Menu

Hội thảo phổ biến kiến thức bệnh Thalassemia, 9-9-2012

Hội thảo phổ biến kiến thức bệnh Thalassemia, 9-9-2012

Sáng ngày 9/9/2012, tại Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức Hội thảo phổ biến kiến thức Thalassemia dành cho đối tượng học sinh, sinh viên. GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Thalassemia Việt Nam, Viện trưởng viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có ThS. Nguyễn Thị Thu Hà, Tổng thư ký Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam, Phụ trách Đơn vị điều trị Thalassemia Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, đông đảo tình nguyện viên, học sinh, sinh viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc bệnh Thalassemia.

Hội thảo là dịp để các chuyên gia y tế phổ biến những kiến thức cơ bản nhất, dễ hiểu nhất về bệnh Thalassemia, cách phòng bệnh, điều trị bệnh; tư vấn tiền hôn nhân và tư vấn trước sinh cho các bạn học sinh, sinh viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân,nhằm mục đích giúp họ trang bị những kiến thức chung nhất về bệnh Thalassemia, góp phần giảm thiểu bệnh trong cộng đồng.

Thalassemia là một trong các bất thường di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Hiện có 7% người dân trên toàn cầu mang gen căn bệnh tan máu bẩm sinh này; 1,1% cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con bị bệnh hoặc mang gen bệnh. Bệnh phân bố khắp toàn cầu, nhưng có tỷ lệ cao ở vùng Đại Trung Hải, Trung Đông, châu Á- Thái Bình Dương. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh và mang gen bệnh cao: tỷ lệ mang gen bệnh ở người Kinh vào khoảng 2-4%, tỷ lệ này lên tới khoảng 22% đối với đồng bào dân tộc Mường, Tày, Tháivà thậm chí trên 40% ở dân tộc Êđê, Stiêng…

Phát biểu tại Hội thảo GS.TS. Nguyễn Anh Trí chia sẻ: Tất cả chúng ta đang làm nhiều việc để hướng tới nhằm làm giảm nỗi đau, giảm khó khăn và giảm tỷ lệ bệnh trong cộng đồng, trong đó tập trung vào một số vấn đề trọng tâm như: tăng cường đội ngũ tình nguyện viên, đẩy mạnh phong trào hiến máu nhân đạo, hướng tới xây dựng ngân hàng máu cuống rốn và kết nối với thế giới để phục vụ cho việc điều trị ghép tế bào gốc cho người bệnh Thalassemia. Qua đây, GS.TS. Nguyễn Anh Trí cũng kêu gọi các bạn học sinh, sinh viên, các bệnh nhân Thalassemia hãy vì sức khỏe của chính mình, của cộng đồng, hãy hăng hái tham gia sinh hoạt tại Hội Thalassemia để được các chuyên gia chăm sóc, tư vấn về phòng, chống và điều trị bệnh đúng cách.

Hoàng Hiền, t5g.org.vn
14/09/2012 11:00