Menu

Hội nghị tập huấn về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân thalassemia

Chiều nay 3/5/2013 Hội Thalassemia Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân thalassemia. Đến dự có GS.TS.Nguyễn Anh Trí Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội thalassemia Việt Nam, TS.Dương Bá Trực, Bệnh viện Nhi Trung ương, ThS.Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, về phía khách mời quốc tế có Ông Suthat Fucharoen đại diện Liên đoàn Thalassemia thế giới và Ông Hishamshah Mohd Ibrahim chuyên gia về thalassemia đến từ Malaysia.

Lần đầu tiên, một Hội nghị mang tầm quốc gia về lĩnh vực thalassemia được triển khai tại Việt Nam, qua đó mới thấy được tầm quan trọng cũng như mức độ nguy hiểm của căn bệnh thalassemia này và đã đến lúc cộng đồng không thể thờ ơ với nó.
Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu, di truyền. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, hiện tại chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh, chủ yếu là điều trị triệu chứng, điều trị suốt đời. Do đó, bệnh nhân Thalassemia là gánh nặng cho gia đình, xã hội. Ước tính, khoảng 7% dân số thế giới mang gen bệnh Thalassemia; nước ta ở vào khu vực có nguy cơ cao với khoảng hơn 5 triệu người mang gen bệnh, khoảng hơn 20.000 bệnh nhân cần điều trị, mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ sinh ra bị bệnh.

Hội nghị toàn quốc Thalassemia lần thứ 1 năm 2013
GS.TS.Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội thalassemia Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị GS.TS.Nguyễn Anh Trí chia sẻ:Người dân Việt Nam đang rất đau đơn với gen bệnh thalassemia, nhiều gia đình, nhiều dòng họ, đang ngày một yếu hèn đi vì gen bệnh quái ác này, nó làm cho suy kiệt cả về thể chất lẫn tình thần mà hệ lụy nó để lại vô cùng to lớn và đã đến thời toàn xã hội phải quan tâm tới căn bệnh thalassemia. GS.TS.Nguyễn Anh Trí khẳng định, ngành y tế, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã đang và sẽ tiếp tục nổ, quyết liệt trong việc giải quyết vấn đề thalassemia tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi toàn xã hội hãy chung tay hành động vì bệnh nhân thalassemia.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe các báo cáo hết sức quan trọng như:"Thalassemia ở Việt Nam: Quá khứ, hiện tại, tương lai” “Thực trạng chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân thalassemia ở Việt Nam”; “Biến chứng ở bệnh nhân Thalassemia”; “Chương trình kiểm soát bệnh Thalassemia tại Malaysia", của các chuyên gia trong lĩnh vực thalassemia tại Việt Nam và Quốc tế.

Qua hội nghị chúng ta hi vọng các cán bộ Y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích từ các chuyên gia với mong muốn cuối cùng là sẽ ngày càng có nhiều bệnh nhân được quan tâm điều trị kịp thời nhằm gia bớt những biến chứng đáng tiếc, đồng thời đẩy lùi và dập tắt mầm bệnh phát tán trong cộng đồng.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Hội nghị toàn quốc Thalassemia lần thứ 1 năm 2013
TS.Dương Bá Trực, một người vô cùng tâm huyết với bệnh Thalassemia tại Việt Nam

Hội nghị toàn quốc Thalassemia lần thứ 1 năm 2013
ThS.Bạch Quốc Khánh, trình bày báo cáo "Thực trạng chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân thalassemia ở Việt Nam"

Hội nghị toàn quốc Thalassemia lần thứ 1 năm 2013
ThS. Nguyễn Thị Thu Hà, Tổng thư Ký Hội thalassemia Việt Nam, trình bày báo cáo của mình tại Hội nghị

Hội nghị toàn quốc Thalassemia lần thứ 1 năm 2013
Ông Suthat Fucharoen đại diện Liên đoàn Thalassemia thế giới, phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Hội nghị toàn quốc Thalassemia lần thứ 1 năm 2013
Các đại biểu đến dự Hội nghị
Vương Tuấn, nihbt.org.vn
11/05/2013 09:02