Menu

Tọa đàm trực tuyến tìm hiểu về bệnh tan máu bẩm sinh và gói quà xét nghiệm cho người hiến máu

Tọa đàm trực tuyến tìm hiểu về bệnh tan máu bẩm sinh và gói quà xét nghiệm cho người hiến máu
Khách mời tham gia tọa đàm là ThS. Lương Tuấn Long - Trưởng Phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường Đại học Mở Hà Nội và TS. Ngô Mạnh Quân - Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.
 
 
 

TS. Quân có thể giải thích rõ hơn về bệnh tan máu bẩm sinh là gì? Những nguyên nhân dẫn đến bệnh tan máu bẩm sinh?

TS. Ngô Mạnh Quân: Thalassemia hay còn có tên gọi là bệnh tan máu bẩm sinh, thiếu máu huyết tán, là bệnh lý của tế bào hồng cầu trong máu. Đây là nhóm bệnh máu di truyền - bẩm sinh có đặc điểm chung là gây tan máu thường xuyên dẫn đến thiếu máu mãn tính. Bệnh gặp ở cả nam và nữ.

ThS. Long có thể chia sẻ về phong trào hiến máu tình nguyện của trường trong thời gian qua và nhận định của ông về nhận thức của cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội về căn bệnh tan máu bẩm sinh?

ThS. Lương Tuấn Long: Bản thân tôi hiểu biết về tan máu bẩm sinh còn rất mơ hồ. Việc khám sức khỏe của người dân còn "thụ động" chỉ khi cơ quan cho đi khám sức khỏe thì mới đi khám. Bên cạnh đó, việc 
Chúng ta cần tăng cường các hoạt động có tính chất tuyên truyền như chương trình ngày hôm nay với sự góp mặt của nhiều chuyên gia để người dân, sinh viên có những hiểu biết cơ bản nhất.
 
Xuất phát từ đâu mà Trường Đại học Mở lại tiên phong triển khai chủ trương của Bộ Y tế về tặng quà là gói xét nghiệm cho người hiến máu?
ThS. Lương Tuấn Long: Tôi hoàn toàn ủng hộ vì bản thân mỗi người hiến máu đều sẵn sàng chia sẻ khi đi hiến máu. Khi họ trao đi sức khỏe thì rõ ràng hoàn toàn có cơ hội nhận được lại quà là gói quà tặng xét nghiệm. Việc kiểm tra sức khỏe càng quan trọng đối với người hiến máu, để biết rõ hơn về sức khỏe và lần sau lại có thể đi hiến máu.
 
Để xét nghiệm gen bệnh tan máu bẩm sinh, có tốn kém không?
TS. Ngô Mạnh Quân: Xét nghiệm có nhiều bước khác nhau, thông qua gói xét nghiệm quà tặng cho người hiến máu, các bạn có thể biết được mình có nguy cơ mang gen hay không. Nhưng để biết chính xác mang gen, gen gì thì cần nhiều xét nghiệm chuyên sâu. Việc này các bạn sinh viên có thể thực hiện xét nghiệm khi đi làm (có điều kiện kinh tế tốt hơn) hoặc trước khi kết hôn.
 
Trường Đại học Mở sẽ làm gì để nâng cao nhận thức của sinh viên về hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh?
ThS. Lương Tuấn Long: Đúng như tôn chỉ của Trường là "mở cơ hội học tập cho nhiều người". Trường Đại học Mở hiện tại đã duy trì hoạt động rất hiệu quả của CLB Thanh niên Vận động hiến máu tình nguyện. Tới đây, trường sẽ tổ chức nhiều buổi tư vấn, nói chuyện như thế này... để không chỉ sinh viên của trường, mà sinh viên nhiều trường và cộng đồng có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và nhiều lĩnh vực đời sống. Sinh viên sẽ không chỉ được học kiến thức mà cả kỹ năng sống.
 
Vùng miền nào có khả năng mang gen cao nhất?
TS. Ngô Mạnh Quân: Bệnh tan máu bẩm sinh có ở mọi vùng miền, mọi dân tộc. Nhưng ở 1 số dân tộc có tỷ lệ kết hôn cận huyết cao thì tỷ lệ mang gen và mắc bệnh cao hơn.
 
Người bị bệnh tan máu bẩm sinh có được ăn thực phẩm giàu sắt không?
TS. Ngô Mạnh Quân: Người bệnh tan máu bẩm sinh thừa sắt nên cần hạn chế các thực phẩm giàu sắt như thịt nạc, thịt bò, thịt trâu, đậu tương...
Theo nihbt.org
07/01/2019 07:58