Menu

Thalassemia – Hành trình tìm người tiếp lửa

Thalassemia – Hành trình tìm người tiếp lửa

Tại Việt Nam, hiện có hơn 10 triệu người dân mang gen bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia), 20.000 bệnh nhân cần được điều trị, hơn 2.000 trẻ mới sinh bị bệnh mỗi năm - đó là những con số đáng báo động về sự ảnh hưởng của bệnh đến giống nòi dân tộc. Tuy nhiên, số lượng bác sĩ, cán bộ dân số, người làm công tác xã hội quan tâm và đồng hành trong chặng đường phòng chống bệnh vẫn còn hạn chế. Thalassemia đang thực sự là vấn đề bức thiết của toàn xã hội.  

 
Tích cực tập huấn chuyên môn, tạo dựng mạng lưới

Theo con số thống kê mới đây của văn phòng Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam – Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức thành công 4 khóa tập huấn chẩn đoán, điều trị Thalassemia, thu hút được hơn 1.000 học viên là bác sĩ chuyên khoa sản - nhi – huyết học, cán bộ dân số, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến từ các vùng miền khác nhau. Cụ thể, lớp tập huấn tại khu vực Tây Bắc (tổ chức tại tỉnh Hòa Bình) có 250 học viên; lớp tập huấn tại khu vực Đồng bằng Sông Hồng (tổ chức tại tỉnh Thái Bình) có 300 học viên; lớp tập huấn tại khu vực Tây Nguyên (tổ chức tại tỉnh Gia Lai) với 285 học viên; lớp tập huấn tại khu vực Bắc Trung Bộ (tổ chức tại tỉnh Nghệ An) với 290 học viên.

Kết thúc khóa tập huấn, Ban tổ chức đã gửi tài liệu bao gồm các bài giảng, các trường hợp ca bệnh điển hình và các xử trí, phác đồ chẩn đoán – điều trị bệnh Tan máu bẩm sinh đã được Bộ Y tế phê duyệt năm 2014 đến các học viên. Những tài liệu này sẽ là nguồn tư liệu quý giá cho các cán bộ, y bác sĩ trong quá trình nghiên cứu về bệnh, cũng như điều trị cho bệnh nhân tại chỗ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà số lượng học viên sau khi tham gia tập huấn theo đuổi con đường nghiên cứu bệnh không nhiều, nếu như không muốn nói là chưa có nhân tố hạt giống.
 

Trước tình hình thực tế, việc liên kết các bệnh viện có điều trị và sử dụng hiệu quả những cán bộ đã được đào tạo về bệnh Tan máu bẩm sinh chuyên sâu là một vấn đề khiến các nhà quản lý quan tâm hàng đầu hiện nay. Sự gia tăng nhanh chóng số lượng người mang gen, bị bệnh Tan máu bẩm sinh sẽ còn tiếp diễn và đe dọa trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội của nước ta. Hiện nay, vấn đề cấp thiết là việc thiết lập liên kết mạng lưới trong quản lý bệnh Tan máu bẩm sinh cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành mà đặc biệt là sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đối với vấn đề này. Ngày nào mạng lưới quản lý bệnh Tan máu bẩm sinh còn chưa được thành lập thì tỉ lệ người mang bệnh vẫn chưa thể dừng lại.


 Cuộc họp định kỳ hàng tháng tại trung tâm thalassemia để phổ biến kiến thức tự chăm sóc sức khỏe dành cho bệnh nhân
 
Cần nhân lực sẵn sàng cống hiến cho chuyên ngành Thalassemia
 

Để đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng cao, Trung tâm Thalassemia đã ra đời trên cơ sở phát triển từ đơn vị điều trị Thalassemia, theo quyết định số 835/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế. Số lượng bệnh nhân đến điều trị tại trung tâm tiếp tục tăng nhanh chóng: năm 2011 có hơn 800 bệnh nhân với 1.600 lượt điều trị nội trú, đến năm 2014 có gần 1.600  bệnh nhân với 4.472 lượt điều trị nội trú, có gần 300 bệnh nhân ngoại trú với 1.696 lượt điều trị, trung tâm đã khám tư vấn cho hơn 1.070 người, chẩn đoán trước sinh cho 50 người.
 

 
GS.TS Nguyễn Anh Trí miệt mài giảng bài về bệnh Thalassemia

 Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, năm 2015, Viện sẽ tiếp tục đón tiếp và điều trị, tư vấn cho hàng nghìn lượt người quan tâm hoặc có nghi ngờ mang gen, bị bệnh thalassemia. Trước mắt, với 5 bác sĩ hiện nay của Trung tâm Thalassemia đã hết sức cố gắng trong quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân. GS.TS Nguyễn Anh Trí cũng nhiều lần đề nghị các bác sĩ trẻ, các sinh viên  trường  Đại học Y sắp ra trường hay những  học viên đang theo học lớp chuyên khoa định hướng hãy quan tâm đến vấn đề thalassemia và dám "xông vào” để cùng chung tay đẩy lùi căn bệnh này.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” – câu nói đó chưa khi nào sai. Đối với cuộc chiến đẩy lùi bệnh Thalassemia thì cần có thêm yếu tố nhân lực, những con người dám hy sinh cho công việc để tiếp lửa cho thế hệ những thầy thuốc tương lai.
                                                                                                                                                                        (theo nihbt.org.vn)
Thùy Linh
16/06/2015 05:46