Menu

Hội thảo phổ biến kiến thức Thalassemia

Thalassemia là một bệnh tan máu di truyền, theo ước tính ở Việt Nam hiện nay có khoảng 20.000 bệnh nhân cần được điều trị và khoảng 5 triệu người mang gen bệnh. Từ yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong việc khám, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh Thalassemia tại Việt Nam. Nhân hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới 8/5, Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam tổ chức Hội thảo phổ biến kiến thức về Thalassemia khu vực phía Bắc.

Người nhà và bệnh nhân Thalassemia đến dự Hội thảo

Đến dự Hội thảo có GS.TS Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội Thalassemia Việt Nam, Viện trưởng viện Huyết học - Truyền máu Trung ương; Tiến sỹ Dương Bá Trực - Phó Chủ tịch Hội, ThS. Nguyễn Thị Thu Hà, Tổng thư ký Hội Thalassemia Việt Nam, Phụ trách Đơn vị điều trị Thalassemia. Hội thảo còn có mặt của đại diện Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, đông đảo tình nguyện viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân Thalassemia.

GS.TS.Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Thalassemia phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, người nhà và bệnh nhân đã được các chuyên gia phổ biến và trang bị những kiến thức cơ bản nhất dễ hiểu nhất về bệnh Thalassemia, cách phòng bệnh hay bệnh nhân sẽ được tư vấn tiền hôn nhân, tư vấn trước sinh… để giảm thiểu một cách tốt nhất mầm bệnh phát tán trong cộng đồng.

TS.Dương Bá Trực có bài báo cáo về "Tình hình Thalassemia hiện nay tại Việt Nam, chẩn đoán và phòng bệnh"

Hội thảo là dịp để các bệnh nhân có cơ hội gặp gỡ giao lưu để trao đổi, tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau, cùng tạo điều kiện để có phương pháp phòng bệnh và chăm sóc điều trị một cách tốt nhất, nhằm nâng cao đời sống cho người bệnh tại Việt Nam.

Đại diện bệnh nhân phát biểu ý kiến
Đại diện bệnh nhân phát biểu ý kiến

ThS. Nguyễn Thị Thu Hà, phụ trách đơn vị điều trị Thalassemia cũng có bài giới thiệu về "Các biến chứng và biện pháp hạn chế biến chứng ở bệnh nhân Thalassemia"

TS Mai Minh Tâm - BV E, trao đổi về biến chứng xương khớp ở BN Thalassemia
TS Mai Minh Tâm - BV E, trao đổi về biến chứng xương khớp ở BN Thalassemia

Phát biểu kết thúc Hội thảo GS.TS.Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội chia sẻ: Tất cả chúng ta đang làm nhiều việc để hướng tới nhằm làm giảm nổi đau, giảm khó khăn và giảm sự phát tán mầm bệnh trong cộng đồng, trong đó sẻ tập trung giải quyết một số vấn đề trọng tâm như: Tháo gỡ bảo hiểm, tăng cường đội ngũ tình nguyện viên, đẩy mạnh phong trào hiến máu nhân đạo, hướng tới xây dựng ngân hàng máu cuống rốn và kết nối với Thế giới để phục vụ cho việc điều trị bằng Ghép tế bào gốc cho người bệnh Thalassemia.

TS Bạch Quốc Khánh nói về vấn đề ghép tủy ở BN Thalassemia
TS Bạch Quốc Khánh nói về vấn đề ghép tế bào gốc ở BN Thalassemia

Các chuyên gia đang trả lời những câu hỏi của người nhà và bệnh nhân tại Hội thảo

Đại diện Novartis nói về vấn đề thuốc thải sắt Exact
Đại diện hãng dược Novartis nói về thực trạng thuốc thải sắt Exact tại Việt Nam

GS.TS Nguyễn Anh Trí cũng kêu gọi các bệnh nhân Thalassemia trước hết hãy vì bản thân mình hãy tự cứu lấy mình, đến sinh hoạt tại Hội Thalassemia để được chăm sóc, được tư vấn trong cuộc sống. Đồng thời cũng bày tỏ mong muốn được sự quan tâm của các nhà quản lý và toàn xã hội chung tay với bệnh nhân Thalassemia để bệnh nhân Thalassemia có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

GS.TS.Nguyễn Anh Trí, trao tặng giấy khen cho những người đã hiến máu nhiều lần cho bệnh nhân Thalassemia

Và chụp ảnh lưu niệm với Ban tổ chức Hội thảo

Hình ảnh toàn cảnh Hội thảo phổ biến kiến thức Thalassemia ngày 8/5/2012, bạn có thể xem thêm chi tiết tại link: http://thalassemia.vn/thu-vien/Hoi-thao-pho-bien-kien-thuc-Thalassemia-8-5-2012_c12.aspx
NIHBT, VITA
18/09/2012 12:00