Trang chủThuốc và sức khỏe › Kém hấp thu, điều trị thế nào?

Kém hấp thu, điều trị thế nào?

Tôi năm nay 45 tuổi, thời gian vừa rồi thỉnh thoảng bị đi ngoài phân lỏng, bụng đau lục bục, ăn không ngon miệng và trong người mệt mỏi, gầy yếu. Tôi đã đi khám bệnh và được làm các xét nghiệm, bác sĩ kết luận tôi bị chứng kém hấp thu. Xin cho biết bệnh này của tôi có nguy hiểm và khó chữa không, uống thuốc như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Trần Minh Hồng (Hà Nội)

Kém hấp thu được xem như là một hội chứng có trong nhiều bệnh đã làm thương tổn quá trình hấp thu. Các nguyên nhân có thể gặp là do tổn thương của ruột non, do thiếu men tiêu hoá của dạ dày, gan, mật... làm sự tiêu hoá không hoàn thành nên không hấp thu tốt được, cũng có thể hoặc có thể không rõ lý do. Hậu quả của quá trình này có thể dẫn đến kém hấp thu nước, điện giải, các chất dinh dưỡng, các muối mật, sinh tố, các yếu tố vi lượng... nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng do thể trạng suy sụp do thiếu dinh dưỡng, thiếu máu...

Để điều trị bệnh này, trước hết phải điều trị triệu chứng, rồi tìm nguyên nhân để điều trị. Trong thư, chị không nói rõ bác sĩ kết luận chị kém hấp thu do nguyên nhân gì nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể được. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đưa ra một số phương pháp điều trị kém hấp thu với từng trường hợp bệnh lý sau:

- Nếu thiếu men tiêu hoá, suy tụy ngoại tiết, sau cắt dạ dày thì phải dùng enzym tuỵ, pepsin, HCl.

- Nếu do uống thuốc: (neomyxin, cholestyramin...) thì phải ngừng thuốc ngay.

- Nếu nhiễm khuẩn đường tiêu hóa dùng kháng sinh thích hợp kết hợp sinh tố.

- Nếu do điều trị tia xạ bụng lúc mới đầu: ngừng điều trị.

- Thiếu vitamin (B12, A, D, E, K) hay một số chất Fe, Ca... bổ sung bằng tiêm hoặc uống các chất đó.

- Nếu chứng kém hấp thu nguyên phát: chủ yếu điều trị triệu chứng, nếu giảm gamma globulin gluten thì dùng corticoid, kháng sinh và tiêm gammaglobulin.

Trường hợp của chị đã được bác sĩ khám, làm các xét nghiệm và kết luận là kém hấp thu, chị cần đến bác sĩ đã khám cho chị để được nghe tư vấn, tìm hiểu nguyên nhân. Từ đó mới có hướng điều trị đúng mà không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Còn nếu chỉ dựa vào kết luận mà tự uống thuốc thì hiệu quả chữa bệnh không cao, có khi còn gây hại.

Chúc chị mau khỏi bệnh.

ThS. Vân Anh, Theo suckhoedoisong.vn
Nếu bạn thích bài viết này, hãy để lại lời nhắn (comment) với chúng tôi
©: Chau