Menu

Triển lãm tranh khởi đầu mùa Yêu thương

Những đứa trẻ thông minh và đáng yêu ở độ tuổi từ 1 tuổi đến 15 tuổi thay vì ở trường với thầy cô, bạn bè thì các con phải đến viện làm bạn với những bịch máu truyền và những chiếc kim tiêm. Những gia đình nông dân và dân tộc thiểu số vốn đã nghèo khó nay lại càng khó khăn hơn khi phải chắt chiu từng đồng hoặc vay mượn để đưa con đi chữa bệnh định kỳ. Có những người cha, người mẹ, người bà … đã phải ăn mỳ tôm qua bữa hoặc nhịn ăn để nhường bữa cơm cho con cháu mình đang điều trị tại viện mà không dám kêu than. Có những người mẹ một mình chịu đắng nuốt cay kiếm tiền duy trì sự sống cho con vì cha đứa trẻ không chịu nhận một đứa con tháng mà nào cũng đi viện… Những mảnh đời không may mắn từ lúc mới sinh ra không biết ngày mai sẽ ra sao, sống như thế nào, dựa vào đâu để sống ? Câu hỏi lớn này chúng tôi – những người trực tiếp gặp gỡ bệnh nhân hàng ngày không khỏi băn khoăn. Hàng trăm lá thư trình bày hoàn cảnh khó khăn đã được gửi đến văn phòng Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam như một nguồn hy vọng.

Được sự đồng ý cho phép của Ban Lãnh đạo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương; Chủ tịch Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam, chúng tôi lên kế hoạch tổ chức triển lãm đặc biệt mang tên Xuân trao yêu thương 2015 dự kiến tổ chức vào tháng 3/2015 tại Nhà Hát Lớn - số 01 Tràng Tiền - Q.Hoàn Kiếm - Hà Nội.

Chương trình này được tổ chức với 2 mục đích:
-         Một là tổ chức thành công triển lãm tranh của các hoạ sĩ danh tiếng với chủ đề Mùa xuân – Tình yêu đồng thời tổ chức đêm giao lưu - vinh danh các nhà hảo tâm và các đơn vị đã đồng hành với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong việc động viên, giúp đỡ tài trợ bệnh nhân trong thời gian qua như một sự tri ân.
-         Hai là thông qua triển lãm sẽ giới thiệu và bán đấu giá các tác phẩm mang giá trị nghệ thuật cao, số tiền thu được sẽ ủng hộ trực tiếp cho bệnh nhân bị bệnh Tan máu bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm chia sẻ phần nào những gánh nặng mà họ đang phải gồng mình để vượt qua.

Bên cạnh mục đích giúp đỡ bệnh nhân, sự kiện cũng là một cơ hội vàng để quý vị cùng nhau thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Triển lãm được tổ chức với sự tham gia của các hoạ sĩ – nhà điêu khắc nổi tiếng hàng đầu Việt Nam như:
 1. Hoạ sĩ TRẦN KHÁNH CHƯƠNG (sinh ngày 14 - 8 - 1943 tại Hà Nội - quê ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh): Chủ tịch Hội Mĩ thuật Việt Nam khoá VI và khóa VII; Tác phẩm của hoạ sĩ Trần Khánh Chương đã được tặng Giải thưởng chính thức Triển lãm Đồ hoạ Quốc tế Intergrafik Berlin, Đức, năm 1984; Huy chương Vàng Triển lãm Mĩ thuật Thủ công Toàn quốc lần thứ II năm 1987; Giải Nhì Giải thưởng Hội Mĩ thuật Việt Nam năm 2002; 4 Giải thưởng Triển lãm Mĩ thuật Thủ đô: Giải A năm 1987, giải B năm 1976, năm 1984 và năm 1986. 

  Hoạ sĩ Trần Khánh Chương có kiến thức sâu rộng về nghệ thuật tạo hình. Ông sáng tác trên nhiều loại hình: hội họa, đồ họa, gốm. Ông là tác giả của nhiều bài báo, bài nghiên cứu mĩ thuật và bộ sách chuyên đề Gốm Việt Nam. Ông còn tham gia nhiều hoạt động xã hội, và xây dựng Hội Mĩ thuật Việt Nam trong nhiều năm.
   
 2. Hoạ sĩ TRẦN HUY OÁNH (sinh ngày 4- 2- 1937 tại Nam Định - quê ở xã Đỉnh Trung, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam): Phó tổng thư ký, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật TW Hội Mĩ thuật Việt Nam khoá V (1999 - 2004); Hoạ sĩ Trần Huy Oánh sáng tác bằng chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa và khắc gỗ theo phong cách hiện thực, bố cục đẹp, bút pháp phóng khoáng, khoẻ khoắn, thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước. Tác phẩm của ông luôn được đông đảo người hâm mộ mong đợi.
   
 3. Hoạ sĩ LÊ HUY TIẾP (sinh ngày 17- 4- 1951) quê ở xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ông là hoạ sĩ có tay nghề vững vàng, nhạy cảm trong sáng tạo nghệ thuật.Vì vậy nhiều tác phẩm hội hoạ chất liệu sơn dầu của ông thông qua một hành trình nội tâm để khám phá bản chất sâu kín của sự vật với những kỹ xảo, kỹ thuật điêu luyện đạt hiệu quả cao. Ông còn sáng tác nhiều tranh khắc kim loại và tranh in độc bản với phong cách tinh tế, lãng mạn. Tác phẩm của hoạ sĩ Lê Huy Tiếp đã được Giải thưởng Triển lãm Hội họa - Đồ hoạ Quốc tế lần thứ 1 tại Hà Nội năm 1987; Giải Ba giải thưởng Hội Mĩ thuật Việt Nam năm 1997; Giải thưởng Triển lãm Mĩ thuật Khu vực I (Hà Nội) Hội Mĩ thuật Việt Nam: Giải A năm 2003 và giải B năm 2001. Năm 2007 hoạ sĩ Lê Huy Tiếp đã được Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt II…
   
 4. Thạc sĩ - Họa sĩ TRỊNH TUÂN - được mệnh danh là “thế hệ sau của Bùi Xuân Phái” - người đã góp công rất lớn vào việc “thổi luồng sinh khí mới” vào tranh sơn mài truyền thống Việt Nam. Ông hiện đang làm giảng viên tại trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp đồng thời tham gia giảng dạy tại nhiều trường đào tạo Mỹ thuật ứng dụng khác. Cho tới nay, hoạ sĩ Trịnh Tuân đã triển lãm tranh tại nhiều quốc gia khắp các châu lục: Nhật Bản Trung Quốc, Đức, Singaore, Đan Mạch, Pháp, Ác-hen-ti-na, Úc, Thái Lan, Is-ra-el, Ý, Hàn Quốc, Anh, Ấn Độ,…
   
 5. PGS. Nhà điêu khắc VƯƠNG HỌC BÁO – tác giả của bức tượng đài Vua Quang Trung đang đặt tại Gò Đống Đa. Tác phẩm này cũng được đánh giá là một trong số ít tượng đài đẹp của Hà Nội và cũng là một trong số ít những tượng đài đã thể hiện thành công được thần thái của anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ… Nhà điêu khắc VƯƠNG HỌC BÁO là thành viên hội đồng tư vấn văn hóa- mỹ thuật - lịch sử hàng đầu quốc gia, một trong những nhà điêu khắc tài năng xuất sắc đã từng đạt nhiều giải thưởng cấp Quốc gia, tham gia nhiều triển lãm quốc tế…
Ngoài ra còn có sự tham gia của nhiều hoạ sĩ có uy tín trong làng nghệ thuật như : Hoạ sĩ Bùi Anh Hùng (giảng viên Đại học Mỹ Thuật công nghiệp); Nhà điêu khắc Phạm Sinh (Hội Mỹ thuật Việt Nam); hoạ sĩ Võ Tá Hùng (giảng viên đại học Mỹ thuật Việt Nam); PGS – Nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Thành (Hội Mỹ thuật Việt Nam); Hoạ sĩ Nguyễn Hồng Ngọc (Hội Mỹ thuật Việt Nam); Nhà điêu khắc Tạ Quang Bảo; … Chúng tôi cũng nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng của các nghệ sĩ, ca sĩ đang được đông đảo người hâm mộ yêu mến.

Triển lãm hứa hẹn là một bữa tiệc nghệ thuật ấn tượng bởi sự giao thoa giữa các phong cách khác nhau, các cá tính bút pháp khác nhau nhưng tất cả cùng chung một dòng cảm xúc yêu thương và mục đích chung là hội tụ lại giúp đỡ bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chúng tôi tha thiết kêu gọi những tấm lòng hảo tâm sẵn sàng giúp đỡ những bệnh nhân khó khăn nhất là trong dịp giáp Tết Nguyên Đán 2015. Triển lãm Xuân trao yêu thương có được tổ chức thành công và đạt được 2 mục đích tốt đep trên hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào sự ủng hộ của cộng đồng. Một chút lưu tâm và quyết định chia sẻ của Quý vị sẽ mang lại nguồn hạnh phúc lớn lao cho nhiều mảnh đời bất hạnh.

Ban tổ chức rất hân hạnh chào đón Quý vị tại sự kiện.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:
Văn phòng Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam - Phòng 301 – tầng 3 (nhà H) -
Viện Huyết học Truyền máu TW – P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Liên hệ: Email: vita@nihbt.org.vn  - Web: thalassemia.vn – ĐT: 043 782 4263
HOẶC email : linhonline189@gmail.com (CN. Nguyễn Thị Thuỳ Linh - văn phòng Hội)

Xin chân thành cảm ơn lòng hảo tâm của Quí vị!
Vita
27/02/2015 08:42