Menu

Hành trình đỏ - niềm tin trong tôi!

Từ khi sinh ra tôi đã mang trong người căn bệnh thalassemia. Cuộc sống của tôi vẫn sẽ tiếp diễn bình thường nếu như tôi được truyền máu thường xuyên, và đương nhiên tôi trở thành "kẻ sống nhờ máu của người khác". Hai lần tôi chứng kiến cảnh hiến máu tại địa phương, là 2 lần tôi cảm thấy mình được xã hội cưu mang. Lúc đấy tôi luôn nghĩ rằng mình phải làm một điều gì đấy, mình cũng là thanh niên mà. Suy nghĩ đấy luôn ở trong tôi cho đến khi tôi biết về Hành trình đỏ.

Hành trình đỏ - niềm tin trong tôi

Vào một ngày tháng 6, tình cờ tôi nhận được thông báo của một người bạn, anh ấy có đề cập đến cuộc hành trình vận động hiến máu xuyên Việt để giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh như tôi. Ngay lúc đấy, tôi cảm thấy đây là cơ hội để mình thể hiện bản thân và đã không ngần ngại đăng ký. 

Với tôi, làm được một việc gì đấy để giúp đỡ một ai khác là một điều thật hạnh phúc, những hình ảnh bệnh nhận nhập viện nằm chờ trên giường bệnh ngày này qua ngày khác chỉ để chờ được truyền máu khiến tôi càng có thêm động lực để tham gia.

Hôm đi phỏng vấn, tôi thật sự rất ngỡ ngàng về quy mô và tầm ảnh hưởng của nó, theo quan sát ban đầu thì có thể nhận ra hơn 100 bạn trẻ, mang theo mình lòng nhiệt huyết đã có mặt tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để tham gia phỏng vấn. Bỗng nhiên tôi thấy mình nhỏ bé quá, liệu "nhiệt" trong tôi có bằng các bạn? 

Kết thúc buổi phỏng vấn, tôi trở về nhà mang theo mình tâm trạng hồi hộp, không biết rằng tôi có được chọn hay không, việc của tôi lúc đấy chỉ có thể ngồi nhà và chờ đợi kết quả. Cuối cùng thì những ngày tưởng chừng như dài lê thê đấy cũng kết thúc, khi tôi đang buông màn và chuẩn bị đi ngủ, thì ngay lúc đấy điện thoại của tôi đổ chuông. Khi đó, tôi biết mình đã được tham gia vào hành trình mà bấy lâu nay tôi chờ đợi. Một cảm giác vui mừng dâng trào trong tôi, người đầu tiên mà tôi thông báo chính là mẹ tôi. 

Mẹ tôi không vui và cũng chẳng buồn, gần như là không có phản ứng trước thông báo của tôi, nhưng tôi hiểu khi đấy bà đang lo lắng cho tình trạng sức khỏe của tôi. Ngay từ đầu, khi biết tin tôi xin tham gia vào hành trình thì mẹ tôi không hề phản đối, bà luôn ủng hộ những quyết định của tôi. Nhìn mẹ lúc đấy, tôi chỉ có thể nói ra ba từ "con sẽ ổn".Từ đó đến nay đã không biết có bao nhiêu người hỏi về mục đích của tôi khi tham gia vào hành trình là gì. 

Thật sự mà nói, tôi cũng như các bạn tình nguyện viên khác, tôi đến với hành trình thứ nhất vì mục đích chung của toàn đoàn nhằm huy động thật nhiều đơn vị máu nhằm khác phục tình trạng khan hiếm máu tại dịp hè, kết nối trái tim nhân ái. Còn mục đích riêng của bản thân tôi, từ khi sinh ra đến bây giờ, tôi luôn ở trong vòng tay che chở của bố mẹ, của gia đình, chuyến đi lần này tôi hi vọng sẽ có chút kinh nghiệm về cuộc sống tự lập, học hỏi thêm nhiều kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp.

Tôi cảm thấy những thứ đó sẽ giúp ích cho cuộc sống sau này của tôi. Và cả việc phổ biến cho mọi người hiểu hơn về căn bệnh “oái oăm” mà tôi đang mang trong người nữa chứ. Bệnh của tôi không phải là một căn bệnh có thể thấy ngay trước mắt mà để lại hậu quả lâu dài cho một đời người. Với nền y học đang rất phát triển của nước ta hiện nay phòng tránh nó không phải là chuyện không thể làm được.Tôi cảm thấy rằng cuộc hành trình này mang nhiều tình nhân ái của xã hội đối với những bệnh nhân cần được truyền máu nói chung và bệnh nhân thalassemia như tôi nói riêng. 

Tôi muốn thay mặt nhưng người được truyền máu gửi lời cảm ơn chân thành đến các đơn vị, đến toàn thể những người không đắn đo cho đi những giọt máu trong cơ thể mình để cứu lấy mạng sống của chúng tôi. Tôi vẫn có suy nghĩ rằng, ở thời buổi hiện nay, việc cho đi một thứ gì đó của bản thân mà không cần nhận lại là một điều gì đó vô cùng cao thượng, hành động hiến máu cứu người của những người tình nguyện khiến tôi vô cùng cảm kích, vô cùng biết ơn.

Mặc dù sức khỏe của tôi không thật sự tốt, nhưng tôi sẽ cố gắng vươt qua những trở ngại về mặt sức khỏe, vượt qua những thử thách, những nhiệm vụ mà đoàn giao phó. Con người này, sức lực này sẽ phấn đấu hết mình để không phụ lòng tin của mọi người.
Lâm Tô Đức - BN Thalassemia
13/07/2013 12:00