây là đợt thứ 2 hoạt động này được triển khai miễn phí tại đây (đợt 1 vào ngày 23/5/2019).

Người dân trong độ tuổi từ 13 - 45 tại xã Minh Quang được tầm soát thalassemia miễn phí

Xã Minh Quang hiện có trên 1.500 hộ dân đang sinh sống, trong đó hơn 80% dân số là người dân tộc Tày, một trong 6 dân tộc chủ yếu ở miền núi phía Bắc (Tày, Thái, Mường, Nùng, Dao và H’Mông) có tỷ lệ mang gen và bị bệnh thalassemia khá cao. Tại đây đã ghi nhận có trên 20 trường hợp bị tan máu bẩm sinh trong đó có 10 người bệnh đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Chi phí điều trị trung bình cho một người bệnh thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng. Mỗi năm cần có trên 2.000 tỷ đồng để cho tất cả bệnh nhân có thể được điều trị (tối thiểu). Theo ước tính một người bệnh thalassemia mức độ nặng từ khi sinh ra đến 21 tuổi cần truyền khoảng 470 đơn vị máu để duy trì đời sống. Với 20.000 người bệnh thalassemia cần 480.000 đơn vị máu mỗi năm.

Thalassemia đang là vấn đề của xã hội, ảnh hưởng sâu rộng tới cộng đồng, tới chất lượng dân số và sự phát triển giống nòi.

Thalassemia tuy là một bệnh mạn tính, người bệnh phải điều trị suốt đời rất tốn kém và gây ra nhiều gánh nặng tinh thần cho cả gia đình người bệnh nhưng lại là bệnh có thể chủ động phòng tránh với những xét nghiệm tầm soát cơ bản, chi phí thấp. Hiện nay, với các phương pháp chẩn đoán trước sinh (Chẩn đoán thai nhi hoặc chẩn đoán trước chuyển phôi) thì hai người cùng mang gen vẫn có thể sinh ra những em bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Để đẩy lùi căn bệnh Thalassemia, trong những năm qua Viện Huyết học – Truyền máu TW đã đẩy mạnh nhiều hoạt động truyền thông, nâng cao hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh, triển khai đề tài "Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ gen bệnh thalassemia tại Việt Nam", phối hợp tầm soát thalassemia tại nhiều địa phương, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chẩn đoán, điều trị thalassemia cho tuyến dưới…

ThS. Vũ Hải Toàn - Phó giám đốc Trung tâm Thalassemia tuyên truyền và tư vấn về bệnh thalassemia

Đặc biệt, từ năm 2019, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup đã phối hợp triển khai thực hiện truyền thông, tư vấn, sàng lọc và chẩn đoán trước sinh bệnh Thalassemia tại các khu vực có tỉ lệ gen bệnh cao. Chương trình thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2023, góp phần nâng cao chất lượng dân số và làm giảm chi phí của xã hội đối với căn bệnh này.

Trương Hằng (tổng hợp), ảnh: Dương Quốc Chính
VP Hội tổng hợp
26/08/2019 09:35