Menu

ôi 29 tuổi ở TPHCM, mắc bệnh Thalassemia hay chóng mặt và mệt mỏi, tôi có đi khám ở BV Hoan My TP HCM, BS nói ở VN chưa có thuốc điều trị, hiện giờ tôi muốn có con, tôi cần phải đi khám và xét nghiệm ở đâu để sinh em bé an toàn, rất mong BS giúp tôi địa chỉ khám và điều trị.

TS. Dương Bá Trực BV Nhi TƯ (26/04/2011) Bạn cần đến khám và xét nghiệm cho cả hai vợ chồng bạn ở viện Truyền máu huyết học Thành phố Hồ Chí Minh để xác định bệnh và có lời khuyên di truyền cụ thể.

Em bị bệnh thalassemia và đã mổ lách cách đây hơn 8 năm. Cho tới bây giờ vẫn chưa thấy gì khác lạ mà không cần truyền máu như trước nữa. Xin hỏi bác sĩ như vậy có thể yên tâm được không ạ?

TS. Dương Bá Trực BV Nhi TƯ (26/04/2011) Bạn bị Thalassemia và đã cắt lách từ hơn 8 năm trước, từ đó sức khỏe ổn định. Như có thể bạn mắc thể bệnh HbH. Sau cắt lách mức độ tan máu giảm và có thể không cần truyền máu.

Tôi 35 tuổi rồi, người vẫn khỏe mạnh, sinh hoạt với vợ đều đặn 4 lần/tuần. Điều tôi sợ nhất là hay bị hoa mắt chóng mặt mỗi khi ngồi lâu rồi đứng dậy? Có phải tôi bị thiếu máu hay huyết tán gì đấy?

TS. Dương Bá Trực BV Nhi TƯ (26/04/2011) Bạn nên đến bệnh viện để tìm nguyên nhân gây hoa mắt chóng mặt ( do thiếu máu, do huyết áp thấp hoặc nguyên nhân khác).

Huyết tán bẩm sinh là thiếu máu phải không các bác sĩ? có thể phòng tránh bằng cách cho thai phụ uống nhiều sắt lúc mang bầu không?

TS. Dương Bá Trực BV Nhi TƯ (26/04/2011) Huyết tán là bệnh thiếu máu do di truyền. Không thể phòng bệnh bằng cách uống sắt được.

Sàng lọc trước sinh là gì ạ các bác sĩ? Sàng lọc thì có giúp trẻ ra đời không bị mắc bệnh này đúng không ạ?

TS. Dương Bá Trực BV Nhi TƯ (26/04/2011) Sàng lọc trước sinh không được áp dụng cho phòng bệnh Thalassemia. Việc phòng bệnh phải bắt đầu từ tư vấn trước kết hôn. Còn đối với các cặp vợ chồng cùng mang gen bệnh thì phải áp dụng chẩn đoán trước sinh ( xét nghiệm ADN) để xét nghiệm bệnh ở bào thai.

Tôi ở Mèo Vạc, Hà Giang. Con tôi có biểu hiện của bệnh này. Tôi muốn biết chắc xem cháu có bị không thì đến đâu là có thể khám được. Tuyến bệnh viện nào đảm nhiệm được việc này hay phải xuống tận Hà Nội?

TS. Dương Bá Trực BV Nhi TƯ (26/04/2011) Bệnh viện tỉnh hiện nay chưa chẩn đoán chính xác được bệnh. Bạn có thể mang con đến bệnh viện Nhi Trung ương.

Các chuyên gia làm ơn cho tôi biết, con tôi mới 7 tuổi, cháu có biểu hiện vàng da, người còi cọc, chậm lớn liệu có phải bị bệnh này hay không. Vợ chồng chúng tôi thì hoàn toàn bình thường khỏe mạnh

TS. Dương Bá Trực BV Nhi TƯ (26/04/2011) Bạn có thể đưa con đến khám chuyên khoa máu tại bệnh viện Nhi Trung ương để có chẩn đoán chính xác.

Cháu lớn nhà mình bị mắc bệnh huyết tán thể nặng. Năm nay 17 tuổi, thường xuyên phải truyền máu tại Viện Huyết học và truyền máu TƯ. Cháu thứ hai là nữ, 7 tuổi, không bị bệnh, mình muốn ghép tủy của cháu bé cho cháu lớn có được không? Tỷ lệ khỏi là bao nhiêu %? Hiện cháu lớn nặng 28kg, cao 1m4

TS. Dương Bá Trực BV Nhi TƯ (26/04/2011) Hiện nay, cháu lớn ( bệnh nhân đã 17 tuổi) nên khả năng thành công của ghép tủy là thấp ( dưới 30%). Dù sao bạn nên cho cháu đến khám để có câu trả lời cụ thể hơn.

Hiện nay, ở nước ta có bao nhiêu trẻ em bị mắc bệnh này? Tỉ lệ trẻ mắc huyết tán bẩm sinh chiếm bao nhiêu phần trăm số trẻ được sinh ra? Rất mong nhận được câu trả lời của các bác sĩ

TS. Dương Bá Trực BV Nhi TƯ (26/04/2011) Ở nước ta chưa có điều tra chính xác số trẻ bị bệnh, nhưng theo ước đoán thì không dưới 10.000 trẻ. Theo tổ chức Y tế thế giới, tỉ lệ mắc bệnh là 1/500. Ở nước ta, tỉ lệ này còn cao hơn, nhất là ở những dân tộc ít người.

Tôi xin hỏi, bệnh huyết tán có phải là bệnh di truyền? Khi phát hiện bố hoặc mẹ có gen bệnh thì việc điều trị sẽ như thế nào để con của họ không mắc bệnh này

TS. Dương Bá Trực BV Nhi TƯ (26/04/2011) Không phải các loại huyết tán đều là di truyền. Nhưng Thalassemia là một bệnh huyết tán do di truyền. Bệnh này chỉ có thể phòng được cho con khi áp dụng các biện pháp phòng bệnh từ bố mẹ. Không chữa được gì cho người mang gen bệnh cả.
Người mẹ bất hạnh
Nhân vật

Chị Hường có hai con bị tan máu bẩm sinh thể nặng, chồng mắc bệnh thần kinh, không còn khả năng lao động. Bệnh của hai đứa trẻ đang tiến triển xấu, nếu không có tiền phẫu thuật cắt lách và điều trị thải sắt thì mạng sống rất mong manh.

Loading