Menu

Trên 200 bệnh nhân Tan máu bẩm sinh được quản lý tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ

Theo ông Hoàng Công Lâm, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Thọ cho biết: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ luôn có khoảng 1.500 bệnh nhân nội trú, trong đó riêng khoa Huyết học – Truyền máu có từ 50 đến 60 bệnh nhân và bệnh nhân Tan máu bẩm sinh chiếm trên 10% số bệnh nhân đang điều trị hằng ngày. Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đang quản lý khoảng trên 200 bệnh nhân mắc Tan máu Bẩm sinh và số lượng bệnh nhân hàng năm tiếp tục tăng lên.
Ông Hoàng Công Lâm (đứng), Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Thọ chia sẻ thông tin tại buổi trao quà cho bệnh nhân Tan máu bẩm sinh
 
Về tình hình bệnh nhân mắc Tan máu bẩm sinh tại Phú Thọ, ThS. Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Thalassemia Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: Số lượng trên 200 bệnh nhân tan máu bẩm sinh được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ quản lý là một con số rất lớn, bởi Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là viện chuyên khoa đầu ngành và là nơi tập trung nhiều bệnh nhân nhất của khu vực phía Bắc cũng mới chỉ quản lý được 1.800 bệnh nhân tan máu bẩm sinh. 
TS. Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cùng đại diện công ty C.P tặng quà cho các bệnh nhân Tan máu bẩm sinh tại Phú Thọ
 
Với những thông tin trên cho thấy Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú thọ đang làm rất tốt việc quản lý và điều trị bệnh nhân Tan máu bẩm sinh.
 
 
Bệnh nhân Chu Thị Thanh Bình, 31 tuổi cho biết: Tôi phát hiện ra bệnh Tan máu bẩm sinh từ năm 25 tuổi và không nhớ là mình đã được truyền bao nhiêu đơn vị máu nữa, chỉ biết là hàng tháng tôi đều vào Viện và mỗi lần như thế đều phải truyền nhiều đơn vị máu. Máu đối với chúng là vô cùng quan trọng, nếu không có máu thì chắc chắn chúng tôi sẽ không thể kéo dài sự sống được. 
Bệnh nhân Chu Thị Thanh Bình 
 
Chị Bình cho biết thêm, nhà chị có 4 anh chị em thì có hai người mắc Tan máu bẩm sinh vì thế nên hoàn cảnh vô cùng khó khăn, bản thân chị phải nghỉ làm vì thường xuyên vào viện điều trị, hệ lụy của căn bệnh này đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình chị.
 
Hiện tại, theo ước tính trên cả nước có khoảng 10 triệu người Việt đang mang gen bệnh Tan máu bẩm sinh và có khoảng 20 ngàn người mắc bệnh. Trong khi đó các cơ sở y tế trên toàn quốc mới chỉ quản lý được khoảng 5.000 bệnh nhân, chiếm 25% tổng số bệnh nhân, số còn lại chưa được quản lý và điều trị, chính vì vậy chất lượng cuộc sống của những người bệnh này rất thấp.
 
Đánh giá về việc sử dụng máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ông Hoàng Công Lâm, Phó Giám đốc Bệnh viện đa tỉnh cho biết thêm: Mỗi năm Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ sử dụng gần 30.000 đơn vị máu và các chế phẩm máu, trong đó Khoa Huyết học – Truyền máu sử dụng khoảng trên 4.000 đơn vị máu. Lượng máu cấp cứu và điều trị cho người bệnh tại đây phần lớn là do Viện Huyết học - Truyền máu cung cấp, số còn lại do Bệnh viện trực tiếp tiếp nhận từ các buổi tổ chức hiến máu.
 
Được biết, ngoại trừ những thời điểm thiếu máu chung trên cả nước thì gần như Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã đáp ứng được 100% nhu cầu truyền máu của người bệnh, bên cạnh đó Bệnh viện còn cung cấp máu cho cả các bệnh viện huyện trong tỉnh.
 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ còn là một Bệnh viên vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức và hàng năm đã tiến hành mổ từ 13.000 đến 14.000 ca đa, trong đó chủ yếu là các ca mổ cấp cứu do chấn thương nên lượng máu để phục vụ cho ngoại khoa là vô cùng quan trọng.
Vương Tuấn
04/08/2016 04:24