Menu

Tiếp bước trên con đường phòng bệnh Thalassemia.

Nối tiếp các hoạt động truyền thông về bệnh Tan máu bẩm sinh do Trung tâm Thalassemia Viện Huyết học - Truyền máu TW phối hợp với Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình Quận Hai Bà Trưng tổ chức. Chiều ngày 21/12/2016 đã có buổi tuyên truyền tư vấn về bệnh Tan máu bẩm sinh và lấy máu làm xét nghiệm cho các bạn học sinh tại trường Trung học phổ thông Đoàn Kết Quận Hai Bà Trưng.     
Tiếp bước trên con đường phòng bệnh Thalassemia.
Ths. Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm Thalassemia Viện Huyết học – Truyền máu TW, Tổng thư ký Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam chia sẻ về bệnh.
Thalassemia (Tan máu bẩm sinh) là bệnh thiếu máu do tan máu, bệnh kéo dài suốt đời, thuộc nhóm bệnh bẩm sinh – di truyền. Bệnh có ở cả nam và nữ với tỷ lệ ngang nhau. Bệnh có các biểu hiện nổi bật đó là thiếu máu, xạm da, chậm phát triển ...
Ở nước ta, ước tính có khoảng 10 triệu người dân mang gen bệnh, có hơn 20.000 bệnh nhân cần điều trị, mỗi năm có thêm hơn 2.000 trẻ mới sinh ra bị bệnh thalassemia. Biện pháp điều trị hiện nay là truyền máu (truyền khối hồng cầu) và thải sắt. Nếu người bệnh không được điều trị sớm, đầy đủ sẽ xuất hiện nhiều biến chứng do thiếu máu và thừa sắt gây ra trên tất cả các cơ quan làm thay đổi diện mạo người bệnh như thể trạng thấp bé, trán dô, mũi tẹt, hàm răng hô, suy tim, suy gan, suy nội tiết..
Người mang gen bệnh có thể di truyền gen bệnh cho đời sau. Người bị bệnh 100% sẽ di truyền bệnh cho thế hệ sau, người mang gen 50% di truyền bệnh cho thế hệ sau 50% bình thường. Do đó đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ và trước kết hôn cần phải được vấn về bệnh.  Phòng bệnh tốt sẽ hạn chế sinh ra những đứa trẻ bị bệnh, góp phần nâng cao chất lượng giống nòi của dân tộc.
Tại buổi tư vấn có rất đông các bạn học sinh tham gia và lấy máu làm xét nghiệm.
Một số hình ảnh tại buổi tư vấn.
 
Tiếp bước trên con đường phòng bệnh Thalassemia.
 
Tiếp bước trên con đường phòng bệnh Thalassemia.
Tiếp bước trên con đường phòng bệnh Thalassemia.
Văn phòng Hội
23/12/2016 08:44