Menu

Có một tình nguyện viên đặc biệt của Hành trình đỏ 2013

“Nhìn Hà say sưa hoạt động cùng các tình nguyện viên khác, không ai nghĩ rằng bạn là bệnh nhân bệnh máu”. Đó là chia sẻ, cảm nhận của hầu hết tình nguyện viên đang có mặt tại Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam khi nhắc đến Phạm Thị Cẩm Hà.

Tham gia khóa tập huấn trước khi bước vào chương trình Hành trình đỏ – hành trình vận động hiến máu xuyên Việt, gương mặt Cẩm Hà tươi hơn với nụ cười luôn thường trực trên môi, sức khỏe Hà cũng đã tốt hơn sau đợt truyền máu và thải sắt tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Từ nỗi niềm của người bệnh

Bệnh nhân tham gia Hành Trình Đỏ 2013

Cẩm Hà tại buổi giới thiệu Chiến dịch Hành trình đỏ 2013 (Ảnh: QH)

Sinh ra trong gia đình có 3 anh, chị, emvà cả bố và mẹ đều mang trong mình gen bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia). Vì thế, mà nhiều năm nay, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương như là ngôi nhà thứ hai của Hà bởi cứ đều đặn hai tháng một lần, Hà lại có mặt tại Viện để truyền máu và thải sắt. Hơn ai hết, Hà thấu hiểu hoàn cảnh của những bệnh nhân như mình và nỗi khắc khoải chờ máu vào những thời điểm khan hiếm máu. Cẩm Hà chia sẻ: “Những bệnh nhân cần truyền máu như chúng tôi rất sợ mùa hè – mùa thiếu máu. Chúng tôi chẳng khác nào những cây xanh khô cằn trong mùa hạ đang chờ đợi những cơn mưa. Chúng tôi trông chờ những giọt máu quý giá để được được tiếp thêm sự sống. Các bệnh nhân nhi chờ đợi được truyền máu như trông ngóng một thứ quà khi mẹ đi chợ về. Bởi vậy mà mỗi lần thấy xe đi tiếp nhận máu về đến Viện, tôi hạnh phúc. Hạnh phúc vì biết mình cùng các bệnh nhân khác sẽ có thêm cơ hội sống, hạnh phúc vì trên đời này còn có biết bao trái tim nhân ái, yêu thương, đùm bọc nhau trong xã hội…”

Và ước mơ tới Hành trình đỏ

Khi chương trình Hành trình đỏ được triển khai và thông báo tuyển tình nguyện viên trên khắp cả nước, Cẩm Hà không ngại ngần đăng ký tham gia ngay, vượt qua nhiều vòng phỏng vấn cũng như nhiều vòng thử thách của Ban Tổ chức, Cẩm Hà đã trở thành một trong 100 tình nguyện viên tiêu biểu tham gia Hành trình đỏ, càng thú vị hơn khi bạn có cơ hội đi dọc từ mũi Cà Mau ra thủ đô Hà Nội. “Tôi rất vui khi được tham gia chương trình Hành trình đỏ, mới chỉ qua một ngày tập huấn, trải nghiệm nhưng tôi đã học hỏi được rất nhiều điều mới mẻ, bổ ích. Tôi được quen với nhiều bạn trên khắp cả nước, tôi sẽ cố gắng giữ gìn sức khỏe thật tốt để tham gia tất cả các chặng của cuộc hành trình. Tôi sẽ cố gắng tuyên truyền thật tốt về hiến máu, về bệnh tan máu bẩm sinh tới nhiều người trong cộng đồng.”

Bệnh nhân tham gia Hành Trình Đỏ 2013

Cẩm Hà chia sẻ kinh nghiệm tại Đêm hội trong khuôn khổ Hành trình đỏ 2013 (Ảnh: QH)

Với gương mặt hồ hởi và nụ cười tươi, Cẩm Hà luôn nhiệt tình trao đổi và chia sẻ với các bạn tình nguyện viên khác. Những câu chuyện thực tế mà Cẩm Hà chia sẻ về bệnh thalassemia cũng như các bệnh máu khác sẽ là những tư liệu quý để những tình nguyện của Hành trình đỏ hiểu thêm về bệnh máu, bệnh thalassemia, để khi đi tuyên truyền tới cộng đồng các bạn có những dẫn chứng cụ thể, có những cách tiếp cận và tuyên truyền phù hợp đối với đối tượng được tuyên truyền. “Tôi và rất nhiều người luôn kỳ vọng hành trình đỏ năm nay sẽ là cuộc cách mạng trong toàn xã hội, cách mạng của sự hiểu biết, của lòng nhân ái để phát triển phong trào hiến máu tình nguyện, để đẩy lùi căn bệnh thalassemia…”

Hà tâm sự: “Từ nhỏ đến giờ, được sống trong sự chở che của bố mẹ, tham gia Hành trình đỏ là cách để rèn luyện bản thân và trưởng thành hơn. Hi vọng hành trình giọt máu từ trái tim người này đến người khác sẽ nhận được sự quan tâm của nhiều người dân, để xóa đi suy nghĩ “hiến máu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe”, để những bệnh nhân như mình sẽ không còn chịu ám ảnh thiếu máu.”

Cẩm Hà cùng các bạn tình nguyện viên khác từ mọi miền đất nước đã có mặt tại đất Mũi Cà Mau để sẵn sàng bước vào cuộc hành trình lịch sử - cuộc hành trình vận động hiến máu xuyên Việt từ đất mũi Cà Mau ra thủ đô Hà Nội – “Hành trình đỏ lần I/ 2013”. Dù là hành trình ở đất Mũi, Tây Bắc hay Hà Nội thì hành trình đỏ vẫn mang sứ mệnh kết nối những bạn trẻ nhiệt huyết, để chung sứ mệnh đem giọt máu yêu thương đến những người bệnh cần máu../.

Theo: cpv.org.vn
13/07/2013 07:36