Menu

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các đơn vị y tế trong chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh nhân và phòng bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Đồng thời, khẳng định, nhiều nỗ lực đã được Việt Nam thực hiện nhằm cam kết cùng cộng đồng thế giới, đẩy lùi và từng bước chấm dứt bệnh Thalassemia.

Vita - Viet Nam Thalassemia Association, Hội tan máu bẩm sinh VN

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới tổ chức ngày 4/5 tại Hà Nội.
Ảnh:ĐT


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, bệnh Thalassemia là bệnh có tỷ lệ mắc cao trong các bệnh bẩm sinh. Đây là bệnh gây ra những hậu quả nặng nề đối với người bệnh, gia đình và xã hội. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 7% dân số thế giới mang gen bệnh Thalassemia nước ta ở vào khu vực có nguy cơ cao với khoảng hơn 5 triệu người mang gen bệnh. Hiện có khoảng hơn 20.000 bệnh nhân cần điều trị thường xuyên và điều trị suốt đời. Mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ sinh ra bị bệnh. Ước tính chi phí điều trị cho 1 bệnh nhân mắc bệnh Thalassemia ở thể nặng đến 30 tuổi là khoảng 3 tỷ đồng.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng trong công tác chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, quản lý bệnh nhân, thời gian tới, các Vụ, Cục, đặc biệt là Tổng cục dân số, chuyên ngành huyết học truyền máu, các bệnh viện nhi, trung tâm truyền thông... cần tích cực tham gia các hoạt động phòng chống bệnh tan máu bẩm sinh. Bộ Y tế giao Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức nghiên cứu xây dựng và đề xuất chương trình Thalassemia nhằm có sự can thiệp đồng bộ trên cả nước.

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Thalassemia là bệnh thiếu máu do tan máu và phải điều trị suốt đời do bệnh thuộc nhóm bệnh di truyền - bẩm sinh. Bệnh có ở cả hai giới với tỷ lệ ngang nhau và có biểu hiện nổi bật đó là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Trẻ bị bệnh Thalassemia thường chậm phát triển về thể chất.

Vita - Viet Nam Thalassemia Association, Hội tan máu bẩm sinh VN

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ươngphát biểu tại lễ mít tinh.Ảnh:ĐT


Hiện tại chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh, chủ yếu là điều trị triệu chứng, điều trị suốt đời. Biện pháp điều trị phổ biến là truyền máu (truyền khối hồng cầu) và thải sắt. Tuy nhiên, việc tiếp cận với điều trị còn hạn chế do hoàn cảnh kinh tế của bệnh nhân và cũng do bệnh còn chưa được xã hội quan tâm đúng mức. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là nâng cao nhận thức của cộng đồng, hạn chế sinh ra những trẻ mang gen bệnh hoặc bị bệnh.

Hiện nay, bệnh nhânThalassemia trên cả nước đang được điều trị chính tại các bệnh viện nhi, bệnh viện huyết học - truyền máu và tại các bệnh viện đa khoa các tỉnh, thành phố. Việc tiệp cận chẩn đoán và điều trị đầy đủ về căn bệnh này còn chưa được thống nhất trên cả nước. Riêng tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hiện quản lý hơn 1.000 bệnh nhân Thalassemia đến từ hơn 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc; hàng năm đón tiếp và tư vấn cho hơn 3.000 lượt người từ khắp nơi trên cả nước./.

Đỗ Thoa, CPV.org.vn
10/05/2013 10:28